Học Hướng Dẫn Du Lịch Giúp Gen Z Khẳng Định Bản Thân Trong Thời Đại Mới

Img 2875 600x400

Trong thời đại thế hệ Z (gen Z) đang làm chủ, thành công bằng sự khác biệt, khẳng định bản sắc chính mình chính là đích đến của nhiều bạn trẻ hiện đại. Nắm được tâm lý đó, ngoài kiến thức chuyên ngành, nhiều ngành học đang được thiết kế đẩy mạnh trang bị kỹ năng xã hội phát triển thế mạnh người học nhanh chóng. Trong đó, Hướng dẫn Du Lịch của Trường Trung cấp Việt Giao đang là ngành học giúp gen Z trang bị kiến thức xã hội và kĩ năng sống toàn diện, khẳng định và tỏa sáng giá trị bản thân trong hoạt động nghề nghiệp chuyên nghiệp.

Theo Báo cáo Nghiên cứu Thế hệ trẻ Việt Nam (British Council, 2020), người Việt trẻ ưa chuộng các giá trị cá nhân, trái ngược với các giá trị tập thể. Đồng thời, trong bài Nghiên cứu Thế hệ Z – Hoạt động dạy và học hiệu quả (Hội thảo phương pháp giảng dạy lần IV, 2021), Thế hệ Z là những người có tính cá nhân cao, với sự độc lập cả về tư duy lẫn hành động. Đây cũng là thế hệ có sự sáng tạo và nhiều hoài bão, tạo nên sự khác biệt.

Img 6391

Từ đó, thế hệ Z đòi hỏi người cung cấp dịch vụ đào tạo phải nắm được các điểm đặc trưng của họ trong học tập, từ đó đảm bảo chất lượng đào tạo phù hợp với tính cách thế hệ Z. Sinh viên thế hệ Z có xu hướng đánh giá cao những ngành học mang tính đa dạng và tính trực tiếp, hình thức học tập trực quan, đồng thời lại phải đề cao sự độc lập và khả năng tự chủ mỗi cá nhân sinh viên. Trong đó, ngành Hướng dẫn Du lịch chính là một trong những ngành thích hợp với nhu cầu thế hệ Z và ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn, vì đáp ứng được nhu cầu trau dồi những kỹ năng cần thiết, thiết thực cho nhu cầu trau dồi và khẳng định bản thân.

Kỹ năng giao tiếp

Một trong những lý do thế hệ Z lựa chọn ngành học này chính vì có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp. Muốn cộng đồng công nhận giá trị bản thân, người học phải có kỹ năng đưa ra cho mọi người thấy bạn là ai. Giao tiếp là một trong những cách giúp mọi người hiểu rõ giá trị của bạn như thế nào. Đây cũng là một kỹ năng cần thiết và được trau dồi bài bản khi theo học Hướng dẫn du lịch.

Img 6101

Một người hướng dẫn du lịch tốt chính là một người giao tiếp tốt, cả bằng lời nói và ngôn ngữ hình thể. Và thông qua giao tiếp, du khách nói riêng và đối phương nói chung sẽ phần nào hiểu được bạn là một người như thế nào. Giao tiếp hiệu quả sẽ giúp mọi người hiểu đúng giá trị của mình, tránh việc hiểu lầm không đáng có, khi chẳng may bạn trò chuyện kém duyên, lỡ lời.

Sinh viên Ngô Thùy Linh (Phú Yên) cho biết sau khi theo học, bạn đã dần cải thiện được khả năng giao tiếp của mình. “Mình luôn rèn luyện kết hợp lý thuyết và thực hành các bài học chuyên ngành. Mình tin rằng Gen Z sẽ trở thành một người hướng dẫn du lịch toàn diện, chuyên nghiệp khi hiểu rằng giao tiếp là yêu cầu đầu tiên để thành công trong lĩnh vực này” – Thùy linh tâm đắc.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

“Trước đây mình rất nóng nảy, đôi khi không kiểm soát được lời nói khiến người khác tổn thương. Tuy nhiên sau khi theo học tại trường Trung cấp Việt Giao và hoạt động trong ngành Du Lịch, được gặp gỡ và giao tiếp với nhiều người, mình đã học được cách giữ bình tĩnh, chú ý đến thái độ của mình hơn để hòa hợp với mọi người”Ngọc Hưng – một hướng dẫn viên du lịch chia sẻ.

66c3358a1110d44e8d01

Mọi mong muốn giao tiếp phải bắt nguồn từ tư duy và cảm xúc. Một trong những yếu tố giúp bạn giao tiếp thành công chính là chuẩn bị cho mình ‘một cái đầu lạnh’ và ‘một trái tim nóng’ để có thể kiểm soát ngôn từ phù hợp, nhưng vẫn có thể truyền tải trọn vẹn sắc thái, suy nghĩ của bản thân. Trong nhiều trường hợp ngoài ý muốn, con người dễ mất kiểm soát cảm xúc, dẫn đến giao tiếp kém. Đối phương có thể từ đó hiểu lầm một vài khoảnh khắc ‘giận quá mất khôn’ trở thành tính cách xấu của bạn. Chẳng ai muốn người khác nhìn nhận mình với các giá trị tiêu cực cả.

Theo học Hướng dẫn du lịch bạn sẽ học được cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống và giữ thái độ lịch sự với mọi người. Đây là một kỹ năng mềm quan trọng mà bạn phải không ngừng nâng cao để có thể thành công trong công việc, cũng như khẳng định giá trị tốt đẹp của bản thân trong xã hội, được mọi người nhớ đến.

Kỹ năng quan sát, xử lý tình huống

Nghe có vẻ bình thường nhưng quan sát là một kỹ năng khá quan trọng. Quan sát không chỉ là nhìn, mà là ‘hiểu’, tức là thông hiểu, nắm bắt một vấn đề. Khẳng định giá trị bản thân là một điều tốt, nhưng quan trọng hơn là phải thể hiện phù hợp, đúng nơi đúng thời điểm thì giá trị của bạn mới có thể tỏa sáng.

Giao tiếp ứng xử không phải lúc nào cũng thông qua lời nói mà còn có thể là cử chỉ, ánh nhìn, cau mày… Tùy vào mỗi tính cách khách hàng, địa điểm tham quan, với người quan sát tốt, bạn có thể điều chỉnh hành vi và cảm xúc của mình một cách khéo léo để phù hợp với họ. Trong mắt mọi người, bạn luôn có thể tỏa sáng theo hướng tích cực nhất.

Hướng dẫn viên du lịch sẽ học được những kiến thức và kỹ năng gì? 

Trở thành một người hoạt động du lịch, bạn sẽ không chỉ là một người giao tiếp tốt mà còn sẽ rất nhạy bén và tháo vát khi giải quyết các tình huống phát sinh. Cho dù chuyến đi của bạn được lên kế hoạch chu đáo và hoàn hảo đến đâu, thực tế không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ như mong đợi. Hướng dẫn du lịch phải là người đầu tiên tận dụng mọi điều kiện để tìm ra giải pháp trước khi các vấn đề xảy ra và củng cố tinh thần mọi người. Điều quan trọng hơn của một hướng dẫn viên du lịch là khả năng kết nối, tạo động lực và làm cho du khách hài lòng, đồng thời giúp chúng ta gắn kết với nhau hơn bằng chính tính cách mà bạn đang có.

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Sở hữu một mạng lưới mối quan hệ mạnh mẽ giúp hình ảnh và giá trị của bạn được lan truyền mạnh mẽ hơn, công việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Hoạt động du lịch chính là một trong nhiều lĩnh vực giúp bạn gắn kết được nhiều mối quan hệ nhất, thông qua giao tiếp với các du khách khác nhau thuộc nhiều tầng lớp – nghề nghiệp khác nhau. Biết cách duy trì các mối quan hệ sẽ giúp bạn tìm được công việc hiện tại tốt hơn, nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn trong công việc và cuộc sống bên ngoài.

Img 6057

Theo học ngành Hướng dẫn du lịch tại trường Trung cấp Việt Giao sẽ giúp bạn trau dồi được các kỹ năng xã hội trên, góp phần khẳng định được giá trị bản thân và tận dụng chúng để thành công. Thông qua các bài học và cũng như thực tiễn nghề nghiệp, giá trị của bạn sẽ ngày càng được hoàn thiện dần, và bạn sẽ trở thành một hình mẫu mà mọi người luôn nhớ đến trong hoạt động chuyên môn cũng như trong các mối quan hệ xã hội khác. Hiện nay, nhiều đơn vị đào tạo lĩnh vực du lịch, trong đó Trường Trung cấp Việt Giao là một đơn vị tiêu biểu đào tạo du lịch bài bản, chuyên môn, đáp ứng nhu cầu thực tế nghề nghiệp cũng như phù hợp với mong muốn khẳng định bản thân của các bạn trẻ gen Z, giúp các bạn đến gần với thành công một cách nhanh nhất.

Xem thêm>>Tại đây.

Việt Giao