Phụ huynh có xu hướng lựa chọn trường tư

Tại buổi tọa đàm, diễn giả và các khách mời tập trung trao đổi, tìm ra nguyên nhân, giải pháp của tình trạng bạo lực học được trong thời gian vừa qua, thông qua sự việc một học sinh ở Quảng Bình bị tát 231 cái.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến bạo lực, ThS Trần Phương – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao nhận định do giáo viên chưa được đào tạo về những tình huống xảy ra trong môi trường sư phạm, chưa được huấn luyện về các vấn đề bạo lực học đường; thầy cô bị áp lực bởi bệnh thành tích. Bên cạnh đó, các cấp Sở, Bộ chưa đầu tư đúng mức cho giáo dục và sự thờ ơ, cố chấp của các thầy cô trong việc tìm tòi học hỏi cái mới.

TS Bùi Trân Phượng, chủ tịch HĐQT NES Education, người khởi xướng dự án TEACH – Cùng giáo viên thay đổi trên toàn nước Việt.

Cô Trần Thu Thảo – giáo viên trường Trung cấp Việt Giao nêu ý kiến: “231 cái tát cho một em học sinh 12 tuổi thực sự không thể chấp nhận. Điều đó là chấn thương thể xác và ảnh hưởng tâm lý của học sinh. Đây là một tội ác mà nguyên nhân sâu xa có thể là do bệnh thành tích của chính ngôi trường đó”.

Nếu không bị ám ảnh thi đua lập thành tích, thầy cô sẽ có cơ hội được suy nghĩ, sáng tạo nhiều hơn chứ không phải hành động rập khuôn để tránh bị trừ điểm thi đua. Nếu không mất thời gian chạy theo thi đua, các giáo viên có thời gian để nhìn lại học trò của mình để xem các em thực sự có niềm vui trong học tập không và giúp các em học tập trong hạnh phúc.

Thành tích ảo ngành nào cũng có, nhưng phải nói trầm kha nhất là ngành giáo dục. Thầy cô “chịu trận” và cuối cùng là học sinh chịu bất hạnh cho chuỗi hành động triền miên thi đua lập thành tích ảo.

Chị Trần Thị Trà My – giám đốc điều hành Công Ty Tnhh Advo Education cho rằng, trường học không được phép tồn tại bạo lực. Cả xã hội này cũng không được phép tồn tại bạo lực. Đánh học sinh dù chỉ một cái tát – bạo lực về thể xác, khiến học sinh luôn nặng nề áp lực học tập chính là bạo lực về tinh thần. Lý do cho 231 cái tát vào 1 em học sinh, thì có hàng trăm lý do nhưng cốt lõi vẫn là liên đới trách nhiệm của gia đình – xã hội – giáo viên – phụ huynh – học sinh chứ không của riêng ai.

Để phòng tránh bạo lực học đường, nhiều ý kiến cho rằng việc chọn trường rất quan trọng, trong đó, môi trường coi sự ăn gian là bình thường thì sẽ làm tổn thương những đứa trẻ sống lương thiện.

“Trường tốt là trường do sự lựa chọn của phụ huynh. Hiện nay phụ huynh đang có xu hướng lựa chọn trường tư vì các trường công thường có xu hướng chạy theo thành tích”, TS Bùi Trân Phượng cho biết.

Diễn giả và các khách mời chụp hình lưu niệm