Học gì để trở thành “thủ lĩnh” ASEAN

Với mục tiêu tạo dựng một thị trường thống nhất cho các quốc gia thành viên ASEAN, cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã lựa chọn 8 nhóm ngành để đưa vào “sân chơi” chính. Bao gồm kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư, y tá, vận chuyển và nhân viên ngành du lịch. Những bạn nào theo học hoặc hướng đến nhóm ngành này trong tương lai sẽ được tự do di chuyển và làm việc tại bất kì quốc gia nào trong khối, với những cơ hội và quyền hạn như nhau.

Sẵn sàng hành trang để cùng đất nước đón những ngọn gió đổi thay bạn nhé!

Vì vậy, những nghề thuộc nhóm ngành kể trên sẽ có thay đổi lớn về mặt đánh giá và giảng dạy. Anh Phạm Bình An (Giám đốc TT Hỗ trợ hội nhập WTO, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM) cho biết: “Để có thể đáp ứng nhu cầu hội nhập, nước ta sẽ phải có một khung chuẩn hóa riêng về các ngành nghề cụ thể. Hiện tại, khung chuẩn này đang được Bộ GD-ĐT rà soát và xây dựng, dựa theo khung chuẩn của một số nước ASEAN như Thái Lan, Malaysia…”

Cụ thể, chương trình giảng dạy của 8 nhóm ngành kể trên sẽ được nhấn mạnh ở 3 vấn đề: kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ (ngôn ngữ các nước ASEAN) và kỹ năng hội nhập (kỹ năng giao lưu văn hóa, quan hệ các nước, tôn giáo…).

Mỗi trường một kiểu đón đầu

Hiện tại, nhiều trường đã có những bước chuẩn bị để giúp teen đáp ứng được khung chuẩn hóa của các ngành “chủ chốt” sắp tới của ASEAN.

Thạc sỹ Trần Phương (Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Việt Giao) cho biết: “Năm nay, những bạn theo các ngành nằm trong nhóm “tiềm năng” sẽ được học thêm nhiều cái mới. Ví dụ ở ngành Bếp, trường sẽ đưa vào dạy môn Ẩm thực của các nước ASEAN. Ở ngành Quản trị khách sạn sẽ cho sinh viên học thêm cách trang trí, bày biện khách sạn theo văn hóa Hồi giáo, Kito giáo, Khơ-me. Hoặc là ngành Du lịch thì đưa ngôn ngữ tiếng Thái Lan, Campuchia… vào giảng dạy”.

Ngoài ra, trường còn giảng dạy những môn bổ trợ. Môn bổ trợ không nằm trong chương trình khung nhưng đưa vào để các bạn có khả năng giải quyết vấn đề một cách thực tế. Ví dụ như môn Kỹ năng giải quyết than phiền (gặp nhiều với những bạn học ngành Khách sạn), môn Kỹ năng thiết lập các mối quan hệ…

Đăng ký học Quản trị khách sạnQuản trị bếp và ẩm thựcHướng dẫn du lịch,… bạn sẽ mở rộng cơ hội làm việc của mình ra toàn biên giới của 10 nước ASEAN

ĐH Hoa Sen cũng là một trong những trường ĐH đã có ý thức quốc tế hóa môi trường đào tạo từ sớm. Thầy Hoàng Đức Bình (Trưởng phòng Truyền thông của trường) cho biết sinh viên của trường đã được dạy và học hoàn toàn bằng tiếng Anh, cùng với giáo viên nước ngoài. Nhà trường sẽ bổ sung thêm từ 8 – 10 môn học mới vào giảng dạy. Kế hoạch này nhằm giúp sinh viên tiếp cận gần hơn với kiến thức quốc tế, từ cách nói chuyện, học tập cho đến làm việc…, không chỉ với bạn bè đa quốc gia có mặt tại Việt Nam mà còn có thể tiến xa hơn khi sang làm việc ở các nước khác.

Một số trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đang có chương trình trao đổi học tập với trường ĐH Chulalongkorn (Thái Lan). Trường ĐH FPT có chương trình trao đổi SV với các nước Myanmar, Malaysia, Thái Lan, Philippines…

Không thiếu cơ hội cho teen Việt

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, cứ trong mỗi 10 lao động của ASEAN sẽ có 2-3 người Việt Nam. Còn theo thống kê ở ngành Du lịch, có đến 13.000 việc làm cho HDV quốc tế và 50.000 việc làm cho những bạn nào theo học ngành du lịch trong nước. Con số này cũng không hề nhỏ, nếu tính trên những ngành nghề khác trong số 8 nhóm ngành “chủ chốt” của ASEAN.

Theo PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó hiệu trưởng Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), một trong những ngành Việt Nam có lợi thế khi hội nhập là Công nghệ thông tin. Lý do là tố chất người Việt Nam phù hợp với các ngành công nghệ mới. Ngoài Mỹ, Nhật Bản cũng đang chuyển hướng hợp tác với quy mô lớn sang Việt Nam và Indonesia trong thời gian tới. Điều này tạo nên môi trường rất tốt để nhân lực CNTT phát triển chuyên nghiệp hơn. Bằng việc tự nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp, tính hội nhập cộng đồng, chúng ta hoàn toàn có thể đứng vững chắc trên “sân nhà”, thậm chí trở thành “vị khách” mà bất cứ “nhà” nào trong khối ASEAN cũng muốn chào mời.