Việt Giao tổ chức tọa đàm về “Công tác tuyển sinh” năm 2022

             Sáng ngày 04/01/2022, đại diện cụm thi đua số 8, trường Trung cấp Việt Giao tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Công tác tuyển sinh”, với mục đích trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm để làm rõ hơn thực trạng về công tác tuyển sinh hiện nay. Đến với buổi tọa đàm, Trường Trung cấp Việt Giao vui mừng đón tiếp: Bà Đoàn Thảo Nguyên – Đại diện lãnh đạo Sở LĐTB-XH Tp.Hồ Chí Minh Và Anh Ngô Minh Tiến – UV.BTV Quận đoàn 10 – Trưởng ban MTANQP-ĐBDC – Phó Chủ tịch TT Hội LHTN Việt Nam Quận 10.

Ths. Trần Phương – Hiệu trưởng trường Trung cấp Việt Giao phát biểu khai mạc buổi tọa đàm.

   Ths. Trần Phương – Hiệu trưởng trường Trung cấp Việt Giao chia sẻ: Đối với trường Việt Giao công tác tuyển sinh là sự sống còn, thực hiện tốt công tác tuyển sinh sẽ giúp nhà trường đem lại những giá trị về tri thức, tay nghề cho người học. Buổi tọa đàm ngày hôm nay thực sự ý nghĩa. Cùng với sự tham gia của các đơn vị, với nhiều màu sắc, nhiều nhận định thực tế, những phương pháp cách làm hay của các đơn vị sẽ giúp rất nhiều trong công tác tuyển sinh sắp tới của Trường Việt Giao nói riêng và các đơn vị trường bạn nói chung.”

   Ngoài ra, trong buổi tọa đàm vinh dự được nghe các ý kiến , kinh nghiệm từ các doanh nghiệp, chuyên gia tham vấn.

   Ông Trần Anh Tuấn (Phó Chủ tịch Hội GDNN TP.HCM) cho rằng: “Việc sắp xếp, quy hoạch lại trường nghề là giải pháp tinh gọn những đơn vị không tuyển sinh được, tránh đầu tư dàn trải nhưng hiệu quả không cao. Tuy nhiên, quy hoạch, sắp xếp này phải dựa trên bảng dự báo, đánh giá nhu cầu nhân lực theo trình độ đào tạo của từng địa phương, từng vùng/miền. Thực tế cho thấy nhu cầu tuyển dụng trình độ TC, sơ cấp rất cao ở các nhóm ngành công nghệ kỹ thuật nhưng một số trường còn đào tạo nhóm ngành kinh tế – tài chính, khoa học xã hội. Có trường tuyển sinh được nhưng ngành nghề đào tạo đang thừa lao động, trường yếu nhưng thiếu ngành mà xã hội cần. Vì vậy cần có đánh giá cụ thể nhu cầu nhân lực của địa phương và quốc gia, từ đó có cách sắp xếp, đầu tư mở ngành nghề đào tạo phù hợp, tránh tình trạng nơi thừa, nơi thiếu. Hiện có rất nhiều trường TC đào tạo rất tốt, đầu tư nhiều ngành nghề phù hợp với xu hướng công nghệ, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động nên không thể xóa bỏ. Một số địa phương không có trường CĐ mà chỉ có trường TC thì cũng tính toán việc nâng cấp lên trường CĐ, đầu tư mở ngành nghề đào tạo phục vụ nhu cầu nhân lực của địa phương. “Cần xác định rõ đào tạo trình độ TC-CĐ phục vụ gì cho thị trường lao động theo xu hướng kỹ nguyên số. Trong khi ở bậc ĐH, một số trường đang theo xu hướng đào tạo kỹ sư thực hành. Nếu các trường yếu, không tuyển sinh được có thể xã hội hóa để mạnh lên chứ không thể gom lại. Hơn nữa, sắp xếp thiếu cơ sở có thể tạo tâm lý hoang mang, buông lỏng quản lý, không còn lo đầu tư phát triển, bộ máy quản lý thêm cồng kềnh, đang mạnh thành yếu””.

Tiến sĩ Phan Trịnh Hoàng Dạ Thy – chuyên gia tham vấn và điều trị tâm lý, Giám đốc điều hành khu vực Bắc ASEAN – Human Dynamic Group

     Tiến sĩ Phan Trịnh Hoàng Dạ Thy – chuyên gia tham vấn và điều trị tâm lý, Giám đốc điều hành khu vực Bắc ASEAN – Human Dynamic Group chia sẻ về góc nhìn về doanh nghiệp, nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp, tâm lý của học viên khi tìm đến các trường Nghề để học.

       Người có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, công tác tuyển sinh: Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chương – Uỷ viên HĐ trường TC Việt Giao – Giảng viên Kinh tế chia sẻ trong buổi tọa đàm những giải pháp tháo gỡ “khó khăn” trong công tác tuyển sinh.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chương – Uỷ viên HĐ trường TC Việt Giao – Giảng viên Kinh tế
Các đơn vị cụm thi đua số 8
Thầy Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội giáo dục nghề nghiệp TPHCM
Anh Ngô Minh Tiến – Phó chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam Quận 10

Theo Anh Ngô Minh Tiến – Phó chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam Quận 10 chia sẻ trong tọa đàm: “Thanh niên Genz thời nay rất năng động, tốc độ công nghệ hóa đòi hỏi những người làm công tác thanh niên phải hiểu nhu cầu và nguyện vọng của Thanh niên, với góc độ Hội LHTN Quận 10 mong muốn sẽ có những những buổi trải nghiệm hợp tác với trường TC Việt Giao dành cho thanh niên của Quận 10 như: Một ngày làm đầu bếp, một ngành làm Lễ tân.. để Thanh niên được va chạm thực tế, tạo được cảm hứng đến với trường nghề”.

Một số hình ảnh trong buổi tọa đàm:

PGS-TS Vũ Gia Hiền – Hiệu trưởng trường Trung cấp Âu Việt chia sẻ trong buổi tọa đàm.
Thầy Phạm Quốc Thắng – Hiệu trưởng trường Trung cấp Suleco
Thầy Trần Thanh Liêm – Trưởng khoa Hướng dẫn du lịch, Uỷ viên HĐQT trường TC Việt Giao.

   Buổi tọa đàm Công tác tuyển sinh ghi nhận rất nhiều ý kiến đóng góp của các đơn vị trong khối thi đua số 8, kinh nghiệm thực tiễn trong công tác tuyển sinh, trên sự chia sẻ dự báo công tác tuyển sinh sẽ “ăn nên làm ra” trong thời gian tới. Thay mặt Ban tổ chức chương trình chúng tôi xin chân thành cám ơn các vị khách quý, quý thầy cô, các đồng chí đã đến dự để buổi tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp. cám ơn các anh chị phóng viên, báo đài kịp thời đưa tin và ghi hình về chương trình ngày hôm nay. Xin kính chúc sức khỏe và hạnh phúc. Xin trân trọng cảm ơn.