TP HCM hoãn thi lớp 10: nhiều phụ huynh không muốn chờ lâu liên hệ trường Trung cấp Việt Giao nộp hồ sơ nhập học.

TP HCM hoãn thi lớp 10: nhiều phụ huynh không muốn chờ lâu liên hệ trường Trung cấp Việt Giao nộp hồ sơ nhập học.

Trưa 30/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thay vì diễn ra ngày 2-3/6 như kế hoạch.

Ngôi trường thu hút đông học sinh theo học ngành Quản trị Bếp – Ẩm thực, Hướng dẫn du lịch, Quản trị khách sạn resort, quản trị dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện

Quyết định này có đem đến sự bất ngờ cho các trường THCS, học sinh lớp 9 đang ôn thi và cả phụ huynh nhưng không quá “sốc” vì đây là quyết định hợp lý.

Nhiều phụ huynh cho rằng quyết định tạm hoãn kỳ thi lần này được đa số cha mẹ trong các hội phụ huynh ở các trường THCS thuận lòng, chia sẻ khó khăn vì dịch bệnh. Các phụ huynh thì rất lo lắng cho sức khoẻ con em. Họ cho rằng việc học là lâu dài, còn sức khỏe trước mắt cần phải bảo vệ.

Để có một “chân” trong các trường THPT công lập, nhiều bạn học sinh lớp 9 cũng như phụ huynh đã rơi vào áp lực và căng thẳng. Trong khi đó, các em còn có rất nhiều lựa chọn khác nhau sau khi tốt nghiệp THCS và một con đường thênh thang hơn. Không ít bạn trẻ đã chứng minh được rằng, học hệ 9+3 sớm chính là một lựa chọn sáng suốt cho tương lai.

Tuy nhiên, có rất nhiều phụ huynh chủ động hơn một bước là đã tìm kiếm thông tin ngành học tại khối các trường giáo dục nghề nghiệp, nơi đây các em không phải tham gia kỳ thi tuyển lớp 10 căng thẳng mà được xét tuyển trên học bạ để vào nhập học ngay.

Anh Phạm Hoài Sơn, một phụ huynh học sinh có con đang học lớp 9, tâm sự: “Chúng tôi rất vui khi năm nay, trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh đã tổ chức ngày hội hướng nghiệp cho cả phụ huynh. Qua các buổi tư vấn, chúng tôi đã được giải đáp những thắc mắc về việc định hướng phân luồng giáo dục sau THCS cho con em và được lắng nghe những nguyện vọng của con em mình vì thế để chủ động cho việc học của con cùng với việc Chủ tịch TP.HCM vừa ra Quyết định tạm dừng thi tuyển lớp 10 nên tôi quyết định cho con học tại Trung cấp Việt Giao khi biết tin”

Thầy giáo Cao Xuân Tài trường Trung cấp Việt Giao (Nam Vương Thế Giới 2018) tư vấn định hướng nghề nghiệp đến với các em học sinh THCS

Tương tự, có con đang ôn thi tại Trường THCS Kiến Thiết (Q.3) với nguyện vọng vào Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), chị Lê Thị Bích Chi thấp thỏm lo âu từ khi có những ca dịch ở “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng phát tán ra cộng đồng. “Nhất là nhiều ngày nay đọc thông tin dịch trải rộng ở nhiều quận huyện nhưng không xác định được nguồn lây, bỗng dưng người tôi nổi gai ốc. Mà lại sắp đến ngày thi, gần 90 ngàn học sinh dự thi, nhiều điểm thi có đông thí sinh, cảm thấy luôn lo lắng cho con mình tham gia kỳ thi rất có nhiều khả năng bị lây nhiễm cao. Nếu hoãn thi, lùi lại ngày thi thì vất vả cho các con quá và cả cho phụ huynh. Tôi nửa muốn thi nửa muốn không. Nhưng nếu đặt trên cán cân, tôi vẫn muốn con mình an toàn, khi vô tình nhận được thông tin từ bạn bè về phương thức học lớp 10 tại trường Trung cấp Việt Giao theo hình thức vừa học văn hoá vừa học 1 nghề chuyên ngành mà không phải đợi xét tuyển từ kết quả thi tuyển sinh lớp 10, thế là tôi quyết định cho con nộp hồ sơ để nhập học ngay và gia đình lại an tâm”.

Ông Trần Phương, hiệu trưởng trường Trung cấp Việt Giao nơi mà đào tạo chương trình tích hợp này hơn 20 năm qua chia sẻ rằng: “Thay vì chờ đợi thi tuyển sinh vào lớp 10, nhiều bạn đã chọn Trung cấp Việt Giao làm hướng đi tiếp theo của mình. Chương trình đào tạo song song chọn 1 ngành nghề yêu thích đã được định hướng và hoàn chỉnh văn hóa THPT trong gần 3 năm giúp HS tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và sớm có thể theo đuổi ước mơ. Tốt nghiệp các em sớm được học liên thông lên bậc Đại học. Theo luật giáo dục nghề nghiệp đã có hiệu lực, học sinh THCS học thẳng tiếp lên các trường trung cấp còn được thụ hưởng chính sách học tập của nhà nước gần 20 triệu đồng một khóa. Điều này càng chứng tỏ sự ủng hộ và khuyến khích của Chính phủ trong hướng đi này mà nhiều phụ huynh chưa nắm hết thông tin.

Đương kim Hoa hậu Thế giới người Việt hiện phụ trách các chương trình đào tạo chất lượng cao của trường.

Hoãn thi lớp 10 nên học sinh có thêm thời gian hệ thống kiến thức và tìm kiếm phương thức học tập mới. Với chương trình phụ huynh quan tâm vừa được ghi nhận tại trường Việt Giao, còn cho thấy không chỉ các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS mà các bạn học sinh đang học dở chương trình THPT (lớp 10, 11, 12) cũng đều có thể đăng ký. Phương thức học tập này giúp bạn trẻ vừa học nghề vừa học văn hóa, rút ngắn thời gian, sớm học nghề yêu thích lại tiết kiệm chi phí cho gia đình. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo nghề còn gắn liền với thực tiễn, các ngành học không nặng về lý thuyết, chú trọng thực hành để các bạn ra trường có thể làm việc ngay, cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Phương Linh