Chuyện bên lề của thầy cô luyện thi học sinh giỏi nghề

Dời lịch mổ để luyện thi cho học trò

Không chỉ là một hướng dẫn viên kỳ cựu, thầy Đông Khanh còn là một giảng viên hết lòng vì học trò. Thầy dạy bộ môn Hướng dẫn du lịch và được học sinh, sinh viên của trường Trung cấp nghề Việt Giao trìu mến gọi bằng bố.

Trước khi Hội thi học sinh, sinh viên giỏi nghề lần 7 diễn ra, thầy Đông Khanh đổ bệnh và cần phải phẫu thuật. Nhưng để có thể sát cánh cùng học trò tập luyện, thầy đã dời lại lịch mổ. Bởi lẽ thầy biết đây là hội thi mà các bạn rất mong muốn được tham gia, để cọ xát với thực tế và mở cánh cửa nghề nghiệp tương lai.

Ngoài việc giảng dạy, thầy Đông Khanh còn giới thiệu nhiều việc làm cho các học trò.
Ngoài việc giảng dạy, thầy Đông Khanh còn giới thiệu nhiều việc làm cho các học trò.

Vì quá gấp rút nên lịch luyện tập đều xếp vào các buổi tối. Mặc dù sức khỏe không tốt, phải chịu đựng những cơn đau, nhưng thầy không bỏ một buổi dạy nào. Thầy cố gắng hướng dẫn thật chi tiết, truyền lửa cho học trò về nghề hướng dẫn, chỉnh sửa cách đi, giọng nói cho mỗi người. Vào ngày các bạn bước vào kì thi, thầy Khanh phải nhập viện mổ vì không thể trì hoãn thêm nữa.

“Ngày biết kết quả vòng thi chung kết, người mà mình gọi điện đầu tiên là bố (thầy Đông Khanh). Bộ rất nghiêm khắc, hiếm khi khen ngợi, nhưng luôn theo dõi, động viên học trò. Những bài học của bố không bao giờ cứng nhắc mà rất sinh động, hấp dẫn. Với giọng nói trầm ấm, đầy cuốn hút, bố đưa cả nhóm đi từ những điểm đến này đến điểm đến khác”, Thúy Vy – sinh viên Trung cấp nghề Việt Giao, thí sinh đoạt giải 3 phần thi Hướng dẫn du lịch trong hội thi – chia sẻ.

Dưới sự dẫn dắt của thầy Đông Khanh, Thúy Vy đã vượt qua nhiều thí sinh khác và đạt giải 3 phần thi Hướng dẫn du lịch tại Hội thi tay nghề giỏi lần 7.
Dưới sự dẫn dắt của thầy Đông Khanh, Thúy Vy đã vượt qua nhiều thí sinh khác và đạt giải 3 phần thi Hướng dẫn du lịch tại Hội thi tay nghề giỏi lần 7.

Với thầy Đông Khanh, điều vui nhất là thấy học trò đam mê với nghề hướng dẫn du lịch. Thầy nói: “Niềm đam mê của học trò truyền cảm hứng cho tôi. Tôi cứ muốn dạy thật nhiều để các con thi thật tốt. Dạy học khiến tôi như trẻ lại vậy. Học trò rất vô tư, trong sáng. Chính sự vô tư, trong sáng sẽ giúp các em nói chuyện tự nhiên và gần gũi với người khác hơn. Đây là điều rất cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch”.

Vui vì học trò đạt giải cao, nhưng thầy cho rằng phần thưởng không quan trọng bằng việc các em học được gì qua sân chơi này. Khi tham gia và cọ xát với nghề, được cháy hết mình với đam mê, những bạn trẻ đang trong quá trình rèn luyện sẽ vững bước hơn trên con đường nghề nghiệp, trở thành những người hướng dẫn viên giỏi.

Cô Tường Tâm tận tâm vì học trò

Bên cạnh câu chuyện của người thầy dời lịch mổ để luyện tập cho học trò, trường Trung cấp nghề Việt Giao còn có một người cô không ngủ được vì lo lắng khi các em đi thi. Đó chính là cô Tường Tâm, giáo viên ngành Quản trị Khách sạn.

Cô không theo sát các học trò trong mọi vòng thi. Trước giờ thi, cô tranh thủ dặn dò, nhắc cho từng bạn nhớ lại những điều đã học. Đến vòng chung kết, khi các em thi thực hành, cô đứng ngồi không yên, túc trực tại phòng chờ để quan sát từng thí sinh. Thậm chí ban giám khảo còn đùa rằng: “Học trò đi thi mà cứ như là cô giáo đi thi, thấy cô còn run hơn các bạn”.

Cô Tường Tâm dặn dò học trò Kim Thư chuẩn bị trước giờ thi.
Cô Tường Tâm dặn dò học trò Kim Thư chuẩn bị trước giờ thi.

Buổi tối trước ngày diễn ra vòng chung kết xếp hạng, cô Tường Tâm thức đến 4h để soạn thêm những câu trắc nghiệm cho các bạn. Sau đó lại không ngủ được vì lo lắng. Trong thời gian ôn luyện, cô tạm gác lại mọi công việc nhà. Những bữa cơm gia đình phải thay bằng “cơm bụi” vì cô quá bận. Những câu chuyện của vợ chồng cô cũng chỉ xoay quanh chuyện hội thi nghề, em nào tay nghề còn yếu…

Cô Tường Tâm chia sẻ: “Các em luyện thi tay nghề rất quyết tâm với kỳ thi này. Mỗi ngày ôn luyện là mỗi ngày nạp thêm kiến thức. Vừa học lý thuyết, vừa thực hành thường xuyên, cả cô và trò đều rất mệt nhưng vẫn phải cố gắng. Năm nay là năm đầu tiên dẫn học trò đi thi. Học trò run một mà cô giáo run đến mười”.

Dù là lần đầu tiên trực tiếp hướng dẫn, cô đã dẫn dắt học trò đạt kết quả rất khả quan.
Dù là lần đầu tiên trực tiếp hướng dẫn, cô đã dẫn dắt học trò đạt kết quả rất khả quan.

Cuộc thi là dịp để các em ôn tập lại kiến thức, cọ xát thực tế. Những bạn lọt vào chung kết xếp hạng sẽ có cơ hội vào làm tại nhà hàng, khách sạn nổi tiếng. Vì dụ như sinh viên Kim Thư của Trung cấp nghề Việt Giao đã được khách sạn Hương Sen tuyển dụng thông qua hội thi.

Kim Thư đạt giải Khuyến khích phần thi Nghiệp vụ buồng Phòng trong hội thi.
Kim Thư đạt giải Khuyến khích phần thi Nghiệp vụ buồng Phòng trong hội thi.

Những công sức mà cô và học trò bỏ ra đã có kết quả xứng đáng. 5 trong 6 thí sinh trong vòng thi chung kết đều là các bạn được cô hướng dẫn. Và họ đã giành về 2 giải cao nhất (giải nhì, giải ba, không có giải nhất) để dành tặng cho người cô Tường Tâm rất tận tâm với học trò.