Hợp đồng lao động xuất khẩu

Q

Bạn đang làm việc trong nước hay có dự định làm việc tại nước ngoài thì hợp đồng lao động luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng đấy nhé. Nhất là đối với những người có dự định làm việc tại nước ngoài theo diện định cư học nghề. Vậy hợp đồng lao động xuất khẩu là gì? Nội dung của hợp đồng xuất khẩu? Hãy cùng Việt Giao giải đáp ngay bài viết dưới đây.

Lao động xuất khẩu là gì? Hợp đồng lao động xuất khẩu là gì?

Xuất khẩu lao động là kết quả của sự mất cân đối giữa nước tiếp nhận và nước giữ lao động; thường là mất cân đối về kinh tế; về khả năng cung cầu lao động; về sự phân bổ tài nguyên – địa lí không đồng đều và sự phụ thuộc vào các chính sách quốc gia.

Qqqq

Hợp đồng xuất khẩu lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Là những thỏa thuận về công việc thuê có trả công; điều kiện lao động; sử dụng lao động. Trong hợp đồng này sẽ thể hiện cả quyền và nghĩa vụ các bên trong quan hệ lao động.

Những yêu cầu về hợp đồng lao động xuất khẩu

Hợp đồng lao động xuất khẩu được xây dựng cho người lao động đi làm việc ở nước  ngoài phải thỏa thuận rõ quyền; nghĩa vụ của mỗi bên và phù hợp với nội dung của hợp đồng cung ứng lao động. Trong đó; phải ghi rõ thỏa thuận về tiền dịch vụ và chi phí khác của người lao động (nếu có).

Ngoài ra; còn nhiều yêu cầu khác sẽ được xác định do người sử dụng lao động và người lao động cùng xây dựng nên. Điều này là điểm phân biệt của mỗi bản hợp đồng  lao động xuất khẩu.

Nội dung của hợp đồng lao động xuất khẩu

Qqqq

Hợp đồng lao động xuất khẩu theo diện định cư học nghề cũng tương tự với các loại hợp đồng lao động xuất khẩu; bao gồm những nội dung sau:

 • Thời hạn của Hợp đồng;
 • Số lượng người lao động; ngành nghề; công việc phải làm;
 • Địa điểm làm việc
 • Điều kiện và môi trường làm việc
 • Thời giờ làm việc; thời giờ nghỉ ngơi;
 • Các điều kiện về an toàn lao động và bảo hộ lao động.
 • Tiền lương; tiền công; các chế độ khác và tiền thưởng (nếu có); tiền làm thêm giờ;
 • Điều kiện ăn; ở; sinh hoạt; khóa học thanh toán quốc tế Hà Nội
 • Chế độ khám bệnh; chữa bệnh;
 • Chế độ bảo hiểm xã hội;
 • Điều kiện chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và trách nhiệm bồi thường thiệt hại;
 • Trách nhiệm trả chi phí giao thông từ Việt Nam đến nơi làm việc và ngược lại;
 • Tiền môi giới;
 • Trách nhiệm của các bên khi người lao động bị chết trong thời gian làm việc ở nước ngoài;
 • Giải quyết tranh chấp;
 • Trách nhiệm giúp đỡ người lao động gửi tiền về nước.

Mặc dù hợp đồng xuất khẩu lao động  là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng nhưng hợp đồng xuất khẩu lao động phải được đăng ký tại Bộ Lao động; Thương binh và Xã hội; trong vòng 10 ngày từ ngày nhận được bản hợp đồng; sau đó hợp đồng đấy mới có được chấp nhận có hiệu lực hay không?

Tại sao nên đi xuất khẩu lao động theo diện định cư học nghề?

Qqq

Bạn đang thắc mắc; đặt câu hỏi tại sao nên đi xuất khẩu lao động theo diện định cư học nghề. Câu hỏi này thật khó; cũng thật dễ để trả lời. Có nhiều lý do để xuất khẩu lao động theo diện định cư học nghề. Cụ thể là một số lý do quan trọng như sau:

Thu nhập cao

Điều này được thể hiện rất rõ ràng. Nếu bạn là người xuất khẩu lao động bình thường; không có tay nghề; lương cơ bản của bạn sẽ không bằng lương của người đi xuất khẩu lao động có tay nghề.

Không chỉ về lương; cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp của bạn cũng cực kỳ cao  kết hợp với chế độ đãi ngộ ngày càng tốt hơn.

Định cư

Nếu bạn đi xuất khẩu lao động theo diện học nghề; cơ hội định cư tại đất nước đó sẽ cao hơn nếu bạn đáp ứng các điều kiện do nước gió đưa ra. Tại một số nước; nếu bạn đi học và làm việc; có đóng đầy đủ thuế và bảo hiểm theo quy định; bạn có thể xin được thẻ xanh lưu trú vĩnh viễn tại nước đó.

Qq

Ngược lại. đối với xuất khẩu lao động; sau khi hợp đồng kết thúc; nếu bạn mong muốn tiếp tục làm việc tại nước đó; bạn chỉ có cách gia hạn visa và tiếp tục kí hợp đồng taị chỗ làm hoặc nơi khác. Nếu không; bắt buộc bạn phải trở về nước. Nếu bạn xuất khẩu lao động chân tay; thật khó để bạn có thể định cư tại nước ngoài.

Tuy nhiên; bạn hoàn toàn có thể kết hôn với người bản xứ cộng làm việc lâu dài đạt số năm chính phủ yêu cầu để xin định cư tại đất nước này.

Xem thêm: Một số tiêu chí tuyển chọn lao động xuất khẩu Nhật Bản bạn cần biết

Trên đây là tất cả những thông tin mà các bạn có thể cập nhật; tìm hiểu về hợp đồng lao động xuất khẩu mà Trung cấp Việt Giao đã cung cấp. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua website: vietgiao.edu.vn hoặc hotline: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85 để được nhân viên tư vấn tận tình.