Lý do nhiều học sinh bỏ ngang THPT chuyển sang học trung cấp Việt Giao

Cách học quá chú trọng vào lý thuyết ở bậc THPT đã và đang khiến nhiều học sinh cảm thấy ngán ngẩm, không tìm thấy hứng thú trong học tập, dẫn đến kết quả học sa sút. Chính điều này đã khiến không ít HS bỏ dở THPT hoặc quyết định chấm dứt con đường này để chuyển hướng sang học Trung cấp Việt Giao.

Học sinh đang học THPT rẽ hướng học trung cấp chính quy tại trường Trung cấp Việt Giao ngày càng nhiều vì mô hình học tập ở đây tạo được hứng thú.

Nhiều học sinh phải loay hoay với cách học truyền thống

Đang học lớp 11 tại một trường THPT nhưng Ngọc Hương (Q.8) đã bỏ ngang để chọn một hướng đi khác – học nghề. Ngọc Hương cho biết: “Chính việc nhồi nhét gần mười mấy môn trong chương trình cấp 3 đã khiến em quá tải, nhất là các môn vừa khó vừa khô như Toán, Lý, Hóa…”. Còn trường hợp của Thanh Tân (Q.11), dù đã bước vào năm học cuối cấp 3 nhưng kết quả học tập của Tân giảm sút hẳn làm cha mẹ phát hoảng. Khi tìm hiểu lý do thì gia đình phát hiện vấn đề nằm ở chỗ em đã quá chán với cách dạy và học suôn một chiều ở THPT.

Những ngày mệt mỏi đến trường dường như không còn nữa với Ngọc Hương hay Thanh Tân khi các em tìm thấy hứng thú học tập ở trường Trung cấp Việt Giao. Chọn nghề Quản trị Khách sạn, Ngọc Hương được liên tục thực hành các nghiệp vụ như Lễ tân, Buồng phòng, Bar… tại các nhà hàng, khách sạn 3-5 sao. Bên cạnh đó, chương trình văn hóa được giảm tải giúp em dễ thở hơn rất nhiều. Còn Thanh Tân hiện đang theo học ngành Hướng dẫn Du lịch, anh chàng rất hoạt ngôn trên đường tour và được thầy cô đánh giá là học sinh triển vọng trong ngành.

Với việc lấy người học làm trung tâm, chú trọng yếu tố thực học, thực hành, thực nghiệp cùng hơn 70% thực hành trong chương trình học, hằng năm nhiều học sinh đạt giải cao cuộc thi cấp Thành phố và Quốc tế.

Nhảy cấp từ THPT sang trung cấp chính quy dễ dàng

Học sinh đã hoặc đang học THPT có thể chuyển đổi hình thức học tập sang hệ chính quy ở trường trung cấp Việt Giao bằng cách nộp hồ sơ xét tuyển kèm học bạ THPT và giấy tờ liên quan. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của trường trung cấp Việt Giao sẽ hướng dẫn thủ tập nhập học cho học sinh.

Với hệ trung cấp chính quy, học sinh được học ngành nghề mình chọn song song với chương trình văn hóa đang dang dở (lớp 10, 11 hay 12) nhưng được giảm tải còn 6 môn học gồm: Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa với thời gian học chỉ 4 tháng.

Thầy Trương Tuấn Kiệt – Trưởng ban kiểm soát đào tạo và quản lý chất lượng tại trường Việt Giao cho biết: “Theo đánh giá, những học sinh chuyển hướng học trung cấp tại trường Việt Giao đều có kết quả học tập khá tốt. Nhiều học sinh còn mạnh dạn tham gia cuộc thi tay học sinh giỏi nghề ngay từ khi mới bước chân vào trường. Phụ huynh cũng chia sẻ rằng, họ cảm thấy yên tâm hơn khi con em không còn sa sút trong học tập như trước”.

HS tốt nghiệp tại Việt Giao đều có nghề nghiệp chuyên môn vững, được đảm bảo và hỗ trợ tìm việc đến khi tìm có việc làm ổn định. Điều này đã tạo niềm tin cho phụ huynh và HS khi đăng ký học tại trường.

Thắc mắc không của riêng ai… đã được giải tỏa

Trên các kênh tư vấn, nhiều phụ huynh học sinh đã liên hệ đặt câu hỏi về việc theo học trung cấp Việt Giao khi đang học dở lớp 10 hoặc 11 ở bậc THPT. Về vấn đề này, các phụ huynh và học sinh không cần quá lo lắng, bởi theo quy chế tuyển sinh cho phép học sinh chuyển sang học trung cấp chính quy ngay cả khi chưa hoàn thành chương trình học cấp 3.

Thạc sĩ Trần Thị Quỳnh Như – Trưởng phòng đào tạo trường trung cấp Việt Giao cho biết: “Những em học sinh học theo diện này đã xác định rõ ngành học trước khi nộp hồ sơ tại trường. Hầu hết đều chọn các ngành đang thu hút nguồn nhân lực như: quản trị khách sạn, quản trị bếp – ẩm thực, hướng dẫn du lịch, kế toán…”. Với ngành quản trị bếp – ẩm thực, học sinh đăng ký nhập học được đào tạo theo định hướng chuẩn bếp trưởng quốc tế. Những tiêu chuẩn châu Âu trong quy trình nhà hàng, khách sạn được đưa vào các môn học của ngành quản trị khách sạn. Học sinh tốt nghiệp ngành hướng dẫn du lịch, kế toán doanh nghiệp được tự do dịch chuyển lao động trong khối ASEAN.

Đảm bảo chất lượng thông qua việc thường xuyên đổi mới và hội nhập trong đào tạo; sáng tạo và năng động trong thực hành và luôn cập nhật giáo trình đào tạo; gắn lý thuyết với thực hành để trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho người học nhằm thích ứng tối đa với sự thay đổi.

Trung cấp Việt Giao có những lý do nổi bật mà phụ huynh học sinh thật sự yên tâm suốt 20 năm qua

– Là một trong số ít trường được kiểm định chất lượng đào tạo giáo dục nghề nghiệp cấp quốc gia, năm 2019, Trung cấp Việt Giao đã tuyển hơn 300 học sinh tốt nghiệp THCS. Hiện tượng này không có nghĩa là các em không đủ sức học tiếp lên THPT, bởi có đến hơn 100 em tốt nghiệp THCS loại giỏi, trúng tuyển vào các trường THPT ngay với nguyện vọng 1 hay đủ điều kiện dự thi vào lớp 10 của trường chuyên, nhưng vẫn xác định chọn hướng đi phù hợp và thực tế hơn.

– Các chương trình đào tạo tại nhà trường được tổ chức kết hợp theo học chế tín chỉ và niên khóa, linh hoạt cho mọi đối tượng người học. Học sinh chuyển bậc học từ phổ thông sang học hệ trung cấp rất hứng thú với cách đào tạo này.

– Cơ sở vật chất đa dạng, trang thiết bị phù hợp tạo mọi phong cách cho học sinh học tập để có tay nghề thành thạo nhất.

– Phương pháp giảng dạy tích cực, khơi dậy tư duy sáng tạo giúp học sinh được phát triển tri thức, rèn luyện kỹ năng.

– Các chương trình hoạt động ngoại khóa, giao lưu với giáo viên quốc tế luôn được tổ chức thường xuyên, đậm đà bản sắc dân tộc.

– Đào tạo theo đơn đặt hàng từ doanh nghiệp, gắn kết doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu xã hội là thế mạnh của trường suốt 20 năm qua. Đội ngũ giáo viên là các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước, thành công trong nghề nghiệp sẽ hỗ trợ học sinh có nhiều cơ hội làm việc trong các tập đoàn, công ty đa quốc gia.

– Tự hào là trường mang lại học phí cho người dân ở mức thấp với cam kết chất lượng cao vì trường là thành viên của Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp thế giới có trụ sở đặt tại Argentina.

Học sinh việt Giao luôn được thực tập, thực hành tại các khách sạn cao cấp, có uy tín