Học sinh giỏi rớt lớp 10: Cơ hội học tập và con đường việc làm rộng mở

học sinh giỏi rớt lớp 10

Học sinh giỏi rớt lớp 10 câu chuyện tường hiếm mà lại vẫn thường gặp sau mỗi kỳ thi tuyển sinh THPT công lập kết thúc.

Mang theo những áp lực bởi kì vọng của phụ huynh, cùng tâm lý “phải điểm thật cao”; nhiều thí sinh vào phòng thi với tâm trạng hoảng sợ. Điều này khiến các em không thể hoàn thành tốt bài thi. Hay một số trường hợp thí sinh không làm được bài, ngay cả những câu dễ, những câu đã ôn tập.

Vấn đề học lệch cũng khiến nhiều em học sinh giỏi cũng không nhận được kết quả tốt trong kỳ thi vào các trường THPT công lập.

Sự đánh giá sai lệch giữa học và thi

Vi Sao Hoc Sinh Gioi Rot Lop 10(1)

Kết quả thi tuyển vào lớp 10 đôi khi làm nhiều người băn khoăn về sự chênh vênh giữa thành tích học tập và kết quả thi của học sinh giỏi. Có nhiều ý kiến cho rằng việc học sinh giỏi rớt lớp 10 không chỉ là do thành tích học tập; mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khác, trong đó có sự chênh vênh giữa “học” và “thi”.

Thầy Lâm Vũ Công Chính giáo viên tại Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TPHCM đã chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này. Ông đã đặt câu hỏi: “Tại sao học sinh có thành tích tốt với điểm 9 và 10 tại trường THCS lại có mức điểm thấp khi thi vào lớp 10, gây sốc cho nhiều người?” Ông lý giải rằng trước khi bắt đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10, việc phân luồng đã xác định trước rằng có 30% học sinh sẽ không được vào lớp 10 công lập. Do đó, không có gì khó hiểu khi có 1/3 số học sinh có điểm dưới 15 điểm không đủ điều kiện vào lớp 10.

Điều này cho thấy rằng việc đánh giá học sinh chỉ qua kết quả thi một lần không phản ánh đúng khả năng và năng lực thật sự của học trò. Ngoài thành tích thi; cần xem xét thêm về quá trình học tập, khả năng áp dụng kiến thức và các yếu tố khác như kỹ năng mềm, sự phát triển xã hội để có cái nhìn toàn diện về học sinh.

Tuy nhiên điểm số của kì thi tuyển lớp 10 vẫn là tiêu chí xét tuyển chung của cả hệ thống giáo dục. Và khó có thẻ tìm kiếm phương án xét tuyển trọn vẹn hơn. Bởi vậy dù kết quả có không như kì vọng thì các em học sinh vẫn cần dũng cảm đối mặt với sự thật. Đồng thời xác định hướng đi tương lai của mình.

Vi Sao Hoc Sinh Gioi Rot Lop 10

>>> Xem thêm: TUYỂN SINH LỚP 10: 9 LỢI ÍCH KHI HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS VÀO HỌC TRUNG CẤP

Tiếp tục học tập tại các ngôi trường ngoài công lập của học sinh giỏi rớt lớp 10

Đối với những học sinh rớt lớp 10 công lập, việc tiếp tục học tập và phát triển tại các ngôi trường ngoài công lập có thể là một lựa chọn hợp lý. Tại tp Hồ Chí Minh hiện có hàng trăm cơ sở giáo dục ngoài công lập đáp ứng môi trường học tập hệ THPT khá hoàn thiện.

Với hình thức xét tuyển học bạ THCS, các trường THPT ngoài công lập mang đến cơ hội nhập học cáo cho các bạn học sinh, đặc biệt với các bạn học sinh giỏi ở hệ THCS.

Theo học tại trường THPT ngoài công lập, các bạn học sinh có cơ hội học tập chương trình tương tự với hệ công lập. Chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất ở một số trường còn hoàn thiện cao hơn so với mặt bằng chung.

Học sinh trường ngoài công lập các năm vừa qua đạt thành tích khá cao trong các kỳ thi học sinh giỏi; cũng như kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Các em đủ khả năng để ghi tên vào các trường đại học top đầu cả nước. Bởi vậy dù có kết quả không tốt tại kỳ thi lớp 10 vừa qua, cá em học sinh vẫn có cơ hội tiếp tục con đường học tập rộng mở ở phía trước.

Tuy nhiên có 1 yếu tố cần cân nhắc đó là học phí tại các trường ngoài công lập thường khá cao. Bởi vậy đối với những gia đình không có điều kiện thì đây cũng là một bài toán khó.

Hoc Sinh Gioi Rot Lop 10

Lựa chọn hệ 9+: Đào tạo song song nghề và các môn văn hoá hệ THPT

Học phí quá cao của các trường ngoài công lập khiến học sinh khó khăn không thể tiếp tục giấc mơ đến trường? Đừng lo, hệ 9+ tại các trường trung cấp nghề sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho các em. Với mô hình này, bạn có thể đạt được cả hai bằng Cao đẳng chính quy và THPT quốc gia trong thời gian từ 3,5 năm đến 4 năm. Hệ đào tạo 9+ đã được áp dụng thành công tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Đức và Đài Loan.

Lợi ích khi đăng ký tuyển sinh lớp 10 tại các trường trung cấp nghề

1. Tiết kiệm thời gian: Với hệ 9+, bạn không cần phải giành thêm 3 năm để hoàn thành trung học phổ thông và sau đó 4-5 năm để tiếp tục học đại học. Thay vào đó, chỉ trong 3,5 năm đến 4 năm, bạn có thể đạt được cả hai bằng.
  2. Học phí hợp lý và tiết kiệm chi phí: Hệ 9+ giúp bạn giảm gánh nặng tài chính bằng cách chỉ đóng học phí cho một trường Cao đẳng chính quy. Việc này giúp bạn tiết kiệm chi phí học tập so với việc phải đóng học phí cho cả trường THPT và đại học.
  3. Môi trường học tập chuyên nghiệp và phát triển đa mặt kỹ năng: Trong hệ 9+, bạn sẽ được học tập và rèn kỹ năng trong một môi trường chuyên nghiệp với giảng viên giàu kinh nghiệm. Bên cạnh kiến thức ngành nghề chuyên môn, bạn cũng được phát triển các kỹ năng văn hoá, xã hội và tự chủ, tạo nền tảng vững chắc cho sự thành công trong công việc và cuộc sống

học sinh giỏi rớt lớp 10

Trường Trung cấp nghề Việt Giao là một trong những trường dạy nghề hàng đầu triển khai hệ 9+ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trường giảng dạy đa ngành nghề như Ẩm thực, Du lịch, mạng máy tính … Với chương trình học đầy đủ và đội ngũ giảng viên chất lượng, Trường Trung cấp nghề Việt Giao cam kết mang đến cơ hội học tập cho học sinh giỏi rớt lớp 10 và mở ra con đường nghề nghiệp tương lai rộng mở cho các em.