Người mẹ giành giải nhất thi viết ‘Tôi chọn nghề’: Tôi suýt ‘bóp nát’ đam mê của con

Chiều 22-1, lễ trao giải thi viết ‘Tôi chọn nghề’ lần II diễn ra tại TP.HCM. Những giọt nước mắt đã rơi khi các tác giả, nhân vật đoạt giải chia sẻ về câu chuyện theo học nghề của bản thân.

Cuộc thi do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – thương binh và xã hội), báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

Giọt nước mắt người mẹ

Giải nhất được trao cho tác phẩm “Cú bẻ lái ngoạn mục” của tác giả Nguyễn Thị Mỹ Phương (Tiền Giang) viết về nhân vật là chính con trai của mình, bạn Nguyễn Phương Toàn.

Toàn là học sinh giỏi của Trường THPT chuyên Tiền Giang, học chuyên hóa 3 năm, từng đoạt nhiều giải thưởng cấp thành, cấp tỉnh. Bà hi vọng con sẽ trở thành bác sĩ, nhưng rồi con lại trái lời chọn theo nghề bếp.

Một ngày, Toàn rời nhà lên TP.HCM với đôi bàn tay trắng và để lại một bức thư, trong đó có đoạn: “Có lẽ mẹ là người đầu tiên nhen nhóm trong con ngọn lửa đam mê nghề bếp. Hãy cho phép con chọn nghề bếp mẹ nhé! Thời gian sẽ chứng minh việc chọn nghề của con là không sai”.

Trải qua nhiều khó khăn, Toàn dần trưởng thành trong nghề và đoạt được rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong các cuộc thi nấu ăn. Toàn cũng đại diện cho Việt Nam tham gia kỳ thi tay nghề ASEAN và hiện có nhiều cơ hội làm việc trong môi trường nhà hàng, khách sạn lớn trên thế giới.

Người mẹ giành giải nhất thi viết Tôi chọn nghề: Tôi suýt bóp nát đam mê của con - Ảnh 2.
Bà Phương xúc động khi nhắc lại chuyện cũ

“Con tôi không sai, mà chính tôi đã sai. Tôi cảm ơn con đã dám khát khao, dám chiến đấu, dám đương đầu sống hết mình vì đam mê. Con người vốn không được lựa chọn số phận, nhưng có thể thay đổi nó bằng chính tính cách và sự lựa chọn trong cuộc sống của mình. ‘Học giỏi chưa chắc thành công, nhưng chọn đúng nghề và giỏi với nghề chắc chắn thành công’ – đó là điều tôi thấm thía nhất”, bà Phương viết trong bài dự thi.

Mỗi bậc học có sứ mệnh riêng

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Lê Thế Chữ – tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – nói nhiều năm qua báo Tuổi Trẻ cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức các chương trình, hoạt động, sân chơi cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để đồng hành, cổ vũ bạn trẻ chọn học nghề. Một trong những điểm nhấn của hoạt động đó là cuộc thi viết Tôi chọn nghề.

“Đọc kỹ 300 bài dự thi gởi về đã để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc. Ở đó có suy nghĩ, trăn trở đến day dứt của người mẹ muốn con theo học bác sĩ nhưng con lại quyết tâm theo học nghề bếp. Hay có những bạn đã trúng tuyển vào đại học với số điểm rất cao, đã học một năm, hai năm nhưng lại nhận ra mình thích làm hướng dẫn viên du lịch. Vượt qua nhiều rào cản từ gia đình, các bạn bắt đầu lại ở trường nghề…” – ông Chữ nói.

dp_toichonnghe (1)
Bà Nguyễn Thị Mỹ Phương và con trai Nguyễn Phương Toàn tại lễ trao giải

Giải nhất 30 triệu đồng

Giải thưởng cá nhân cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” lần II trao cho:

– Giải nhất: Tác phẩm “Cú bẻ lái ngoạn mục” của tác giả Nguyễn Thị Mỹ Phương (Tiền Giang) viết về nhân vật Nguyễn Phương Toàn.

– Giải nhì: Tác phẩm “Nghị lực nơi đất khách” của tác giả Đoàn Thị Ngọc Anh (Hải Phòng)

 Giải ba: Tác phẩm “Không phải đại học mới giúp ta thành công” của tác giả Lê Thái Anh Thư (Đồng Tháp)

– Giải khuyến khích: tác phẩm “Đậu đại học vẫn chọn trường nghề” của tác giả Tạ Ngọc Diệp (Gia Lai), tác phẩm “Hãy cứ khát khao” của tác giả Lê Đăng Tú (Phú Yên), tác phẩm “Tôi đã sai lầm” của tác giả Đặng Đông Hải Duy (Cần Thơ).

Giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng và khuyến khích 5 triệu đồng.

Các giải thưởng tập thể được trao cho các đơn vị: Trường THPT Nguyễn Huệ (Đại Từ, Thái Nguyên), Trường CĐ Du lịch Hải Phòng, Trường trung cấp Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên, Trường trung cấp Y tế Bắc Giang, Trường CĐ Cơ điện và xây dựng Bắc Ninh, Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Tây Ninh, Trường CĐ Nông lâm Bắc Giang, Trường CĐ Y dược Phú Thọ.