Nghề bếp bánh là gì? Học nghề này có thực sự là triển vọng hay không? 

Bếp bánh đang là một công việc phát triển ở nước ta. Nó được biết đến nhiều cơ hội nghề nghiệp giúp bạn phát triển đam mê.

Bánh thực sự là món ăn rất phong phú và đa dạng. Nó thu hút và trả lời mọi thứ như cầu thị hiếu của khách hàng. Chính vì thế mà đây là món ăn rất hấp dẫn khách hàng. Đồng thời, bếp bánh cũng dần trở nên có triển vọng và hấp dẫn của giới trẻ. Medium to thoả mãn đam mê, vừa có công việc ổn định. Để tìm hiểu rõ hơn về công việc này, hãy cùng Trường trung cấp Việt Giao tìm hiểu.

Thông tin cần biết về nghề bếp bánh

Nghề làm bánh hiện đang trở thành một ngành nghề có tốc độ phát triển rất cao. Đối với trường Việt Nam nói riêng và Quốc tế nói chung. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì ngành này vẫn không trẻ và số lượng bánh có tính cạnh tranh không cao. Vì thế mà hầu hết mọi thứ đều mở ra và được đầu tư thì đều thành công. Từ đó có thể đánh giá đây là một ngành nghề có tiềm lực kinh tế rất mạnh.

Một chuyên gia làm bánh có trách nhiệm với các hoạt động làm bánh trong nhà hàng. Ngoài chuẩn bị món tráng miệng thì phải mua nguyên liệu và tôn trọng quy định về an toàn sinh. Đồng thời, chuyên gia làm bếp cũng phải có đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng về nghệ thuật bánh ngọt và kinh nghiệm trong ngành.

Để làm nghề bếp bánh, bạn cần phải có những kỹ năng gì?

Để trở thành chuyên gia bếp bánh thì trước hết bạn phải có đầy đủ kiến thức, kỹ năng, tay nghề. Đồng thời cũng phải có kinh nghiệm và các kỹ năng khác như:

– Nghệ thuật: khi có khiếu nghệ thuật, bạn có thể tạo ra các món bánh hấp dẫn thực khách.

– Giao tiếp tốt: đây cũng là kỹ năng vô cùng quan trọng để thu hút và chiều lòng khách hàng.

– Tính toán chi phí hiệu quả.

Lộ trình phát triển Bếp bánh

Để có thể trở thành một chuyên gia bếp bánh thực sự thì không hề dễ. Bạn phải trải qua nhiều lộ trình vất vả. Đòi hỏi bạn phải có tính kiên nhẫn thì kết quả mới được như mong muốn. Lộ trình như sau:

Thực tập sinh

Bất cứ một công việc nào khi mới bắt đầu cũng đều yêu cầu bạn phải là một thực tập sinh trước hết. Nghề làm bánh cũng vậy. Ở vị trí này, bạn phải học hỏi và làm các nhiệm vụ được giao do Tổ trưởng phân công. Ở giai đoạn này thì bạn chỉ nhận được phụ cấp khoảng 1 triệu đồng/tháng chứ chưa thể nhận được lương chính thức.

Phụ bếp bánh

Trải qua khoảng thời gian tôi luyện và thách thức tính kiên nhẫn của bạn, nếu như đủ yêu nghề, bạn sẽ được lên chức phụ bếp. Ở giai đoạn này, bạn là người phụ tá chính của Đầu bếp và chịu trách nhiệm công việc chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ và hỗ trợ Đầu bếp. Đồng thời dọn dẹp và đảm bảo an toàn vệ sinh. Mức lương của Phụ bếp sẽ tăng lên thành 4 – 4.5 triệu đồng/tháng.

Đầu bếp bánh

Khi bạn có thể trải qua giai đoạn thực tập và phụ bếp bạn đã đủ điều kiện trở thành một đầu bếp chính thống. Lúc này khẳng định bạn đã đầy đủ tố chất và tiêu chuẩn về kỹ năng cần có. Đầu bếp bánh sẽ đảm nhận việc làm ra các món bánh ngon, đẹp mắt và phân công công việc cho Phụ bếp. Mức lương dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

Tổ trưởng/ Ca trưởng bếp

Đây là vị trí mà hầu như ai cũng mong muốn đạt được. Bởi lúc này, bạn sẽ có thể nắm bắt được tất cả các loại bánh và đầy đủ các kỹ năng quản lý. Bạn có quyền sắp xếp và quản lý tất cả các công việc trong tầm kiểm soát.  Lương cơ bản nằm trong khoảng 9- 11 triệu đồng/tháng.

Bếp trưởng

Đây là vị trí rất quan trọng trong nghề bếp bánh ở bất kỳ nhà hàng, khách sạn nào. Bởi bếp trưởng có nhiệm vụ quản lý toàn bộ khu vực bếp. Đồng thời vận hành, kế hoạch nhân sự, an toàn vệ sinh, đào tạo cho nhân sự cấp dưới, lên thực đơn,… Mức lương dao động khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Giám đốc khối dịch vụ ẩm thực

Khi đã đủ thâm niên và kỹ năng thì bạn có thể lên được vị trí đỉnh cao trong lộ trình của nghề này đó là Giám đốc khối dịch vụ ẩm thực. Đây là vị trí mà ai cũng đều khát khao và mong ước chính phục. Ở vị trí này, giám đốc có trách nhiệm quản lý tài chính, điều phối hoạt động, vận hành các khu vực mà mình phụ trách. Đồng thời lên chiến lược để tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cho cửa hàng. Mức lương của Giám đốc được nhận từ 30 triệu đồng trở lên/tháng.

Muốn học nghề bếp bánh , hãy đến với Trường trung cấp Việt Giao.