Học giỏi vẫn chọn trung cấp nghề

Đồng thời các trường trung cấp nghề ngày càng có vai trò quan trọng trong việc cung ứng nguồn lao động chất lượng cao cho xã hội.

Thành công không từ bằng cấp

“Chương trình đào tạo tại các trường trung cấp nghề hiện nay được xây dựng chuẩn hóa theo hướng thực hành, học viên tốt nghiệp có thể đi làm ngay không phải đào tạo lại, đã tới lúc trung cấp nghề cần được đặt đúng vị trí của nó” – một chuyên gia tư vấn tuyển sinh nhận xét. Theo ông, nhìn từ thực tế cuộc sống, sinh viên hệ trung cấp nghề hoàn toàn có cơ hội thành đạt, có thu nhập ngang bằng hoặc cao hơn so với những sinh viên tốt nghiệp ĐH – CĐ vì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực phát triển của từng người chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào bằng cấp, nghề nghiệp.

Chương trình đào tạo tại các trường trung cấp nghề hiện nay được chuẩn hóa theo hướng thực hành, học viên tốt nghiệp có thể đi làm ngay không phải đào tạo lại.

Cùng suy nghĩ trên, ông Trương Tuấn Kiệt – giảng viên lâu năm tại các trường nghề ở TP.HCM – cho biết: “Dạy nhiều mới biết học sinh trường nghề rất có năng lực, ví dụ như tại trường TCN Việt Giao, có nhiều sinh viên thi đậu ĐH-CĐ, thậm chí đã có bằng cử nhân, thạc sĩ trong tay nhưng khi ra trường muốn chuyển hướng công việc đã lựa chọn học nghề làm con đường phát triển sự nghiệp. Thậm chí, nhiều bạn muốn tiếp quản việc kinh doanh của gia đình (nhà hàng, khách sạn…) phải vào trung cấp nghề học để chuẩn hóa kiến thức và bằng cấp để quản lý nhân viên. Điều này chứng tỏ, học nghề có sức hút và vị thế riêng, không phải là lựa chọn cuối cùng như nhiều người vẫn nghĩ”.

Nhiều người có bằng cử nhân, thạc sĩ trong tay vẫn lựa chọn học nghề làm con đường phát triển sự nghiệp.

Chương trình đào tạo sát với thực tế

Phan Long Kiên, SV K22 ngành Quản trị khách sạn trung cấp nghề Việt Giao, chia sẻ: “Điểm mạnh của trường nghề là giờ thực hành chênh lệch rất lớn so với hệ cao đẳng, đại học, nên kiến thức chuyên ngành mình nắm vững. Ngoài ra, với những bạn muốn đi làm sớm để tự lập, cọ xát với thực tế như mình thì trung cấp nghề giúp bạn “chạy” trước các bạn học đại học một đến hai năm”.

Đào tạo ở các trường nghề ngày càng có sức hút và vị thế riêng, đảm bảo nguồn lực lao động cho đất nước.

Định hướng nghề nghiệp từ bậc THCS là chính sách được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Dựa trên những yếu tố như sở thích, sở trường, điều kiện gia đình, nhu cầu xã hội, học sinh có thể lựa chọn nghề nghiệp phù hợp tại các trường trung cấp nghề. Việc đánh giá sai vai trò của các trường trung cấp nghề đang hạn chế cơ hội phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam do thiếu lao động đúng yêu cầu.

Và trên thực tế, ngành Quản trị khách sạn, Hướng dẫn du lịch, Quản trị giải trí đang cần nhiều lao động. Ngành Bếp cũng đang đứng trước tình trạng khát nhân lực trầm trọng.

Các ngành Quản trị khách sạnHướng dẫn du lịchQuản trị giải tríQuản trị bếp Ẩm thực hiện tại đang rất khát nhân lực.

Cần thay đổi cái nhìn toàn diện

Trước vai trò to lớn không thể phủ nhận của hệ thống trung cấp nghề, các nhà lãnh đạo giáo dục, các cơ quan đoàn thể đang có những chính sách tích cực để thay đổi nhận thức của người dân về trường nghề.

Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư 57 về việc các trường ĐH phải giảm dần và ngừng tuyển sinh hệ trung cấp trước năm 2017. Đây là chủ trương đúng đắn và cần có lộ trình rõ ràng, vì việc đào tạo chồng chéo trong trung cấp đã dẫn tới việc quản lý giáo dục nghề nghiệp lỏng lẻo, mất cân đối trong cơ cấu ngành nghề và gây tâm lý bất an cho học sinh khi chọn trường.

Việc các trường ĐH không được phép đào tạo hệ trung cấp sẽ là cơ sở để các trường trung cấp nghề khẳng định được chất lượng đào tạo, khẳng định được ưu thế riêng của mình, giúp phụ huynh an tâm cho con em mình theo học, thay vì chạy theo hệ trung cấp trong các trường ĐH như trước đây.

Các trường trung cấp nghề khẳng định được chất lượng đào tạo ưu thế riêng của mình, giúp phụ huynh an tâm cho con em mình theo học.

Từ chủ trương đó, công tác hướng nghiệp cho học sinh THCS, THPT cũng đã giúp cho các em nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, có định hướng tương lai rõ ràng, mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình tại các trường trung cấp nghề. Điều này góp phần nâng cao chất lượng đầu vào tại các trường trung cấp, chuyên môn cao, tay nghề vững, các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng, nhiều sinh viên thành đạt với nghề. Tất cả những điều đó đã hình thành nên một quan niệm mới về những người giỏi đi học nghề.