Trung cấp không dành cho học sinh yếu kém và không phải là lựa chọn cuối cùng khi học sinh thi rớt tuyển sinh lớp 10 hay các bậc học khác.

Đó là nhận định của cô Nguyễn Thị Hồng Nhung – Trưởng phòng Tuyển sinh Truyền thông trường Trung cấp Việt Giao trong buổi tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh sau trung học cơ sở (THCS) tại các trường THCS trên địa bàn TP.HCM.

Nêu dẫn chứng, cô Nhung cho rằng thực tế thời gian qua, trường Trung cấp Việt Giao tiếp nhận nhiều trường hợp là học sinh khá giỏi đăng ký vào nhập học, như trường hợp của em Lìu Mỹ Duyên, cựu học sinh trường THPT Nguyễn Hiền 11 năm liền em là học sinh giỏi, Top 2 điểm trung bình học lực toàn trường (trên 9.0), học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp quận, huy chương Bạc kỳ thi Olympic môn Ngữ văn cấp thành phố…hay như trường hợp của sinh viên ngành quản trị bếp – ẩm thực Trung cấp Việt Giao từng có lực học luôn đứng top 5 của lớp nhưng lại theo học trung cấp, trong khi thừa khả năng vào vào đại học. Hầu hết các bạn chọn trung cấp vì  hai lý do: Thứ nhất, muốn giảm áp lực học tập của bậc học THPT; thứ hai, những ngành nghề mà các bạn lựa chọn thì hệ trung cấp là lựa chọn tối ưu dành cho các bạn, bởi đây là con đường nghề nghiệp, không nhất thiết phải tốt nghiệp trung học phổ thông hay đại học mới có thể tham gia làm nghề mà những kiến thức, kỹ năng ở bậc học trung cấp đã đủ để các bạn tham gia thị trường lao động với nghề nghiệp đã chọn.

Bậc học trung cấp hiện nay đang được coi là hướng đi tắt đón đầu xu thế tuyển dụng của doanh nghiệp. Thông thường phải mất ít nhất 7 năm (3 năm học THPT và 4 năm học đại học), một học sinh tốt nghiệp THCS mới có trong tay tấm bằng đại học. Tuy nhiên với con đường học trung cấp rồi liên thông lên cao đẳng, đại học, học sinh chỉ mất 5,5 năm. Khi vừa tròn 18 tuổi, trong lúc bạn bè cùng trang lứa chỉ mới tốt nghiệp THPT thì những bạn lựa chọn bậc trung cấp cũng đã tốt nghiệp, có sẵn một nghề nghiệp trong tay và sẵn sàng tham gia ngay vào thị trường lao động.

Bạn Kim Khánh đang học trường ĐH tại TP.HCM đã chọn học thêm ngành Quản trị Bếp – Ẩm thực tại trường Trung cấp Việt Giao chia sẻ: “Trong khi chương trình đào tạo ở CĐ-ĐH thiên về lý thuyết thì ở bậc trung cấp, em học chủ yếu là thực hành. Học thêm trung cấp là em có thêm cơ hội, không lo lắng chuyện không tìm được việc làm trong tương lai”.

Thực tế hiện nay cho thấy, việc định hướng cho các em học sinh lớp 9 học lên trung cấp nghề, sau đó liên thông lên cao đẳng đại học chính là một cách hiệu quả để đảm bảo tương lai nghề nghiệp và tiết kiệm hiệu quả chi phí, thời gian học tập. Học trung cấp và liên thông lên đại học, giúp các bạn trẻ có thể lấy bằng đại học một cách nhanh chóng khi mới hơn 20 tuổi. Hơn nữa, chỉ cần học xong chương trình trung cấp, các em có thể đi làm tự trang trải chi phí học tập khi liên thông giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Thầy Cao Tùng Minh – Phó ban Hướng nghiệp trường Trung cấp Việt Giao chia sẻ những lợi thế khi học nghề sau khi tốt nghiệp THCS

Với những lợi ích của bậc học trung cấp, vậy có phải tất cả học sinh lớp 9 đều nên rẽ hướng sang bậc học này hay không, câu trả lời là “không”.

Việc lựa chọn bậc học sẽ phụ thuộc vào ngành nghề các bạn lựa chọn. Bạn sẽ chọn học tiếp lên THPT nếu bạn chọn các ngành thiên về học thuật, nghiên cứu, hàn lâm: Bác sĩ, công an, quận đội, nhà nghiên cứu, luật sư; Và nếu bạn thích các ngành học về dịch vụ, kinh tế,  kỹ thuật như: Khách sạn nhà hàng, Bếp Ẩm Thực, Du lịch, quản trị kinh doanh, Kế toán, CNTT, Cơ khí  thì bạn nên chọn học trung cấp để vừa được tích hợp văn hóa và nghề.

Trong đó, có những nguyên tắc của việc chọn nghề, bao gồm:

  • Căn cứ vào sở thích
  • Căn cứ vào khả năng
  • Căn cứ vào nhu cầu xã hội
  • Căn cứ vào điều kiện kinh tế gia đình

“Bằng cấp không phải là con đường ngắn nhất đi đến thành công mà là tay nghề cao. Thay vì cố sức chạy đua vào những cấp học cao hơn, các bạn trẻ nên xác định rõ đam mê, sở thích và chọn trường vừa sức – những trường phù hợp với khả năng và tạo điều kiện đào tạo tốt chuyên ngành mình lựa chọn”, Thạc sĩ Trần Phương – Hiệu trưởng Trung cấp Việt Giao