Sinh viên Hướng dẫn du lịch Việt Giao tìm hiểu về du lịch team building

Với các hướng dẫn viên, sinh viên du lịch thì teambuilding không hề xa lạ. Đây là loại hình dịch vụ du lịch đang hot nhất và được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng với mong muốn kết nối chặt chẽ các thành viên với nhau. Du nhập vào Việt Nam chỉ 10 năm trước đây nhưng đến nay đã có hơn 200 công ty kinh doanh dịch vụ này.

Với sức hút của du lịch team building, Sở du lịch du lịch TP.HCM đã kết hợp cùng Trường Trung cấp nghề Việt Giao tổ chức lớp học chuyên đề về du lịch team buiding cho các hướng dẫn viên, sinh viên du lịch. Trong buổi học, Giám đốc công ty Du lịch Vietmark – diễn giả Đỗ Tuấn Anh đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại hình này. “Team building thực chất là một khóa học thường được tổ chức ngoài trời dựa trên các trò chơi khác nhau để cho những người tham gia trải nghiệm các tình huống trước sau dựa trên các câu hỏi của người hướng dẫn để rút ra các bài học thực tiễn trong công việc, nhằm điều chỉnh thái độ và hành vi cá nhân trong khi làm việc chung với nhau cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức”. Nếu 5 năm trước đây chỉ có các công ty nước ngoài mới sử dụng loại hình dịch vụ du lịch team building này nhưng nay thì các công ty Việt Nam đều “đặt hàng”.

 

Là một người có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các team building cho các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, diễn giả Đỗ Tuấn Anh đã chắt lọc, tinh gọn những điều hấp dẫn, thu hút nhất của loại hình du lịch team building để giới thiệu cho các bạn sinh viên. Trong khoảng thời gian ngắn của buổi học, thầy Tuấn Anh đã giúp các sinh viên Hướng dẫn du lịch Trung cấp nghề Việt Giao hiểu rõ về team building. Đặc biệt, thầy còn nhấn mạnh đến tinh thần đồng đội mà mỗi cá nhân trong tập thể cần ý hướng. Trải nghiệm cùng team building các bạn sẽ vừa học mà chơi, chơi mà học.

Để dẫn chứng cụ thể, thầy đã đưa ra một trò chơi nho nhỏ. Trò chơi “tam sao thất bản” được 10 chàng trai lớp Hướng dẫn du lịch K23 hưởng ứng nhiệt tình. Nhanh như… chớp các bạn í đã dùng ngôn ngữ cơ thể truyền thông tin đi. Nhưng do chưa hiểu được ý nhau nên từ chàng trai thứ 1 từ “ăn kem” đến chàng thứ 10 đã biến từ thành… “hút thuốc”. Và kết quả là cả lớp được một trận cười vang.

Vì chưa có nhiều thời gian nên các trò chơi team building tạm khép lại. Thầy Đỗ Tuấn Anh tiếp tục phân tích các giai đoạn phát triển của nhóm, các hoạt động giúp nhóm giải quyết mâu thuẫn. Các hoạt động trong team building như các trò chơi thử thách, mạo hiểm vượt rừng, leo núi, lội bùn… lúc này sẽ giúp cho các thành viên hiểu rõ nhau, gắn kết với nhau. Với những thành viên xảy ra mâu thuẫn sẽ gom các bạn lại chung một phòng, gom cùng một nhóm trong suốt hành trình…

Đối với các sinh viên Việt Giao, team building là một hoạt động thú vị mà các bạn được trải nghiệm qua những chuyến đi thực tập, thực tế, các hoạt động dã ngoại. Trong các tiết học tại lớp, các thầy cô còn khuyến khích các bạn hoạt động đội nhóm. Buổi học hôm nay là dịp để các bạn học thêm cách lên ý tưởng, tổ chức và hướng dẫn các trò chơi trong team building.

Mời các bạn cũng xem một số các hoạt động team building của trường Trung cấp nghề Việt Giao.