Nên chọn trường “top” hay chọn nghề “hot”

Cuối tháng 3/2018, thí sinh cả nước sẽ bắt đầu đăng ký nguyện vọng, nộp hồ sơ tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Đến nay, nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn giữa con đường đại học và học nghề.

Học trường “top” chưa chắc có việc làm

Theo số liệu thống kê mới đây từ Công ty tuyển dụng Navigos Search thì số sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học cao gấp 5 lần so với học viên trường nghề.

Thực tế, nhiều sinh viên cầm tấm bằng đại học trên tay nhưng không có cơ hội việc làm như ý. Trong khi đó, các sinh viên trường nghề lại có nhiều khả năng tìm kiếm được việc làm tốt, đảm bảo về tài chính.

ThS.Trần Phương – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao đưa ra lời khuyên: “Thay vì cố sức vào cuộc chạy đua “đại học”, các bạn trẻ nên xác định rõ đam mê, sở thích và chọn trường vừa sức, phù hợp khả năng, có điều kiện đào tạo tốt chuyên ngành mình lựa chọn”.

Thay vi theo xu hướng các bạn trẻ nên xác định rõ đam mê và nghề nghiệp mà mình sẽ gắn bó trong tương lai 

Thực trạng hiện nay cử nhân ra trường thất nghiệp hoặc làm việc trái chuyên môn một phần đã cho thấy trình độ và kỹ năng của họ không đáp ứng được yêu cầu xã hội nên rất khó tìm việc. Vì vậy, các trường ĐH cần có sự thay đổi trong cách thức giảng dạy. Mặt khác hiện nay các nhà tuyển dụng ngoài đòi hỏi về chuyên môn, tay nghề còn muốn tìm kiếm những ứng viên có trình độ về ngoại ngữ và có một số các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình…

Không chỉ vậy, nhà tuyển dụng còn “chọn mặt gửi vàng” những ứng viên hội tụ các tố chất như luôn biết cố gắng, phấn đấu và nhiệt huyết với nghề, ham học hỏi, chịu được áp lực công việc, có tinh thần trách nhiệm cao…

Thực tế đáng buồn là phần lớn sinh viên ra trường hiện nay không đáp ứng được những yêu cầu đó của nhà tuyển dụng. Muốn sử dụng được lực lượng lao động, các doanh nghiệp phải chấp nhận đào tạo lại từ đầu, kể cả những sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học hàng đầu.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học thuộc hàng “top” lại đề ra tiêu chuẩn quá cao từ nhà tuyển dụng, như mức lương, điều kiện làm việc…Do đó, không ít công ty đã “ngầm” quy định tránh tuyển sinh viên từ những trường này. Điều này đồng nghĩa với việc học tại một trường đại học thuộc hàng “top”, có danh tiếng cũng chưa chắc có việc làm như ý.

Nghề Bếp chưa bao giờ hết “hot”

Các món ăn Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích. Việt Nam được xem là “Cái nôi của ẩm thực thế giới”. Thêm vào đó, với số lượng quán ăn, nhà hàng, khách sạn tăng lên nhanh chóng như hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành bếp sẽ không ngừng gia tăng.Vì thế, bếp sẽ là nghề luôn hấp dẫn giới trẻ bởi cơ hội việc làm cao.

Ngoài ra, đây còn là ngành học có ưu thế vượt trội, dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức lương hấp dẫn từ 5-10 triệu đồng/tháng, thậm chí một đầu bếp giỏi mỗi tháng có thể thu nhập hơn 20 triệu đồng.

Cùng với Quản trị Khách sạn, Hướng dẫn Du lịch, Quản trị Bếp Ẩm thực luôn được Trung cấp Việt Giao đảm bảo việc làm

 Chương trình đào tạo nghề bếp tại Trường Trung cấp Việt Giao ngoài những môn học chuyên môn giúp nâng cao tay nghề, nhà trường còn trang bị các kiến thức cơ bản về du lịch và cơ sở lưu trú, kỹ năng giao tiếp, marketing ẩm thực, cách tính toán khẩu phần ăn uống, dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm…dưới sự hướng dẫn của giảng viên là những giám đốc, quản lý, chuyên gia ẩm thực, bếp trưởng của các nhà hàng, khách sạn lớn.

Tại Việt Giao sinh viên sẽ được học tập trực tiếp với những đầu bếp, chuyên gia ẩm thực đầu ngành

Bắt kịp xu thế hội nhập, sinh viên ngành Quản trị bếp – ẩm thực còn được đào tạo tiếng Pháp chuyên ngành và hướng dẫn thực hiện nhiều món ăn độc đáo từ ẩm thực các nước, như món Âu, món Á, món Thái, món Ấn cùng hơn 40 loại bánh nổi tiếng trên thế giới.

Với nghề bếp, thời gian đào tạo ngắn, chỉ từ 2-3 tháng nếu học sơ cấp, trung cấp 2,5-3 năm, bạn đã có thể tự tin là một đầu bếp lành nghề tại các nhà hàng khách sạn lớn, mở nhà hàng hay tiếp quản cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của gia đình…

 

ThS.Trần Thị Quỳnh Như – Trưởng phòng Đào tạo Trường Trung cấp Việt Giao cho biết: “Tại Việt Giao, ngoài việc xây dựng chương trình học theo chuẩn quốc tế được kiểm chứng bởi chính các đối tác của trường chúng tôi còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết nhất giúp các em nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc ngoài xã hội. Cam kết của nhà trường là đào tạo những ngành nghề, nghiệp vụ chuyên nghiệp tiên tiến nhất và một nền tảng lý luận sâu sắc để người học có thể tiến xa hơn, sáng tạo hơn, đủ sức cạnh tranh và không bao giờ bị đào thải. Tất cả các sinh viên theo học hệ trung cấp tại trường đều được chúng tôi đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp”.

Liên hệ tư vấn: P.Tuyển sinh – Truyền thông Trường Trung cấp Việt Giao,

193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10, TP.HCM. ĐT: (028) 3927.0278 – 3834.8832, 3834.9893,

Hotline: 0925.357.357 – 0925.357.357, 081.77777.85

website: www.vietgiao.edu.vn