Niềm vui của hai anh em có chung ngày tốt nghiệp

Hơn kém nhau 4 tuổi nhưng hai anh em lại có chung ngày tốt nghiệp. Đằng sau niềm vui ấy là câu chuyện đầy cảm động của hai bạn trẻ dám dấn thân cho ước mơ hoài bão - Đặng Ngọc Hướng và Đặng Nữ Thùy Dương.

2

Hai anh em Hướng - Dương trong lễ tốt nghiệp.

Vượt qua rào cản, phá bỏ giới hạn:

Ngọc Hướng chia sẻ cảm xúc của mình sau khi nhận bằng tốt nghiệp:

“Bén duyên với Phật giáo từ năm lên 8 tuổi, 10 năm sống bên tình yêu thương, sự đùm bọc của các thầy, các huynh đệ đã giúp tôi ngộ ra nhiều điều.

Theo truyền thống của Phật giáo Nam tông quê tôi, con trai trong gia đình thường đi tu từ 1-2 năm để báo hiếu cha mẹ. Năm 2006, khi còn là cậu nhóc 8 tuổi, một vị sư cạnh nhà xin phép mẹ được đưa tôi lên Sài Gòn để tu học.

Có lẽ cuộc đời tôi chuyển sang trang mới, từ người bình thường thành một tu sĩ. Từ suy nghĩ của một đứa trẻ chỉ biết quậy phá nay phải sống trong khuôn khổ của chùa đặt ra, nhờ vậy mà tôi suy nghĩ trưởng thành hơn.

Ở chùa, có những lần tình cờ tôi thấy được tấm hình cánh đồng hoa tulip, cánh rừng lá phong vào mùa thu của Nga, hay cảnh quay tại Vịnh Hạ Long... tôi thấy chạnh lòng trước cảnh đẹp, tôi không thể kiềm lòng trước những chuyến đi xa, những chuyến đi làm tôi cảm thấy được tự do, được là chính mình hơn. Nó khơi dậy niềm đam mê tiềm ẩn trong tôi - niềm đam mê của một du tử.

Năm 2014, tôi được người anh đưa qua Myanmar du học. Tại đây, tôi nghiên cứu chuyên sâu về Phật giáo và có nhiều cơ hội đi đây đi đó.

Những ngày ấy, niềm đam mê du lịch trong tôi như được vun đầy, tôi quyết định quay về lại Việt Nam vào cuối năm 2016 để hoàn tục và theo đuổi ước mơ trở thành hướng dẫn viên.

Cô em gái Đặng Nữ Thùy Dương vốn dĩ là một lớp trưởng và là một trong những học trò xếp hạng nhất nhì trong lớp. Năm lớp 9 là bước chuyển hướng con đường học vấn của Dương. Mất ăn, mất ngủ, lịch học và ôn thi ngày nào cũng kín tới 9h 10h tối mới xong. Giây phút ấy cũng đến, cũng như bao học trò khác, chờ đợi, hồi hộp đợi kết quả. Và rồi chuyện gì đến cũng đã đến, kết quả thi đã có, bao nhiêu hoài bão, khát vọng và công sức hoàn toàn sụp đỗ, rớt nguyện vọng 1 vào trường chuyên. Đối mặt với gia đình, chị gái vô cùng thất vọng: “chị bỏ bao nhiêu tiền bạc cho học gia sư riêng, vậy mà rớt ngôi trường chị muốn em vào”, tiếp đến là thầy cô và bạn bè, vốn là cô trò “Cưng” của lớp mà Dương làm họ thất vọng. Cả thế giới trong em như sụp đổ.

Sau khi được anh trai Ngọc Hướng động viên tư vấn, Thùy Dương xin phép gia đình và quyết định đăng ký học ngay ngày hôm sau. Em bắt đầu vạch ra kế hoạch và hướng đi trong đầu với suy nghĩ: “Tại sao mình không Phá Bỏ Mọi Giới Hạn để đi theo con đường mới mà mình cực kỳ yêu thích?

Mọi thứ chưa dừng lại đó khi tôi chọn con đường hoàn toàn mới này. Định kiến từ thầy cô giáo, bạn bè. Tại sao Thuỳ Dương lại học trung cấp chứ? Tại sao lại học nghề chứ?... Ấy vậy những lời nói ấy là động lực để tôi cố gắng nhiều nhiều hơn nữa, người bình thường cố gắng 1 thì tôi phải cố gắng 10.”

1

Hai anh em rạng rỡ trên bục nhận bằng tốt nghiệp

Duyên nợ với nghề hướng dẫn

“Năm 2014 trước khi em sang Myanmar học thì lúc đó tôi có đam mê 1 chút đối với du lịch, và tôi tự dằn với bản thân là nếu mà qua đó học mà đến khi quay lại Việt Nam thì sẽ đăng kí học Hướng dẫn viên du lịch. Rồi đến khi qua bên đó tôi bắt đầu làm thông dịch cho các tour hành hương nên làm tôi đam mê hơn. Đến khi tôi quay về Việt Nam năm 2017, tôi quyết định đăng kí học HDV và có duyên với trường Việt Giao và từ đây tôi đăng kí vào trường

Nghề này tôi học theo đam mê của bản thân, nên càng làm càng cảm thấy yêu nghề, càng học càng cảm ơn nghề đã cho em rất nhiều kiến thức từ xã hội, lịch sử, địa lý, con người v.v... càng làm thì cảm thấy càng yêu nghề hơn

Sau một năm khi học tại trường tôi đã tự tin và bước lên những con đường đi tour đầu tiên. Sau những thành công đó tất cả mọi người đều nhìn tôi với một ánh mắt khác, xoá bỏ mọi định kiến về em. Vừa rồi, sau hơn 2 năm học tại trường tôi đã nhận bằng tốt nghiệp trên tay và có thể đi làm như bao anh chị học trường cao đẳng và đại học khác.

4

Cầm trên tay tấm bằng, giờ đây hai anh em có thể tiếp tục làm nghề, thực hiện đam mê hoặc có thể liên thông cao đẳng, đại học để nâng cao chuyên môn

Không dừng lại đó, tôi vẫn có thể học lên đại học và cao hơn như vậy nữa. Đến tận bây giờ tôi đã có thể làm được, hãy “Phá Bỏ Mọi Giới Hạn” và hoài bão với ước mơ của mình, đừng sợ định kiến của xã hội. Cố gắng theo đuổi đam mê, để rồi thành công sẽ theo đuổi bạn.

Khi được học ở trường, tôi nhận ra vai trò của hướng dẫn viên không chỉ đơn thuần là dẫn khách đi du lịch, mà còn phải là người am hiểu vể văn hóa, ẩm thực, địa lý, lịch sử các vùng miền.

Tuy mới theo học chỉ được gần 5 tháng, các thầy cô trong trường đã dạy tôi rất nhiều kiến thức cần thiết, từ cách ăn nói, cách thuyết trình, xử lý tình huống... giúp tôi tự tin trước đám đông hơn và có thêm những kiến thức chuyên sâu của ngành du lịch.

Tôi dự định cố gắng để năm 2019 sẽ là 1 trong 5 sinh viên đại diện trường tham gia học sinh giỏi nghề toàn thành phố.

Có lẽ, khi sinh ra tôi đã mang trong mình kiếp du tử, sở thích khám phá những vùng đất mà bản thân chưa đặt chân đến. Tôi tự nhận thấy mình không phải là người yếu đuối nhưng lại không thể kiềm lòng trước những chuyến đi.

Giấc mơ du lịch vòng quanh thế giới ngày còn thơ bé tưởng chừng xa vời thì giờ đây tôi đã dần hiện thực. Cảm ơn cuộc đời đã sinh ra tôi là "kiếp du tử".

3

Giờ đây, giấc mơ của hai anh em đã dần hiện thực. Chúc hai anh em sẽ đặt chân đi vòng quanh thế giới

hhh

Với việc chọn đúng trường có đào tạo chuyên ngành Hướng dẫn du lịch được ghi trên văn bằng tốt nghiệp giúp Ngọc Hướng dễ dàng được cấp thẻ hướng dẫn viên sau khi tốt nghiệp (ảnh: Facebook cá nhân)