Các vấn đề pháp ký liên quan đến lao động xuất khẩu cần phải lưu ý

Hiện nay xuất khẩu lao động không còn là khái niệm mới mẻ với nhiều người; chính vì nhu cầu làm việc tại nước ngoài tăng mà các dịch vụ tư vấn; hỗ trợ xuất khẩu lao động cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng cung cấp dịch vụ uy tín vì thế trước khi tìm đến các công ty tư vấn; bạn nên tìm hiểu một vài thông tin về các vấn đề pháp lý liên quan đến lao động xuất khẩu để tránh tình trạng lừa đảo ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Các chiêu trò lừa đảo đối với người xuất khẩu lao động

Các vấn đề pháp ký liên quan đến lao động xuất khẩu

Các đối tượng thường lợi dụng lòng tin cũng như sự thiếu hiểu biết của người dân về Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Một số hình thức lừa đảo mà bạn nên biết để có thể phòng tránh

 • Quảng cáo sai sự thật về công việc; nơi làm việc; mức lương: Thường đối tượng lừa đảo sẽ thổi phồng thông tin để đánh vào tâm lý muốn việc nhẹ lương cao; nếu người lao động không suy xét kỹ các thông tin thì rất dễ bị dẫn dắt.
 • Làm giả giấy tờ: đối tượng lừa đảo có thể làm hồ sơ giả với chữ ký thậm chí là đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền để tạo lòng tin.
 • Sử dụng visa giả: với phương thức này chúng sẽ dẫn người lao động vào con đường làm việc bất hợp pháp; gây ảnh hưởng đến quyền lợi thậm chí là cả tính mạng của người lao động.
 • Không có biên lai hoặc thông tin biên lai không rõ ràng: Người lao động cần cảnh giác với vấn đề này vì khi đơn vị xuất khẩu lao động không đưa ra các cam kết cụ thể gây mất thời gian thì chắc chắn đây là 1 hình thức lừa đảo.

Trách nhiệm của các công ty đưa người lao động đi xuất khẩu

Khi làm hợp đồng cho người lao động cần đảm bảo các điều khoản phù hợp với luật pháp của nước xuất và nhập lao động. Người lao động cần đọc kỹ hợp đồng và chú ý đến các mục sau:

 1. Thời hạn hợp đồng: Hợp đồng sẽ có giá trị trong bao nhiêu năm?
 2. Mô tả chi tiết về ngành; nghề và công việc cụ thể mà người lao động phải làm
 3. Nơi làm việc: người lao động sẽ trực tiếp làm việc tại tỉnh; thành phố; địa phương nào
 4. Điều kiện làm việc: đảm bảo an toàn; thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi rõ ràng
 5. Chế độ lương thưởng và làm thêm giờ; bảo hiểm khám chữa bệnh khi ốm; đau. Trường hợp người lao động không may qua đời thì công ty cần có trách nhiệm giải quyết.
 6. Trường hợp chấm dứt hợp đồng thì người lao động phải chịu những ảnh hưởng gì
 7. Khi xảy ra tranh chấp; công ty cần có trách nhiệm giải quyết tranh chấp.

Người lao động được hưởng quyền lợi gì nếu làm việc tại nước ngoài?

Các vấn đề pháp ký liên quan đến lao động xuất khẩu

Hiểu rõ về các điều luật sẽ giúp người lao động bảo vệ quyền lợi của mình. Sau đây là những quyền dành cho người lao động tại nước ngoài

 1. Yêu cầu cung các thông tin liên quan đến chính sách và pháp luật của Việt Nam cũng như nước tiếp nhận người lao động;đặc biệt là các quyền và nghĩa vụ của các bên khi làm việc tại nước ngoài.
 2. Hưởng các chế độ lương thưởng; bảo hiểm đúng hạn như trong hợp đồng đã ký kết
 3. Được các doanh nghiệp; tổ chức và các cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp như tư vấn; hỗ trợ khi gặp khó khăn.
 4. Chuyển tiền lương hoặc tài sản của người lao động về nước theo hợp pháp
 5. Thực hiện khiếu nại hoặc tố cáo khởi kiện những hành vi có tính chất vi phạm pháp luật trong đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài hoặc đòi bồi thường thiệt hại khi các công ty không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Hồ sơ, thủ tục khi làm việc tại nước ngoài

 1. Đơn xin làm việc tại nước ngoài
 2. Sơ yếu lý lịch đã được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền
 3. Giấy chứng nhận sức khỏe ổn định
 4. Các loại chứng chỉ về tay nghề; chuyên môn
 5. Các loại giấy tờ theo yêu cầu của đơn vị tiếp nhận và xử lý hợp đồng.

Cơ hội định cư theo diện học nghề bếp.

Các vấn đề pháp ký liên quan đến lao động xuất khẩu

Đi xuất khẩu lao động theo diện định cư học nghề Bếp nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thực tế hiện nay đã có rất nhiều người chọn con đường này vì những lý do sau đây:

 • Chế độ lương cao; hấp dẫn: Mức lương tăng dần theo vị trí làm việc. Sau khoảng 5 năm có thể đạt mức lượng của bếp trưởng
 • Gia tăng khả năng định cư: Khi làm việc trong 1 thời gian đủ dài thì việc định cư trở nên dễ dàng
 • Cơ hội phát triển nghề nghiệp: Nghề bếp hiện nay đang thiếu nguồn nhân lực lớn vì thế sẽ có nhiều cơ hội cho bạn thăng tiến.

Xem thêm: Hỗ trợ tìm việc cho lao động xuất khẩu sang nước ngoài

Như vậy; trường Trung cấp Việt Giao đã cung cấp cho bạn thông tin về các vấn đề pháp lý liên quan đến lao động xuất khẩu. Nếu bạn còn băn khoăn bất cứ thông tin gì thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua website: vietgiao.edu.vn hoặc hotline: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85.