Học Trung cấp Nghề Việt Giao đủ sức… hội nhập quốc tế!

Học Trung cấp nghề… đón đầu xu thế hội nhập

Với tư cách là thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN, Việt Nam sẽ chính thức mở cửa thông thương với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Theo đó, nguồn lao động trong thị trường chung này sẽ được tự do di chuyển. Tức là lao động nước ta có thêm cơ hội để tìm kiếm việc làm với mức thu nhập hấp dẫn tại nước ngoài, theo chiều ngược lại, ta cũng sẽ tiếp nhận một đội ngũ lao động chất lượng cao đến làm việc. Đây là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn. Bởi theo đánh giá chung thì lao động Việt Nam siêng năng, nhạy bén nhưng chưa được đào tạo bài bản, tay nghề còn yếu nên năng suất và chất lượng lao động chỉ ở mức trung bình. Vì thế khi mở cửa hội nhập, chúng ta có thể đứng trước nguy cơ thất thế ngay trên sân nhà. Thêm vào đó, không thành thạo ngoại ngữ cũng là điểm yếu làm giảm sức cạnh tranh của lao động trên trường quốc tế.

Ngành Quản trị Bếp – Ẩm thực là một nghề đang “hút” cơ hội để làm việc tại các nước phát triển như: Singapore, Thái Lan, Indonesia…

Có thể nói, sự ra đời của cộng đồng ASEAN kích thích nhu cầu dạy và học hơn bao giờ hết. Để tăng sức cạnh tranh trong môi trường quốc tế, nguồn nhân lực phải đảm bảo được các yếu tố: có kiến thức và tay nghề vững vàng, có khả năng thích ứng với môi trường làm việc đa quốc gia, am hiểu văn hóa của các nước, đặc biệt là phải thành thạo ngoại ngữ để giao tiếp. Thấy được những cơ hội, những thách thức trước mắt cũng như lâu dài, trường TCN Việt Giao đã đề ra chiến lược đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế, đón đầu xu thế hội nhập kinh tế ASEAN.

Bằng cấp TCN Việt Giao được tự do dịch chuyển lao động

Trường TCN Việt Giao có thế mạnh đào tạo những ngành học “hot”, đạt chuẩn ASEAN như Quản trị khách sạn, Quản trị Bếp – Ẩm thực, Hướng dẫn du lịch… Đây cũng là những ngành thuộc nhóm ngành được phép tự do dịch chuyển lao động khi AEC thành lập. Trong đó ngành Quản trị Bếp – Ẩm thực có những ưu thế vượt trội, dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức lương hấp dẫn ở nước ngoài. Bắt kịp xu thế mở cửa, đáp ứng nhu cầu của nhiều thực khách, sinh viên ngành Bếp – Ẩm thực được đào tạo tiếng Pháp chuyên ngành và hướng dẫn thực hiện nhiều món ăn độc đáo từ ẩm thực các nước như món Thái, món Ấn, món Âu… Ở ngành Quản trị khách sạn, sinh viên sẽ học thêm về cách trang trí, bày biện buồng phòng theo văn hóa các quốc gia trong khu vực. Ngành Du lịch cũng chuẩn bị đưa ngôn ngữ tiếng Thái Lan, Campuchia… vào giảng dạy.

Sinh viên ngành Bếp – Ẩm thực trường Trung cấp nghề Việt Giao được trang bị tiếng Anh và tiếng Pháp chuyên ngành

Với những thỏa thuận công nhận tay nghề tương đương trong khối ASEAN, bằng cấp Việt Giao được sử dụng tại các nước Đông Nam Á, lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài với mức lương hàng chục triệu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.