Một số tiêu chí tuyển chọn lao động xuất khẩu Nhật Bản bạn cần biết

S

Từ lâu; Nhật Bản đã được biết đến là một trong những quốc gia khó tính trong việc tuyển chọn lao động xuất khẩu. Vậy; người lao động khi có mong muốn tham gia làm việc tại đất nước này cần phải đáp ứng được tiêu chí cụ thể ra sao? Tất cả câu trả lời sẽ được Việt Giao chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tiêu chí tuyển chọn lao động xuất khẩu về đội tuổi

Ss

Dựa theo những quy định mới nhất được ban hành bởi Chính phủ Nhật Bản trong việc tuyển chọn lao động xuất khẩu tham gia làm việc tại quốc gia này phải nằm trong ngưỡng độ tuổi từ 18 đến 36 tuổi. Những quy định về tuổi tác có thể thay đổi tùy vào từng đơn hàng. Trong đó; độ tuổi dễ được tuyển chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản thường nằm trong khoảng 19 đến 30 tuổi. Đối với các đơn hàng có yêu cầu cao về tay nghề; kinh nghiệm như may mặc; xây dựng hay nông nghiệp công nghệ cao sẽ lấy độ tuổi tối đa là 36 tuổi.

Những tiêu chí tuyển chọn về trình độ chuyên môn; văn hóa

Đối với những trình độ văn hóa thường được các doanh nghiệp Nhật Bản áp dụng để tuyển chọn lao động xuất khẩu là tốt nghiệp cấp trung học cơ sở trở lên. Tùy vào tính chất cũng như một số yêu cầu đặc thù của từng doanh nghiệp; từng đơn hàng; từng công việc mà nhiều đơn hàng có thể yêu cầu bắt buộc người lao động phải tốt nghiệp từ cấp trung học phổ thông; trung cấp hoặc thậm chí là cao đẳng; đại học.

Tiêu chí về mặt ngoại hình 

Trong bộ tiêu chí tuyển chọn lao động xuất khẩu tại Nhật Bản đã có những yêu cầu cụ thể liên quan đến ngoại hình; cụ thể:

 • Đối với nam giới: có chiều cao tối thiểu từ 160cm trở lên; nặng tối thiểu từ 50kg trở lên.
 • Đối với nữ giới: đạt độ cao tối thiểu từ 150cm trở lên; nặng tối thiểu từ 45kg trở lên.

Tuy nhiên; đối với một số đơn hàng đặc biệt; doanh nghiệp tuyển dụng sẽ có các yêu cầu riêng về ngoại hình.

Một số điều kiện về mặt sức khỏe

Sức khỏe là một trong những tiêu chí đặc biệt quan trọng nằm trong các tiêu chí tuyển chọn lao động xuất khẩu tại Nhật Bản. Để thể hiện có đủ yêu cầu về sức khỏe; người lao động cần:

 • Khám thể lực tổng quát bao gồm: đo chiều cao; cân nặng; huyết áp; tim mạch.
 • Khám nội tổng quát: răng- hàm- mặt; da liễu; dị ứng; khám nội; đo thị lực; tai- mũi- họng;
 • Chẩn đoán sức khỏe bằng hình ảnh: điện tâm đồ; tiến hành chụp X- quang tim phổi thẳng.
 • Xét nghiệm: Thực hiện các xét nghiệm huyết học; xét nghiệm miễn dịch; xét nghiệm nước tiểu 10 thông số; xét nghiệm kiểm tra beta HCG (chỉ áp dụng đối với nữ giới)
 • Bên cạnh đó; trong một số trường hợp cần thiết cần phối hợp với các bác sĩ để chẩn đoán bằng phương pháp: điện tâm đồ; siêu âm; xét nghiệm viêm gan A; B; C; tốc độ lắng máu;…

Một số điều kiện về mặt kinh nghiệm làm việc đối với lao động

Sss

Tùy theo yêu cầu riêng của từng xí nghiệp; của từng đơn tuyển chọn lao động hay từng công việc cụ thể; các doanh nghiệp sẽ  đưa ra một số những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc riêng. Có những đơn hàng sẽ yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm nhưng có những đơn hàng lại không bắt buộc; ví dụ như:

 • Các đơn hàng có yêu cầu kinh nghiệm: may mặc; cơ khí; sửa chữa ô tô; lái máy;…
 • Các đơn không bắt buộc có kinh nghiệm: các đơn hàng thực phẩm; nông nghiệp; hay xây dựng; điện tử;..

Điều kiện hồ sơ tham gia tuyển chọn lao động xuất khẩu Nhật Bản

Người lao động có mong muốn ứng tuyển làm việc tại Nhật bản cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ như sau:

 • Ảnh thẻ;
 • Tờ khai sơ yếu lý lịch tự thuật có dấu xác nhận của UBND cấp có thẩm quyền nơi người lao động đăng ký thường trú;
 • Giấy xác nhận dân sự của Công an tại địa phương đang sinh sống: xác nhận người lao động đó không có vi phạm tiền án; tiền sự; nghiêm chỉnh chấp hành đầy đủ những chủ trương; chính sách của Đảng; Nhà nước cùng những quy định được Chính quyền địa phương đề ra;
 • Bản sao có dấu công chứng đối với một số loại  giấy tờ pháp lý cá nhân như: CMND/CCCD; Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu (Giấy xác nhận thông tin cư trú); Giấy khai sinh; …;
 • Bản sao công chứng tất cả các loại bằng cấp; chứng chỉ có liên quan đến chuyên môn;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền;
 • Giấy khám sức khỏe (theo những thông tin được đề cập ở phần nội dung trên)
 • Bản cam kết của người bảo lãnh và thực tập sinh;
 • Một số các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Tìm kiếm địa chỉ đào tạo xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín nhất

Trên đây là toàn bộ những tiêu chí tuyển chọn lao động xuất khẩu mà bạn cần phải quan tâm. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Trung cấp Việt Giao qua website: vietgiao.edu.vn hoặc hotline: 0979 66 88 68 – 081 77777 85 – 0925 357 357 để được nhân viên tư vấn tận tình.