Bỏ dở Trung học Phổ thông chuyển hướng sang Trung cấp

Cách học quá chú trọng vào lý thuyết ở bậc THPT đã và đang khiến nhiều học sinh cảm thấy ngán ngẩm, không tìm thấy hứng thú trong học tập, dẫn đến kết quả học sa sút. Chính điều này đã khiến không ít học sinh (HS) bỏ dở THPT hoặc quyết định chấm dứt con đường này để chuyển hướng sang học Trung cấp với chương trình tích hợp vừa học hoàn chỉnh văn hóa theo hướng giảm tải và chương trình giáo dục nghề nghiệp.

  • Khi HS loay hoay với cách học truyền thống

Đang học lớp 11 tại một trường THPT nhưng Ngọc Hương (Q.8) đã bỏ ngang để chọn một hướng đi khác – học nghề. Ngọc Hương cho biết: “Chính việc nhồi nhét gần mười mấy môn trong chương trình cấp 3 đã khiến em quá tải, nhất là các môn vừa khó vừa khô như Toán, Lý, Hóa…”. Còn trường hợp của Thanh Tân (Q.11), dù đã bước vào năm học cuối cấp 3 nhưng kết quả học tập của Tân giảm sút hẳn làm cha mẹ phát hoảng. Khi tìm hiểu lý do thì gia đình phát hiện vấn đề nằm ở chỗ em đã quá chán với cách dạy và học suôn một chiều ở THPT.

Những ngày mệt mỏi đến trường dường như không còn nữa với Ngọc Hương hay Thanh Tân khi các em tìm thấy hứng thú học tập ở trường Trung cấp. Chọn nghề Quản trị Khách sạn, Ngọc Hương được liên tục thực hành các nghiệp vụ như Lễ tân, Buồng phòng, Bar… tại các nhà hàng, khách sạn 3-5 sao. Bên cạnh đó, chương trình văn hóa được giảm tải giúp em dễ thở hơn rất nhiều. Còn Thanh Tân hiện đang theo học ngành Hướng dẫn Du lịch, anh chàng rất hoạt ngôn trên đường tour và được thầy cô đánh giá là học sinh triển vọng trong ngành.

 

Thực trạng học sinh THPT cảm thấy đuối sức với cách học truyền thống đã diễn ra trong nhiều năm vừa qua. Cách học thầy đọc – trò chép; cung cấp các kiến thức, kỹ năng đến học sinh theo cách áp đặt, một chiều; phần lý thuyết khô khan, gần như cả năm học có vài buổi thực hành đã không thúc đẩy được tinh thần học tập của học sinh. Thấy được thực trạng đang tồn tại, việc đổi mới phương pháp dạy học đã được các cấp, các ngành giáo dục đề cập, triển khai thực hiện. Những phương pháp dạy học mới được tập huấn cho đội ngũ quản lý, giáo viên trong các buổi hội thảo, chương trình tập huấn… Phương pháp giảng dạy trực quan sinh động, chú trọng thực hành, lấy người học làm trung tâm đã được đẩy mạnh triển khai. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được vẫn còn hạn chế do nhiều nguyên nhân. Trong đó, do thói quen, lề lối cũ nên giáo viên phần lớn chưa thể thay đổi và đáp ứng với những yêu cầu, đòi hỏi của cách học mới.

 

 

Nếu trước kia học sinh đang theo học THPT chỉ có 1 con đường duy nhất là cố gắng tiếp tục để hoàn thành THPT ở các trường công lập, bán công hoặc giáo dục thường xuyên thì nay các bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức học tập hơn. Nhiều trường hợp, học sinh cảm thấy không phù hợp với cách học ở THPT đã tìm đến con đường học Trung cấp nghề. Với vai trò đào tạo tay nghề chất lượng cho xã hội, từ lâu các trường trung cấp đã chú trọng vào việc thực học, thực hành, thực nghiệp cho học sinh. Chính vì thế mà nhiều bạn bước chân ra từ trường nghề luôn có nghề nghiệp ổn định và nắm những vị trí cao như giám đốc, tổng quản lý, quản lý… Hiện nay với sự phát triển của nhiều ngành nghề trong xã hội, các trường đào tạo nghề ngày càng cải tiến chất lượng, chú trọng việc lấy người học làm trung tâm.

  • “Nhảy cấp” từ THPT sang Trung cấp nghề có dễ?

Học sinh đã hoặc đang học THPT có thể chuyển đổi hình thức học tập sang hệ chính quy ở trường Trung cấp khá dễ dàng. Học sinh chỉ cần nộp hồ sơ xét tuyển có kèm theo học bạ THPT cùng các giấy tờ có liên quan. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở trường Trung cấp sẽ hướng dẫn thủ tập nhập học cho học sinh đơn giản và nhanh chóng. Ở chương trình Trung cấp nghề, các bạn đang dở lớp 10, 11 hay 12 thì sẽ tiếp tục học chương trình văn hóa của lớp đó ở trường nghề. Một điều thuận lợi là ở hệ Trung cấp, chương trình văn hóa được tinh gọn, giảm nhẹ với 6 môn (Văn, Lý, Hóa, Toán, Sử, Địa). Mỗi lớp học sinh chỉ mất khoảng 3 tháng để hoàn thành.

 

Song song chương trình văn hóa THPT, các bạn sẽ học chương trình nghề với chủ yếu 70% thực hành. Ở đây, học sinh cần lưu ý, trước khi chọn học nghề, các bạn cần xác định nghề nghiệp mình yêu thích. Hiện các trường Trung cấp có rất nhiều nghề với cơ hội tìm kiếm việc dễ dàng. Theo nhận định của các chuyên gia về đào tạo nghề, cũng như các cuộc khảo sát nghề nghiệp hot hiện nay, nhóm nghề dịch vụ như Du lịch, Nhà hàng, Khách sạn, Nấu ăn đang giữ nắm những vị trí đầu top. Tại các trường Trung cấp khu vực TP.HCM, lượng học sinh chuyển từ THPT sang ngày càng tăng. Theo số liệu tổng kết của trường nghề Du lịch như Trung cấp Việt Giao, trong năm học 2017-2018, 2018-2019 đã tăng khoảng hơn 40% so với những năm trước.

Thầy Trương Tuấn Kiệt, Trưởng Ban Kiểm soát Đào tạo và Quản lý chất lượng tại trường TC Việt Giao cho biết: “Những học sinh chuyển hướng học nghề, theo đánh giá đều có những kết quả học tập khá tốt tại trường, cách học thực hành đã tạo được không khí học tập sôi nổi ở các em. Nhiều em còn mạnh dạn tham gia những cuộc thi tay nghề khi chỉ mới bước chân vào trường trung cấp. Phụ huynh cũng chia sẻ cảm thấy yên tâm khi con em không còn tình trạng học tập sa sút, bỏ tiết vì mệt mỏi, chán nản như trước”.

Giảng viên, chuyên gia tâm lý Tô Nhi A trong giờ giảng dạy tại trường

 

Trong khi các bạn bè đang các môn Địa, Sử trên các bản đồ hay các bài tập Lý, Hóa trên các mô hình thì các bạn theo học Trung cấp nghề Hướng dẫn Du lịch đã được đặt chân đến những những địa danh hay những điểm du lịch để được mắt thấy, tai nghe, thuyết trình về các tuyến điểm. Các bạn theo học chuyên ngành Quản trị Khách sạn, Quản trị Bếp – Ẩm thực tại Trung cấp Việt Giao đã có thể học cách phục vụ khách du lịch các nước tại các nhà hàng, khách sạn.

 

Khi nhiều học sinh THPT vẫn còn đang loay hoay với con đường THPT thì không ít bạn đã chấp nhận chấm dứt THPT để chọn con đường học tập mới hiệu quả hơn. “Nhảy cấp” từ bậc THPT lên Trung cấp chính quy, học sinh còn có thuận lợi là có được bằng cấp cao hơn để liên thông lên CĐ, ĐH với thời gian 1-2,5 năm. Hoặc với tấm bằng Trung cấp chính quy và hoàn chỉnh văn hóa THPT, các bạn có thể tìm kiếm công việc ổn định sau 2-3 năm. Hiện Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành lập còn tạo ra nhiều cơ hội làm việc tại các nước Đông Nam Á cho học sinh Trung cấp.

Trung cấp Việt Giao đang tuyển sinh đào tạo hệ chính quy nhập học NGAY các ngành: Hướng dẫn Du lịch, Quản trị Khách sạn, Quản trị Bếp – Ẩm thực, Quản trị Dịch vụ Giải trí và Tổ chức Sự kiện…Liên hệ 193 Vĩnh Viễn, P4, Q10

Điện thoại: (028) 3927.0278 – 3834.8832, 3834.9893, Hotline: 0979.66.88.68 – 0925.357.357, website: www.vietgiao.edu.vn

Minh Uyên