KẾT THÚC NĂM HỌC, NHIỀU HỌC SINH LỚP 10 Ở TP.HCM ĐÃ XIN CHUYỂN TRƯỜNG NGHỀ. VÌ SAO?

Nguyên nhân vì các em cảm thấy không theo kịp chương trình học, kết quả không như mong muốn, nên quyết định chuyển sang theo học ngành mình yêu thích tại trường trung cấp để tiếp tục ước mơ. Theo các chuyên gia, nếu các em mạnh dạn lựa chọn, việc học tập sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

RẼ HƯỚNG HỌC TRUNG CẤP GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP

Được tiếp cận thông tin từ các báo đài, phương tiện truyền thông đại chúng và các chương trình tư vấn hướng nghiệp của các chuyên gia, nhiều phụ huynh đã mạnh dạn ủng hộ con em mình dừng việc học THPT không hiệu quả để chuyển qua học một nghề tại trường trung cấp.

Như trường hợp của Linh, một học sinh có học lực khá, thi đậu vào lớp 10 công lập TP.HCM: “Việc học ở THPT không đơn giản như ở THCS. Dù học tốt lịch sử, địa lý nhưng em cảm thấy mệt mỏi vì không đủ năng lực để học đều tất cả các môn. Lại thêm áp lực thi cử, kết quả đi xuống khiến em rất buồn. Biết được trường trung cấp Việt Giao tại quận 10 có nhận hồ sơ học sinh dang dở THPT, em liền thuyết phục ba mẹ để đăng ký học. May mắn là ba mẹ hiểu và đồng ý. Hiện em đang học chuyên ngành hướng dẫn du lịch, vừa được phát huy khả năng vừa được học được ngành mình yêu thích khiến em tự tin hơn rất nhiều”.

08 QUAN LY KHACH SAN RESORT

Với 20 năm đào tạo, ngành Quản trị khách sạn tại TC Việt Giao là một trong số những ngành nghề được học sinh THPT yêu thích lựa chọn

Học trung cấp tích hợp chương trình THPT là một xu hướng giáo dục thịnh hành, tuy không còn mới ở Việt Nam nhưng vào những năm gần đây mới thực sự được phụ huynh học sinh quan tâm. Sự mất cân đối trong trình độ lao động tại nước ta khiến Chính phủ phải có những định hướng phát triển giáo dục nghề nghiệp để tái cơ cấu lại chất lượng lao động. Những chính sách khuyến khích chọn nghề từ sau THCS ra đời đã giúp xã hội nhìn nhận lại đúng vai trò của các trường trung cấp giáo dục nghề nghiệp. Nhiều học sinh còn chọn học trung cấp ngay từ khi tốt nghiệp THCS chứ không cần mất đến 1,2 năm tại trường THPT.

Tấn Tài, học sinh ngành Kỹ thuật chế biến món ăn trường trung cấp Việt Giao chia sẻ: “Học lực của em đủ để đậu nguyện vọng 1 lớp 10. Nên khi biết em nộp hồ sơ vào ngành bếp tại trường trung cấp Việt Giao, bạn bè và ba mẹ rất bất ngờ. Nhưng thầy cô giáo nói em đang đi đúng hướng, mạnh dạn đi trước bạn bè một bước. Em tự tin với lựa chọn của mình. Chọn học trung cấp không phải nhẹ nhàng như mọi người vẫn nghĩ. Chúng em vừa phải học hoàn chỉnh văn hóa, vừa học chuyên ngành, muốn thạo nghề phải vận dụng rất nhiều kiến thức cùng một lúc chứ không hề đơn giản”.

Thay vì mất 5 năm để hoàn tất chương trình THPT và bậc trung cấp, nếu lựa chọn ngay các em chỉ mất 3 năm để tốt nghiệp trung cấp chính quy. Không chỉ rút gọn thời gian mà đây còn là giải pháp mang tính hiệu quả lâu dài. Các em có thể đi làm sớm, tích lũy nhiều kinh nghiệm, tự kiếm thêm thu nhập để học cao lên CĐ-ĐH theo nguyện vọng mà không cần phụ thuộc vào gia đình.

THẮC MẮC KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Trên các kênh tư vấn, nhiều phụ huynh học sinh đã liên hệ đặt câu hỏi về việc con em mình đang học dang dở lớp 10, 11 tại trường THPT muốn chuyển qua trung cấp hệ chính quy có được hay không. Về vấn đề này, các phụ huynh và học sinh không cần quá lo lắng. Nếu đã lựa chọn kỹ càng, không cần phải đợi tới khi hoàn thành xong chương trình, học sinh có thể chuyển qua học trung cấp giáo dục nghề nghiệp ngay. Tại đây, em vẫn được học hoàn chỉnh văn hóa THPT hết lớp 12 song song với chương trình chuyên ngành mà các em yêu thích. Với bằng cấp sau khi tốt nghiệp, học sinh cũng được thoải mái lựa chọn giữa việc đi làm ngay, hoặc liên thông và dự thi lên bậc học cao hơn mà không bị áp lực bởi những kỳ thi lớn. Tốt nghiệp nhà trường đảm bảo việc làm đến khi sinh viên ổn định nơi làm việc.

CHỌN TRƯỜNG ĐƯỢC KIỂM ĐỊNH VÀ CÓ THÂM NIÊN ĐÀO TẠO NGÀNH NGHỀ

Là một trong số ít trường đạt được kiểm định chất lượng đào tạo cấp quốc gia, chỉ riêng năm 2018, trung cấp Việt Giao đã tuyển được hơn 300 học sinh trúng tuyển sau khi tốt nghiệp THCS. Hiện tượng này không có nghĩa là các em không có đủ sức học tiếp lên THPT. Bởi có đến gần 70 em có học lực tốt nghiệp THCS loại giỏi, trúng tuyển vào các trường THPT ngay tại nguyện vọng 1 hay đủ điều kiên để dự thi vào lớp 10 chuyên, nhưng vẫn xác định chọn con đường đi phù hợp và thực tế hơn.

Hiện nay nhu cầu học trung cấp chương trình tích hợp vẫn được nhiều học sinh đang học tại các trường THPT trên địa bàn TP.HCM cân nhắc, chính vì vậy trường trung cấp Việt Giao sẽ dành tiếp 100 chỉ tiêu xét tuyển theo học 3 ngành quản trị bếp – ẩm thực, quản trị dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện, ngành quản trị khách sạn, khai giảng vào ngày 25/12.

Học sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin tại www.vietgiao.edu.vn, 193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10, TP.HCM. ĐT: (028) 39. 270.278 – 6686.1357 – 0925.357.357 – 0979.66.88.68.