Có nên lựa chọn học pha chế chuyên nghiệp hay không?

1

Đời sống đang ngày càng phát triển nhu cầu về ăn uống, dịch vụ của con người cũng luôn không ngừng được cải thiện. Kéo theo đó là hàng trăm ngàn công việc mới ra đời, trở nên thời thượng và đầy sức hút đối với thế hệ trẻ, trong đó điển hình là nghề pha chế. Công việc này hiện đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, lựa chọn theo đuổi để có thể thỏa thức phát triển năng lực sáng tạo của bản thân qua các món thức uống đầy mới lạ. Vậy tại sao ngành nghề này lại được yêu thích nhiều đến vậy? Cũng như có nên lựa chọn học pha chế chuyên nghiệp hay không? Hãy cùng Trung cấp Việt Giao tìm hiểu kỹ lưỡng trong bài viết dưới đây nhé!

Những lý do giúp nghề pha chế thu hút được nhiều bạn trẻ theo đuổi

4

Giàu tiềm năng với cơ hội công việc rộng mở

Du lịch Việt Nam hiện đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ kéo theo đó là số lượng nhà hàng, khách sạn, quán Bar, Club, Pub và các mô hình kinh doanh đồ uống khác,… mọc lên vừa nhiều vừa nhanh khắp cả nước. Đây đều là những môi trường làm việc rất lý tưởng dành cho những người theo học pha chế chuyên nghiệp như: Bartender, Barista,….. Cùng với đó là nhu cầu tuyển dụng nhân viên pha chế ngày càng nhiều, đặc biệt là lao động đã được đào tạo trường lớp bài bản, nắm vững các kỹ năng và thái độ làm việc chuyên nghiệp như vậy cơ hội việc làm dành cho các nhân viên pha chế đang vô cùng rộng mở.

Bên cạnh cơ hội việc làm tại các nhà hàng, quán Bar nổi tiếng với tiềm năng du lịch trong nước đang ngày càng phát triển như vậy. Sau khi học pha chế chuyên nghiệp xong bạn hoàn toàn có thể tự kinh doanh đồ uống, tận dụng những tiềm năng đi kèm và nắm bắt các xu hướng và nhu cầu của thực khách hiện nay như: giới trẻ ưa thích “check in” chụp ảnh tại những quán nước, cafe có trang trí không gian đẹp, đồ uống độc lạ, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng thích những gian yên tĩnh để làm việc,… Hoặc lựa chọn kinh doanh theo những mô hình quán cafe – bánh, quán trà sữa,… hiện đều rất được ưa chuộng trên thị trường.

Làm việc trong môi trường năng động, thoải sức phát huy sáng tạo

Khi nhắc đến những điều thu hút giới trẻ đến với nghề pha chế thì không thể bỏ qua tính năng động, linh hoạt và được thỏa sức phát năng lực sáng tạo của công việc này. Môi trường làm việc của người làm nghề pha chế đa phần là tại các quầy Bar, nhà hàng, khách sạn,…và thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Việc tiếp xúc với lượng khách hàng đa dạng như vậy khiến họ trở nên khôn khéo rèn luyện được kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng thích nghi nhanh nên sẽ rất phù hợp với những người năng động và nhanh nhẹn.

2

Không chỉ có vậy một người thợ pha chế chuyên nghiệp không chỉ đơn giản là biết cách trộn các loại đồ uống sao cho đúng quy trình, liều lượng, mà họ còn phải không ngừng sáng tạo để mang đến cho thực khách những loại đồ uống mới lạ, độc đáo của riêng mình. Với mỗi Bartender, Barista chuyên nghiệp họ sẽ có những phong cách pha chế đặc trưng khác nhau trong: cách cầm chai rượu, sử dụng dụng cụ, cách lắc, cách biểu diễn pha chế,… để thể hiện tài năng cũng như trình độ tay nghề của mình. Do đó, họ luôn được tự do thể hiện óc thẩm mỹ, sự khéo léo và sáng tạo của mình để tạo được ấn tượng tốt nhất với khách hàng.

Mức thu nhập và lộ trình thăng tiến hấp dẫn

Công việc pha chế hiện đang là một trong những nghề có mức thu nhập hấp dẫn nhất của ngành F&B hiện nay. Cho vị trí Bartender/Barista tại nhà hàng, khách sạn, mức lương của nhân viên pha chế mới vào nghề có thể dao động từ 5 triệu đồng/tháng. Đối với các Bartender lâu năm, có kinh nghiệm, có cơ hội thăng tiến lên vị trí Giám sát, Quản lý nhà hàng hay Bar trưởng thì mức thu nhập có thể lên tới 25 triệu đồng/tháng. Ngoài mức lương cơ bản, họ còn được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ theo quy định, chưa kể tiền Tip thưởng của khách hàng hay được nhận “service charge” hàng tháng,… tùy thuộc vào quy mô nơi làm việc, trình độ kỹ thuật, tay nghề hay kinh nghiệm thực tế của mỗi người.

3

Không chỉ có vậy, ngoài làm việc tại các quầy Bar hay nhà hàng, khách sạn, họ cũng có thể làm thêm các công việc liên quan giúp nâng cao thu nhập như: tham gia giảng dạy, đào tạo tại các trung tập, trường dạy nghề, tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế hay các chương trình truyền hình,… Cũng như lấy đó để có thể tích lũy theo nhiều kinh nghiệm, nâng cao trình độ tay nghề, tạo bàn đạp cho việc thăng tiến công việc trong tương lai.

Xem thêm: Chi phí học nghề bartender bao nhiêu? Các yếu tố quyết định

Trên đây là những thông tin chi tiết về có nên học pha chế chuyên nghiệp mà Trung cấp Việt Giao muốn chia sẻ với quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://vietgiao.edu.vn/ hoặc qua Hotline: 0979.66.88.68 – 0925.357.357 – 081.77777.85.