Gặp Thúy Vy – thí sinh lọt vào chung kết xếp hạng nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch toàn thành năm 2015

Với giọng nói truyền cảm, phong thái tự tin, Hoàng Thúy Vy là 1 trong 3 thí sinh có điểm thi hướng dẫn cao nhất (7.83 điểm) trong vòng chung kết Hội thi học sinh, sinh viên giỏi nghề lần VII năm 2015. Gặp nhanh Thúy Vy trước khi vòng chung kết xếp hạng diễn ra vào ngày mai để nghe cô bạn chia sẻ về sự chuẩn bị cho vòng thi quyết định này cũng như những chuyện bên lề cuộc thi: người thầy dời lịch mổ để ôn luyện cho các trò, ngôi trường đã nuôi dưỡng, hun đúc cho bạn niềm đam mê với nghề hướng dẫn…

PV: Chào Vy, chúc mừng bạn đã đạt được điểm cao trong vòng chung kết Hướng dẫn Du lịch. Cảm giác của bạn hiện giờ thế nào?

Thúy Vy: Vy vẫn còn nguyên cảm giác sung sướng, vui mừng khi nghe mình được xướng tên đi tiếp vào vòng chung kết xếp hạng. Vy vui và hạnh phúc vì công sức của các thầy, sự rèn luyện, cố gắng của bản thân đã có kết quả.

PV: Sau khi biết mình trở thành 1 trong 6 thí sinh được đi tiếp vào vòng trong, ai là người bạn thông báo tin vui này đầu tiên?

Thúy Vy: Vy đã gọi điện thoại ngay để báo tin vui này cho thầy Đông Khanh. Lúc đó, thầy vừa trải qua cuộc phẫu thuật và đang nằm trong bệnh viện. Thầy đã phải dời lịch mổ của bác sĩ để tập luyện cho Vy và các bạn cách hướng dẫn cho hội thi lần này. Ngày đầu tiên tụi mình đi thi cũng là ngày thầy nhập viện và tiến hành cuộc phẫu thuật.

gap-thuy-vy-thi-sinh-lot-vao-chung-ket-xep-hang-du-lich-toan-thanh-2015 2 Copy

Thúy Vy trong ngày thi đầu tiên với phần thi lý thuyết, Vy cũng đạt số điểm khá cao trong vòng thi này

PV: Vậy chắc bạn có rất nhiều điều muốn chia sẻ với người thầy đáng quý này lắm thì phải?

Thúy Vy: Có rất nhiều điều Vy muốn nói về thầy. Thầy khó tính, không hay khen ngợi nhưng thầy luôn có cách động viên thầm lặng để các bạn trong lớp hướng dẫn phải cố gắng nhiều hơn. Những góp ý của thầy giúp cả nhóm ngày càng hoàn chỉnh bản thân cũng như tay nghề. Riêng Vy, Vy rất hay mặc cảm vì không thấy mình có gì nổi bật nhưng thầy luôn cổ vũ mình, làm cho mình thấy tự tin hơn. Tụi mình gọi thầy là “bố” và “bố” đã nói với mình rằng: “Bố rất mong con có mặt trong buổi chung kết xếp hạng”. Vy muốn nhắn với thầy là: “Con sẽ nỗ lực hết mình trong buổi thi sắp tới””.

PV: Thầy Đông Khanh chắc sẽ rất vui khi biết được những chia sẻ từ Vy đấy. Ngày mai là vòng chung kết xếp hạng diễn ra rồi. Vòng thi này được dự đoán là rất cam go. Tiếp tục tranh tài cũng 5 bạn ngang tài ngang sức, Vy đã chuẩn bị như thế nào?

Thúy Vy: Vy nghĩ kết quả là cả quá trình học tập, chuẩn bị và cố gắng. Thực ra các kĩ năng về ngành du lịch, Vy đã được dạy, thực hành hàng ngày chứ không phải là tới bây giờ mới gấp rút tập luyện. Vy đã cùng thầy Đông Khanh và thầy Trắng chuẩn bị từ rất lâu cho cuộc thi này. Hiện tại, Vy vẫn cố gắng tập luyện và giữ cho tinh thần thoải mái. Dù kết quả có như thế nào thì mình cũng rất vui vì được đứng trên sân khấu với vai trò là một Hướng dẫn viên Du lịch, được đem kiến thức từ ngôi trường Việt Giao vận dụng vào thực tiễn.

gap-thuy-vy-thi-sinh-lot-vao-chung-ket-xep-hang-du-lich-toan-thanh-2015-6Copy

Hội thi lần này còn giúp cho Thúy Vy học được bài học bổ ích từ nghề hướng dẫn

PV: Có kỷ niệm vui nào trong quá trình luyện tập hay khi thi làm Vy nhớ mãi không? Vy chia sẻ chút nhé!

Thúy Vy: Kỷ niệm vui là khi Vy và các bạn dự thi vòng lý thuyết để chọn ra 20 người đi tiếp vào vòng chung kết. Cả nhóm thi xong thì gặp một giáo viên trong trường thi, cô hỏi Vy và các bạn là sinh viên trường nào, ngành nào. Sau khi biết được tụi mình học Hướng dẫn du lịch ở Trung cấp nghề Việt Giao, cô đã cười và nói, nhìn phong thái là biết ngay dân hướng dẫn. Quả thật, Vy học được rất nhiều từ các thầy cô nhiều kinh nghiệm, từ chương trình chủ yếu là thực hành, học được nhiều kĩ năng, cách xử lý các tình huống cụ thể ngay tại ngôi trường thân yêu này. Tham gia các tour, đặc biệt là City Tour – chương trình tour dẫn cho người nước ngoài – đã giúp Vy ứng dụng kiến vào nghề nghiệp thực tế một cách tự tin. Bên cạnh đó, kĩ năng mềm cũng là một trong những môn học thú vị và có tính ứng dụng cao mà Vy rất thích.

gap-thuy-vy-thi-sinh-lot-vao-chung-ket-xep-hang-du-lich-toan-thanh-2015 3 Copy

Thúy Vy tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh trong tour dẫn cho người nước ngoài

PV: Bây giờ thì đã hiểu là tại sao Vy có thể vượt qua nhiều thí sinh để giành vé vào chung kết xếp hạng rồi nhé. Nhưng mà theo Vy muốn thành công trong nghề hướng dẫn du lịch thì đam mê của những người trẻ như bạn đã đủ chưa?

Thúy Vy: Đam mê chỉ là một phần, bên cạnh đó, bạn cần phải có sức khỏe, kiến thức và luôn nỗ lực trong nghề thì mới có thể thành công. Nghề Hướng dẫn du lịch là nghề tạo dựng những mối quan hệ, giúp mình hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Bạn có thể là người nhút nhát, không biết hát, không biết pha trò nhưng đến với nghề hướng dẫn, bạn sẽ trở thành người tự tin và đa năng.

PV: Cảm ơn Thúy Vy về buổi trò chuyện thú vị này, chúc bạn luôn giữ niềm đam mê với nghề và đặc biệt là chúc bạn sẽ tỏa sáng trong vòng chung kết xếp hạng diễn ra vào ngày mai nhé.

 

 

.
.
.
.