Học nghề đang là xu hướng và trong cơn “sốt” tuyển dụng của doanh nghiệp

Để có một “chân” trong các trường THPT công lập, nhiều bạn học sinh lớp 9 cũng như phụ huynh đã rơi vào áp lực và căng thẳng. Trong khi đó, các em còn có rất nhiều lựa chọn khác nhau sau khi tốt nghiệp THCS và một con đường thênh thang hơn đó chính là học nghề. Không ít bạn trẻ đã chứng minh được rằng, học nghề sớm chính là một lựa chọn sáng suốt cho tương lai.

Năm nay, tại TP.HCM, có tới hơn 14.000 học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và số học sinh đăng kí dự thi vào lớp 10 các trường THPT công lập là khoảng 82.000 nhưng tổng chỉ tiêu chỉ có khoảng 66.500. Vậy là khoảng 35.000 học sinh sẽ không có chỗ tại các trường công lập. Con số này cũng chiếm tỷ lệ cao tại nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh lo lắng rằng: nếu trượt trường THPT công lập, với độ tuổi 14 – 15 và khi không có điều kiện để theo học trường tư, các em phải làm gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Sau khi hoàn thành chương trình trung học cơ sở các em hoàn toàn có thể theo học tại các trường nghề nếu nhận thức được đam mê và ngành nghề mình theo đuổi.

Quan Niệm Về Học Nghề Nay Đã Khác

Số liệu trên cũng đã cho ta thấy quan niệm về học nghề của phụ huynh và học sinh nay đã có những chuyển biến tích cực. Hiện nay, việc học nghề là vấn đề mang tính thời sự, không chỉ tại Việt Nam mà nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới cũng đang đẩy mạnh xu hướng giáo dục này. Trong đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2025 được Chính phủ phê duyệt vừa qua có đặt mục tiêu: đến năm 2020, ít nhất 30% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ học nghề trình độ trung cấp, ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp trung phổ thông sẽ học các trường cao đẳng.

Bên cạnh đó, các đơn vị tuyển dụng lao động cũng ưu tiên cho các đối tượng giỏi chuyên môn, vững tay nghề và không còn quá chú trọng vào bằng cấp. Hầu hết các doanh nghiệp đều sẵn sàng chọn các học viên nghề chỉ tốt nghiệp THCS nhưng lại thành thạo nghiệp vụ. Họ thậm chí chi trả mức lương cao và dành những cơ hội thăng tiến cho những ứng viên giỏi, có nhiều nỗ lực cố gắng trong công việc…

Năm 2020, học nghề gì có tương lai, thu nhập ổn định là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh và học sinh đang rất quan tâm. Trong 5 năm tiếp theo, những nhóm ngành nghề gắn liền với lĩnh vực thương mại dịch vụ, du lịch tiếp tục được dự đoán có tương lai rộng mở và mang lại thu nhập hấp dẫn nhất do thực trạng “cung không đủ cầu”.

Khi đặt câu hỏi học nghề gì năm 2020 sớm ổn định, có tương lai thì không nhiều người thường có thái độ e dè về một viễn cảnh nghề nghiệp không mấy tươi đẹp. Hoàn thành chương trình phổ thông, đậu đại học hay chí ít là cao đẳng luôn là lựa chọn duy nhất để vượt qua ngưỡng cửa vào đời. Thế nhưng, gần 5 năm trở lại đây, không chỉ có học sinh mà kể cả các bậc phụ huynh cũng dần thay đổi nhận thức và nhận ra thế mạnh của việc học nghề. Bởi thực tế cho thấy, sinh viên các trường nghề có cơ hội việc làm rất cao, thu nhập có thể tiệm cận từ 10-15 triệu/ tháng chỉ từ 8 tháng đến 1 năm kinh nghiệm.

Thời gian gần đây, việc tuyển dụng đã có chiều hướng thay đổi, chủ yếu dựa trên mô tả công việc, năng lực, và sở trường của người lao động hơn là bằng cấp.Thực tế thiếu hụt lực lượng lao động có kiến thức, kỹ năng, và thái độ nghề nghiệp được đào tạo bài bản cũng khiến cho những người học nghề dễ kiếm việc hơn.

Học nghề gì đảm bảo tương lai, thu nhập hấp dẫn hiện nay?

  • Nghề: Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Đầu bếp, Giám sát F&B, Hướng dẫn viên du lịch…

Ngành Du lịch –  Nhà hàng – Khách sạn (NHKS)  nước ta đang bước vào giai đoạn đỉnh cao về nhu cầu nhân lực. Số liệu từ Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam cho thấy ngành Du lịch – NHKS sẽ cần hơn 4 triệu lao động đến năm 2022. Và theo nhận định mới nhất của Tổng cục Du lịch cho biết, năm 2019 dự kiến Việt Nam đón 15,5 đến 16 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 75-80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu hơn 620 nghìn tỷ đồng. Cùng với sự bùng nổ về lượng khách du lịch, các sản phẩm du lịch, dịch vụ và nhà hàng – khách sạn cũng ngày càng mở rộng đa dạng. Đặc biệt phải kể đến lĩnh vực lưu trú du lịch có sự tăng trưởng và bứt phá ở các cơ sở lưu trú hạng cao cấp. Kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự được đào tạo bài bản, có chuyên môn cho các công việc bao gồm Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (NHKS), Đầu bếp, Giám sát F&B, Quản trị bếp ẩm thực, Bartender, Barista, Bar trưởng, Hướng dẫn viên du lịch… luôn ở mức cao. Học tới đâu tuyển hết tới đó. Đầu bếp có mức lương tiệm cận 10-15 triệu/tháng hoặc từ 30-35 triệu/ tháng đối với vị trí Bếp trưởng, giám sát…; chưa kể các khoản thưởng doanh thu, lễ tết và chế độ đãi ngộ khác. Đặc biệt, bạn còn có thể khởi nghiệp kinh doanh với mô hình quán ăn, nhà hàng, quán café…

Đối với ngành Quản trị khách sạn, tại Trường Việt Giao Học viên được đào tạo kiến thức, kỹ năng nghề trong 1,5 – 2 năm, có thể làm việc tại vị trí lễ tân, buồng phòng… ở các khách sạn.

Theo các chuyên gia khẳng định, đây là mức lương cao mà không phải ngành nghề nào cũng có được, thậm chí cả những cử nhân tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu. Như vậy, với tiềm năng phát triển trong ngành “Công nghiệp không khói” dường như là vô tận đó, chọn cho mình một ngành học phù hợp nhất để thành công là điều hoàn toàn có thể.

Trong bối cảnh du lịch trên đà phát triển, dự đoán trong nhiều năm tới, nhu cầu nhân lực ngành Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) sẽ tiếp tục tăng.

  • Quản trị dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện – dẫn đầu xu thế:

Theo xu thế hội nhập và phát triển của thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng đang cần đào tạo cung ứng cho thị trường lao động nguồn nhân lực có tay nghề cao đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ giải trí, thể thao.Ngành công nghiệp “không khói” đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vì nguồn lợi của nó thật hấp dẫn; vô hạn và rất văn minh. Thấu hiểu nhu cầu đó, Trường Trung cấp Việt Giao đã dẫn đầu xu thế trong công tác đào tạo; hỗ trợ cho học viên đạt chuẩn – đủ điều kiện đáp ứng được thị trường khắt khe, nghiêm túc trong ngành dịch vụ “độc” và “lạ” này. Là đơn vị đi “tiên phong” nhưng Trường Việt Giao đã xây dựng cho mình một kế hoạch chương trình đào tạo về kỹ năng, nghiệp vụ khá hoàn hảo. Với các bộ môn đặc thù đã phân tích được lợi thế của nghề QTDVGT &TCSK tác động tốt đối với cộng đồng, xã hội. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cái chung và riêng của loại hình quản trị và quản trị chuyên biệt với các bộ môn(quản trị học, marketing căn bản, quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân lực, tài chính doanh nghiệp) đã làm nền tảng cho một ngành học mới mang đậm tính cộng đồng. Do đặc thù của ngành nên Trường rất chú trọng đến những kỹ năng mềm trong giao tiếp; ứng xử. Tuy nhiên, “xương sống” của ngành đào tạo này lại chính là giúp học viên nắm bắt được quy trình từ việc xác định mục tiêu dịch vụ cho đến các công đoạn phục vụ mà đưa ra phương pháp, kỹ thuật chuyên biệt sao cho hiệu quả nhất. Có thể nói với ngành học QTDVGT&TCSK, Trường Trung cấp Việt Giao sẽ cung cấp cho các bạn một bức tranh tổng quan nhất về loại hình dịch vụ rất mới này, đòi hỏi người học phải lĩnh hội những kiến thức; kỹ năng, nghiệp vụ chuyên sâu để đảm nhận được vai trò, vị trí là một nhà quản trị. Đây là ngành đào tạo các chuyên viên có kiến thức nền tảng về kinh tế, văn hóa, quản trị kinh doanh…, có kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí trong các khách sạn, nhà hàng, sân golf, khu vui chơi giải trí, khu du lịch…, có khả năng quản lý, phân tích, am hiểu về văn hóa, môi trường dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng sử dụng một số công cụ tin học trong tổ chức hoạt động kinh doanh vui chơi giải trí, có kỹ năng giao tiếp tốt,thấu hiểu tâm lý khách hàng, có kiến thức về làm việc theo nhóm… Sinh viên có khả năng làm việc tại các khách sạn quốc tế, khu vui chơi nghỉ dưỡng, khu du lịch, sân golf, câu lạc bộ chuyên đề (khiêu vũ, thể thao, điện ảnh, âm nhạc giải trí …), các sân vận động, văn phòng các cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao, du lịch hay dịch vụ…

Học Tổ chức sự kiện và Dịch vụ giải trí ra trường với nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn

? Hiện tại Trường Trung cấp Việt Giao đang nhận hồ sơ tuyển sinh các ngành: Quản trị Khách sạn, Quản trị Bếp – Ẩm thực, Quản trị Giải trí và tổ chức sự kiện, Hướng dẫn Du lịch khai giảng tháng 8/2020

???̛?̛̀?? ????? ??̂́? ???̣̂? ???? – ??̣? ??̣̂? ??̛?̛?? ??? ??̂̀? ??̛̃??
? 20 năm đào tạo trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn
? Là một trong số ít trường đạt kiểm định chất lượng đào tạo cấp Quốc gia
? Đội ngũ giảng viên thành công và nổi tiếng trong nghề
? Cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp
? Liên hệ tư vấn nhập học tại:
193 Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10, TP.Hồ Chí Minh
☎️ 0925.357.357 – ☎️0979.66.88.68 – ☎️081.77777.85
? Đăng ký trực tuyến ?
? www.vietgiao.edu.vn
? www.tuyensinhlop10.com