Học trung cấp có tương lai không?

Có rất nhiều con đường để bước vào đời, thế nhưng khi hết cấp III đa số các bạn trẻ đều có mong muốn vào được Đại học dù nhiều người vẫn biết rằng có thể học Trung cấp để chuẩn bị cho tương lai. Vậy học Trung cấp có tương lai không? Nên học trung cấp nghề gì để phát triển?

Nhiều người vì mang tư tưởng học để vào cho được Đại học và cuối cùng sau khi vào học lại luôn cảm thấy mệt mỏi vì phải gồng mình chạy theo những người khác trong khi năng lực của mình lại có hạn. Trước  đây mọi người cho rằng học Trung cấp là sự lựa chọn cuối cùng khi không đỗ vào Đại học nhưng hiện nay quan điểm này đã không còn. Nhiều em đã mạnh dạn chọn học trung cấp dù dư điểm vào đại học. Cũng có những em chuyển hướng sang học trung cấp ngay khi vừa hoàn thành bậc THCS (hết lớp 9). Thời gian học được rút ngắn, chỉ mất  khoảng 2-3 năm học.

Hệ trung cấp mở ra những cơ hội mới hấp dẫn cho sinh viên

Hệ trung cấp mở ra những cơ hội mới hấp dẫn cho sinh viên

Sinh viên có thể yên tâm về vấn đề đào tạo tại trường trung cấp vì đa số các trường được đầu tư và được xây dựng chuẩn hóa theo hướng thực hành, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay không phải đào tạo lại.

Nên học trung cấp gì?

Trong những năm gần đây và dự kiến trong thời gian tới, các bạn nếu xác định học trung cấp nên theo đuổi các ngành, nghề có nhu cầu nhân lực cao như: Hướng dẫn du lịch, Quản trị nhà hàng, khách sạn, Bếp – Chế biến món ăn, Quản trị dịch vụ giải trí và Tổ chức sự kiện, Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy, Điện tử công nghiệp, Hàn, Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Cơ điện tử, ….

Học trung cấp nấu ăn hiện đang được nhiều bạn trẻ yêu thích

Hiện nay, không ít sinh viên học xong Đại học ở các ngành kinh tế, kinh doanh, kế toán đang rơi vào tình trạng thất nghiệp. Chính vì vậy, lựa chọn học trung cấp ở các trường có uy tín đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ, đặc biệt các bạn học sinh trung học.

Học trung cấp có những ưu điểm như sau:

–     Điều kiện xét tuyển phù hợp với trình độ và điều kiện của đa số học sinh hiện nay (tốt nghiệp THCS – hết lớp 9)
–     Sinh viên sau khi tốt nghiệp dễ có cơ hội tìm việc do được doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng, có lợi thế thạo việc và cơ hội thăng tiến cao.

– Được nhà trường đảm bảo việc làm

–     Học phí đào tạo ít tốn kém hơn Đại học và phù hợp với thu nhập của đại đa số người dân Việt Nam
–     Thời gian đào tạo rút ngắn chỉ từ 1 năm, có thể học liên thông lên Cao đẳng, Đại học

nếu có nhu cầu.

–     Có cơ hội được làm việc lao động trong môi trường quốc tế với mức lương hấp dẫn.

Hi vọng bài viết “Học trung cấp có tương lai không?” đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết cho việc chọn nghề. Dù là chọn ngành nghề nào bạn cũng hãy suy nghĩ thật kỹ về con đường mà mình chọn lựa vì đó là tương lai của bạn.  Lựa chọn hướng đi đúng có ý nghĩa quyết định kết quả phấn đấu của cả tương lai sau này nên việc các bạn quyết định hướng đi nào cần dựa vào sở thích, năng lực của bản thân, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu nhân lực của xã hội.