Ghi nguyện vọng trong hồ sơ xét tuyển học bạ: Những điều cần biết

Có nên ghi nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển học bạ ?

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được nhiều trường đại học, cao đẳng và các trường trung cấp nghề áp dụng. Thay vì dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực như THPT Quốc gia, xét tuyển học bạ dựa trên thành tích học tập của thí sinh trong các năm lớp 10, 11 và 12. Với phương thức này, các thí sinh có cơ hội đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng mà không phải tham gia kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, có nhiều thí sinh vẫn đặt câu hỏi liệu xét tuyển học bạ có cần phải ghi nguyện vọng không ? Trong bài viết này, Viet Giao College sẽ cùng bạn tìm hiểu về phương thức xét tuyển học bạ và xem xét liệu cần ghi nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển hay không.

Xét tuyển học bạ là hình thức xét tuyển như thế nào ?

Tuyển sinh đại học là quá trình quan trọng đánh dấu sự chuyển mình từ học sinh trung học sang sinh viên đại học. Mỗi năm, hàng nghìn học sinh sẽ đăng ký và tham gia kỳ thi đại học, và cách thức tuyển sinh đại học sẽ khác nhau tùy theo từng trường, từ cách đánh giá hồ sơ đến kỳ thi và phỏng vấn.

Một trong các phương thức tuyển sinh phổ biến được áp dụng tại nhiều trường đại học ở Việt Nam là xét tuyển học bạ. Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh dựa trên năng lực và thành tích học tập của thí sinh trong thời gian học tại trường trung học phổ thông. Thông thường, thí sinh sẽ cần nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ bao gồm bản sao học bạ, các giấy tờ liên quan và một số thông tin cá nhân.

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh dựa trên bảng điểm học tập của thí sinh trong các năm lớp 10, 11 và 12. Các trường đại học, cao đẳng và trường trung cấp nghề sử dụng phương thức này để đánh giá năng lực và tiềm năng của thí sinh để đưa ra quyết định xét tuyển vào trường học. Điểm số được tính toán dựa trên tỷ lệ phần trăm khối lượng học tập của từng môn học trong chương trình giảng dạy trên bảng điểm học bạ.

Xét tuyển học bạ

Xem thêm: Ngành đào tạo hệ trung cấp chính quy tại Trung cấp Việt Giao 

Có nên ghi nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển học bạ ?

Nguyện vọng là sự lựa chọn của thí sinh về trường học mà mình muốn học. Việc ghi nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển học bạ có thể giúp thí sinh có cơ hội được xét tuyển vào trường học mình mong muốn. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường đại học, cao đẳng và trường trung cấp nghề đều yêu cầu thí sinh phải ghi nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển học bạ.

Tùy thuộc vào quy định của từng trường, thí sinh có thể cần phải ghi nguyện vọng hoặc không cần thiết. Trong trường hợp thí sinh có phải ghi nguyện vọng, thì việc ghi đúng nguyện vọng là rất quan trọng để đảm bảo cơ hội được xét tuyển vào trường mong muốn.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc ghi nguyện vọng không ảnh hưởng đến việc xét tuyển của thí sinh. Các trường đại học, cao đẳng và trường trung cấp nghề đánh giá năng lực và tiềm năng của thí sinh dựa trên bảng điểm học bạ và các yêu cầu tuyển sinh khác. Việc ghi nguyện vọng chỉ giúp thí sinh có cơ hội được xét tuyển vào trường học mà mình mong muốn nếu đạt đủ yêu cầu tuyển sinh của trường.

Nếu thí sinh chưa chắc chắn về nguyện vọng của mình, có thể không cần phải ghi nguyện vọng hoặc ghi nguyện vọng là “chưa rõ”. Việc này sẽ không ảnh hưởng đến việc xét tuyển của thí sinh.

Có nên ghi nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển học bạ ?

Lưu ý khi ghi nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển học bạ

Nếu thí sinh cần phải ghi nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển học bạ, thì việc ghi đúng nguyện vọng là rất quan trọng để đảm bảo cơ hội được xét tuyển vào trường mong muốn. Sau đây là một số lưu ý khi ghi nguyện vọng:

  • Tìm hiểu kỹ thông tin về các trường đại học, cao đẳng và trường trung cấp nghề mà mình muốn học trước khi ghi nguyện vọng.
  • Chọn đúng mã ngành và tên ngành của trường học mà mình muốn học. Nếu ghi sai mã ngành hoặc tên ngành, thí sinh có thể bị loại khỏi danh sách xét tuyển của trường.
  • Nếu có nhiều nguyện vọng, thì thí sinh cần sắp xếp thứ tự ưu tiên các nguyện vọng. Nguyện vọng ưu tiên nhất nên đặt ở vị trí đầu tiên.
  • Ghi đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân và thông tin liên lạc của mình để trường có thể liên lạc và thông báo kết quả xét tuyển.

Có nên ghi nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển học bạ ?

Xem thêm: 5 Khoá Ngắn Hạn Đang Hút Bạn Trẻ Học Tại Việt Giao

Kết luận

Trong phương thức xét tuyển học bạ, việc ghi nguyện vọng không phải là bắt buộc nhưng rất quan trọng để thí sinh có cơ hội được xét tuyển vào trường học mong muốn nếu đạt đủ yêu cầu tuyển sinh của trường. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về các trường học và ghi đúng nguyện vọng để đảm bảo cơ hội xét tuyển. Nếu có nhiều nguyện vọng, thí sinh cần sắp xếp thứ tự ưu tiên các nguyện vọng và ghi đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân để trường có thể liên lạc và thông báo kết quả xét tuyển.