TUYỂN SINH LỚP 10: THÍ SINH CHUYỂN HƯỚNG QUAN TÂM ĐẾN CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGHỀ.

Trong những năm gần đây, xu hướng chọn nghề của các em tốt nghiệp THCS đã tăng cao. Việc phân luồng giáo dục sau THCS là tạo cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người phù hợp năng lực của cá nhân và đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội. Trên bình diện của từng cá nhân, mỗi con người có một thiên hướng, năng lực, sở trường, nguyện vọng và hoàn cảnh khác nhau, phân luồng giáo dục sau THCS không phải là ép buộc những học sinh sau THCS yếu thế về học lực và hoàn cảnh kinh tế về phía những phương thức học tập bất lợi, mà là tạo ra phương thức học phù hợp và cơ hội học tập có hiệu quả đáp ứng được nhu cầu được học, nguyện vọng có nghề nghiệp của họ… Phân luồng giáo dục sau THCS còn đáp ứng nhu cầu chuyển đổi cơ cấu đào tạo nguồn nhân lực. Sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế đòi hỏi sự thay đổi cơ cấu nhân lực cho phù hợp. Phân luồng giáo dục sau THCS tạo điều kiện linh hoạt cho người học dễ dàng chuyển đổi giữa chương trình, trình độ đào tạo… Đứng trước thực trạng này, nhiều học sinh cùng các bậc phụ huynh chủ động tìm cho con em mình một giải pháp khác. Trong đó, theo học chương trình giáo dục nghề nghiệp tại trường trung cấp được nhiều người lựa chọn. Được tiếp cận thông tin từ báo đài, truyền thông đại chúng và chương trình tư vấn hướng nghiệp cùng các chuyên gia, nhiều phụ huynh, học sinh mạnh dạn đăng ký thẳng vào các trường trung cấp sau khi hoàn thành bậc THCS hoặc dừng việc học Trung học phổ thông (THPT) nếu thấy không hiệu quả. Học trung cấp trên thực tế vừa rút ngắn thời gian mà vừa tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn.

Mô hình 9+Trung cấp: Hướng mở cho học sinh tốt nghiệp THCS học lên

Chương trình 9+ đã được các nước tiên tiến trên thế giới như Đức, Nhật Bản… áp dụng từ rất lâu, chương trình dành cho lứa tuổi đã tốt nghiệp THCS đăng kí theo học tại các trường giáo dục nghề nghiệp: quá trình học học sinh được đào tạo văn hóa theo chương trình rút gọn của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh, việc học văn hóa để hoàn chỉnh cấp 3, học sinh còn học các môn chuyên ngành nghề nghiệp để tích lũy kiến thức, kĩ năng và thái độ sớm tham gia thị trường lao động.

Cụ thể, học sinh có thể lựa chọn học theo chương trình đào tạo: 9+2, 9+3 theo 8 bậc của khung trình độ quốc gia. Sau 2-3 năm, các em lấy bằng trung cấp và có thể học liên thông lên đến bậc học đại học…

Qua thời gian ngắn, triển khai mô hình đào tạo kép 9+ tại trường Trung cấp Việt Giao , đã cho thấy hiệu ứng tích cực từ phía học sinh, phụ huynh, đồng thời doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá rất cao:

Cụ thể: Học sinh tự nhận thức rất rõ chỉ trong 3 năm là họ có 02 bằng, vừa có bằng hoàn chỉnh bậc học THPT vừa có bằng Trung cấp chính quy và có cơ hội liên thông lên bậc học cao hơn, tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc của bố mẹ, hơn nữa học sinh được chủ động theo đuổi nghề mình yêu thích, lí thuyết đến đâu thực hành đến đó nên ra trường bắt nhịp công việc rất nhanh;