Những điều cần biết khi làm thủ tục định cư nước ngoài

Th

Khi thực hiện các thủ tục định cư nước ngoài luôn yêu cầu rất nhiều các giấy tờ; thao tác phức tạp. Người thực hiện xin cấp phép định cư không những phải đáp ứng được yêu cầu của Luật pháp trong nước mà còn của cả nước nhập cư. Dưới đây là một số thông tin quan trọng liên quan đến các thủ tục định cư nước ngoài mà bạn không nên bỏ qua.

Tất cả những thủ tục định cư nước ngoài cần chuẩn bị 

Thh

Nhằm giúp cho những thủ tục định cư nước ngoài của độc giả trở nên dễ dàng; tránh sai sót; Việt Giao sẽ chia sẻ đến bạn một số những thủ tục không thể bỏ qua như sau:

Làm hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu.

Một trong những thủ tục định cư nước ngoài đầu tiên mà bạn cần thực hiện là phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu lần đầu hoặc cấp lại. Hồ sơ xin cấp hộ chiếu sẽ bao gồm các giấy tờ:

  • 01 tờ khai theo mẫu X01 được ban hành có kèm theo tại Thông tư (mẫu X01).
  • 02 ảnh chụp chân dung kích cỡ 4cm x 6cm; mặt phải nhìn thẳng; không trang điểm đậm; không đeo kính màu; tóc gọn gàng và phông nền màu trắng.

Ngoài ra; bạn cũng phải xuất trình giấy định danh cá nhân như CMND/CCCD còn giá trị sử dụng nộp kèm theo khi đề nghị cấp hộ chiếu. Xuất trình thêm sổ tạm trú; tạm vắng nếu thuộc diện tạm trú được quy định theo Thông tư số 52/2010/TT-BCA của Bộ Công an.

Hồ sơ xin visa.

Sau khi đã có hộ chiếu; bước tiếp theo của thủ tục định cư nước ngoài là bạn cần phải tới đại sứ quán của đất nước bạn đang có ý định đến để chuẩn bị thủ tục xin cấp visa. Trong trường hợp này; hồ sơ xin visa sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

  • Hộ chiếu bản gốc (hoặc giấy tờ thay thế).
  • Ảnh chụp chân dung kích thước 04cm x 06cm.
  • Bản khai xin cấp visa theo mẫu có sẵn
  • Các loại giấy tờ liên quan khác như: giấy mời nhập cảnh; giấy tờ du lịch; vé đi lại hoặc giấy chứng nhận thăm người thân…

Những nguyên tắc quan trọng khi làm thủ tục định cư nước ngoài

Khi tiến hành làm thủ tục định cư nước ngoài; người định cư cũng cần phải thực hiện nghiêm túc những quy định được ban hành bởi quốc gia đến. Dưới đây là một số nguyên tắc mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua khi làm thủ tục:

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo đúng yêu cầu của nước sở tại

Hồ sơ; thủ tục định cư nước ngoài của mỗi quốc gia là khác nhau. Bởi vậy; bạn cần phải đảm bảo được rằng các giấy tờ cần thiết đã được chuẩn bị kỹ lưỡng; đúng mẫu yêu cầu ở từng thời điểm khác nhau. Đối với các trường hợp hồ sơ không đầy đủ; không được bổ sung theo hướng dẫn hoặc hồ sơ sai sẽ khiến việc cấp visa bị ảnh hưởng; làm việc định cư tại nước ngoài của bạn không thể thực hiện được.

Thhh

Thông thường; việc tự chuẩn bị các thủ tục định cư nước ngoài thường sẽ có nhiều trở ngại với những người chưa có kinh nghiệm. Thậm chí; với nhiều trường hợp không thành công ngay từ lần đầu tiên. Để có thể hạn chế những rủi ro có thể xảy ra; bạn có thể sử dụng dịch vụ của một bên thứ 3 để đảm bảo tiết kiệm thời gian; thủ tục định cư nước ngoài sẽ được thực hiện đầy đủ và đúng yêu cầu.

Xây dụng được lộ trình định cư rõ ràng.

Một lộ trình định cư rõ ràng; cụ thể; chi tiết sẽ giúp bạn ghi điểm đối với người phỏng vấn cấp visa. Điều đó chứng minh rằng bạn hoàn toàn nghiêm túc với ý định sang nước họ định cư. Thông thường; lộ trình định cư sẽ được xây dựng tùy thuộc vào nhu cầu sinh sống của từng cá nhân; có thể kéo dài từ 2 năm; 3 năm; 5 năm…

Tài chính.

Hiện nay; có rất nhiều quốc gia yêu cầu công dân Việt Nam khi làm thủ tục định cư nước ngoài cần phải chứng minh được tài chính thì mới có thể sang nước ngoài định cư. Tuy nhiên; những yêu cầu về chứng minh tài chính cũng không cố định và không giống nhau cho từng đối tượng.

Cụ thể; thủ tục định cư nước ngoài thuộc diện đầu tư sẽ không quá khắt khe về chứng minh tài chính. Tuy nhiên; nếu bạn thuộc diện định cư du học hay thăm người thân; sang sinh sống với vợ/chồng sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn.

Địa chỉ làm thủ tục định cư nước ngoài.

Không ít người băn khoăn rằng vậy sau khi làm xong hồ sơ xin định cư; hồ sơ sẽ được nộp tại đâu? Câu trả lời là mỗi loại giấy tờ khác nhau sẽ được nộp ở cơ quan có thẩm quyền khác nhau:

Đối với hồ sơ xin cấp hộ chiếu sẽ được nộp tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh; thành phố bạn đang sinh sống. Hoặc; bạn cũng có thể đăng ký và nộp hồ sơ online trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đối với hồ sơ xin visa sẽ được nộp tại đại sứ quán của quốc gia sở tại.

Xem thêm: Làm nghề bếp ở nước ngoài có gì hấp dẫn?

Trên đây là những thông tin cụ thể liên quan đến thủ tục định cư nước ngoài. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Trung cấp Việt Giao qua website: vietgiao.edu.vn hoặc hotline: 0979 66 88 68 – 081 77777 85 – 0925 357 357 để được nhân viên tư vấn tận tình.