Giải đáp thắc mắc: 18 tuổi nên học nghề gì?

Vg

18 tuổi nên học nghề gì có tương lai ổn định lo do dự của rất nhiều bạn học viên và các bậc phụ huynh. Điều này không hề quá khó hiểu, bởi chọn được nghề phù hợp với năng lực; sở thích và đam mê sẽ giúp bạn trẻ phát huy được tối đa khả năng của mình và có được mức thu nhập ổn định; tiềm năng thăng tiến trong tương lai. Ở lứa tuổi 18, đứng trước ngưỡng cửa phải đưa ra quyết định quan trọng của cuộc đời; nhiều bạn trẻ sẽ không tránh khỏi được tâm lý hoảng sợ. Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đây Trung cấp Việt Giao sẽ đưa ra một vài tiêu chí quan trọng giúp bạn có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân mình.

Vg1

Một vài tiêu chí quan trọng khi chọn nghề phù hợp ở tuổi 18 

Lựa chọn nghề mình thực sự thích 

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là nên chọn nghề mà mình thực sự thấy thoải mái. Sẽ thật sự không tốt nếu bạn cứ cố gắng theo đuổi một công việc khiến bạn luôn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi quá mức. Và chắc chắn rằng bạn sẽ làm học tập hay cũng như khi làm việc hăng say hơn; có nhiều khả năng thành công hơn trong tương lai; nếu chọn học đúng nghề mà mà mình thích; mình cảm thấy dễ chịu và vui vẻ.

Triển vọng trong tương lai của nghề đó

Tìm hiểu về nghề mà mình lựa chọn học là bước đầu tiên giúp bạn xác định được; liệu mình có phù hợp với nó hay không. Có thể sau khi tìm hiểu bạn sẽ phát hiện ra những thông tin mà trước giờ chưa biết đến hoặc vẫn còn lầm tưởng. Trên thực tế, không ít người đã không thể tiếp tục gắn bó với nghề lâu dài được; vì quá đường đột lựa chọn mà lại chưa tìm hiểu kỹ lưỡng về nó.

Việc bạn càng nắm bắt thông tin; hiểu chi tiết về nghề đó; bạn sẽ càng nhạy bén với xu hướng phát triển của nghề đã chọn trong tương lai. Ngày nay, mọi người thường có xu hướng ưu tiên chọn những nghề hot; để có được cơ hội phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp.

Xem xét về tiềm năng của mức thu nhập 

Một vấn đề mà có rất nhiều mắc phải;  là khó có được mức thu nhập ổn định với những nghề mà bản thân yêu thích. Vì vậy, trước khi lựa chọn nghề mình định theo đuổi; bạn nên xem xét đến mức lương trên thị trường; so sánh mức thu nhập trung bình của nghề đó với mức chi tiêu hiện tại của bạn và những dự định; mong muốn về chất trong tương lai. Một mức thu nhập hợp lý mới giúp bạn có thể gắn bó lâu dài được với nghề.

Những khó khăn sẽ gặp phải khi theo đuổi nghề đó 

Các công việc, ngành nghề khác nhau sẽ có những rào cản khác nhau để theo đuổi. Hãy xem xét những yêu cầu, kỹ năng cần thiết cho công việc bạn muốn; và khi đó quyết định xem bạn có sẵn sàng nỗ lực vượt những khó khăn; rào cản đó hay không. Nếu đã quyết định theo đuổi; bạn hãy trang bị cho mình đầy đủ những  kiến thức; kỹ năng cần thiết để đáp ứng đủ yêu cầu cho nghề đó. Bên cạnh đó, cũng đừng quên tìm hiểu về những xu hướng sẽ thay đổi của nghề về sau; điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch lâu dài để gắn bó và cải thiện bản thân trong tương lai.

18 tuổi nên học nghề gì để sớm có việc, ổn định tương lai? 

Dưới đây là một vài ngành nghề có tiềm năng phát triển trong tương lai; cùng với mức thu nhập ổn định, giúp bạn có thể giải đáp được thắc mắc 18 tuổi nên học nghề gì

Đầu bếp 

Dịch bệnh đang giảm mạnh, ngành du lịch cũng vì thế mà tăng trưởng mạnh; kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhiều ngành, đặc biệt là đầu bếp. Trong một cuộc nghiên cứu, Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp đưa ra kết quả cho thấy trong năm 2022; với trình độ sơ cấp, kỹ thuật chế biến món cần tuyển số lượng mới 17.458 người; còn trình độ tầm trung cần tuyển 33.750 người. Với kiến thức, kỹ năng về nhà hàng được giảng dạy chuyên nghiệp cùng với lòng nhiệt huyết, nỗ lực, chịu khó của tuổi trẻ 18; bạn có thể hoàn toàn có thể tìm được việc làm và chính phục được vị trí cao hơn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp; bếp trưởng, quản lý,…

Pha chế 

Vg2

Pha chế là nghề đã không còn quá xa lạ; đây còn là một trong những nghề rất được các bạn trẻ gen Z yêu thích. Môi trường làm việc của các bartender và barista là tại các nhà hàng; quán ăn, khách sạn, club, bar, quán nước,… Thống kê từ timviec36.vn đã đưa ra kết quả tìm hiểu cho thấy mức lương của nhân viên phụ bar là từ 3-5 triệu đồng; bartender 5-8 triệu đồng (mức lương này chưa tính những khoản khác ví dụ như tiền tip), ở chức vụ bar trưởng, giám sát,… thì mức thu nhập trung bình là 15 – 25 triệu đồng; barista có kinh nghiệm làm việc từ 1-2 năm; có mức lương từ 8-10 triệu đồng/tháng. Pha chế chắc chắn sẽ là một trong những ngành đầy hứa hẹn trong tương lai.

Thợ làm bánh

Thợ làm bánh là nghề không yêu cầu cao về bằng cấp; khi học làm bánh bạn sẽ được trang những kiến thức về cách sử dụng nguyên liệu dùng để làm bánh đúng cách; công thức đúng chuẩn cho từng loại bánh khác nhau; cách biến tấu hương vị hay cách bảo quản,… Đây là ngành phù hợp đối với những bạn còn đang phân vân nghỉ học sớm nên học nghề gì; vì học làm bánh không đòi hỏi phải thi vào đại học hay cao đặng; cũng như bằng cấp 3. Hơn nữa, đối với ngành này; bạn cũng không cần phải chật vật đi kiếm việc làm; bạn hoàn toàn có thể tự mở cửa hàng kinh doanh hoặc kinh doanh online.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp thắc mắc 18 tuổi nên học nghề gì mà Trung cấp Việt Giao muốn chia sẻ đến quý vị. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://vietgiao.edu.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline:  0979 668 868 để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhé!