Ngành quản trị khách sạn khối nào? Nên chọn trường nào?

Quan Tri Khach San Khoi Nao 0

Ngành quản trị khách sạn khối nào được áp dụng trong quá trình xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc Gia là điều mà không ít thí sinh quan tâm. Thực tế, có rất nhiều lựa chọn để các bạn theo học từ ngay bây giờ. Cùng theo dõi bài viết sau đây từ Việt Giao để được giải đáp tất cả các vấn đề xoay quanh ngành nghề này. 

Giải đáp: quản trị khách sạn là ngành gì?

Khách sạn là yếu tố quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy hoạt động du lịch hiện nay. Như vậy, để đảm bảo hoạt động tại các đơn vị này ổn định đòi hỏi phải có đội ngũ quản lý có năng lực, kiến thức và tầm nhìn. Ngành quản trị khách sạn là ngành học đào tạo và nuôi dưỡng nên nguồn nhân lực nhằm đáp ứng được những yêu cầu nêu trên. 

Ngành quản trị khách sạn là ngành gì?
Ngành quản trị khách sạn là ngành gì?

Khi học ngành quản trị khách sạn, người học sẽ được tìm hiểu những kiến thức trong cách quản lý và điều hành hoạt động của hệ thống khách sạn. Công việc này bao gồm những vấn đề về nhân sự, cơ sở vật chất khách sạn, giao tiếp khách hàng, phát triển thị trường du lịch khách sạn… 

Bên cạnh kiến thức nền tảng, người học còn được rèn luyện các kỹ năng thực tế. Điều này nhằm đảm bảo họ đủ năng lực làm việc ngay sau khi hoàn thành việc học. Quản trị khách sạn khối nào cũng phần nào ảnh hưởng đến sự chuẩn bị về mặt kỹ năng và tinh thần của người học. Nếu là một người có khả năng giao tiếp, nhạy bén, năng động, bạn trẻ đừng ngần ngại lựa chọn ngành học này nhé! 

Những chuyên ngành phổ biến khi học quản trị khách sạn

Ngành quản trị khách sạn bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau. Thực tế, mỗi đơn vị đào tạo sẽ có cách phân chuyên ngành khác nhau. Việc này nhằm đảm bảo người học được phân chia theo đúng năng lực và khả năng, đảm bảo có thể thực hiện tốt công việc. Ngoài thông tin quản trị khách sạn khối nào, thí sinh cũng nên nắm rõ thông tin này để có cái nhìn tổng thể hơn về ngành nghề mình lựa chọn. 

Chuyên ngành: quản trị nhà hàng

Thông thường, hệ thống nhà hàng khách sạn sẽ được kết hợp cùng nhau. Chuỗi hoạt động nghỉ ngơi và ăn uống luôn được quan tâm kỹ lưỡng, đảm bảo dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng dịch vụ. 

Lĩnh vực quản trị nhà hàng
Lĩnh vực quản trị nhà hàng

Người học chuyên ngành quản trị nhà hàng sẽ đảm nhận nhiệm vụ quan sát, điều hòa hoạt động diễn ra tại nhà hàng. Đó là những vấn đề trong khâu chế biến thức ăn, quản lý đội ngũ nhân viên nhà hàng, tổ chức sự kiện. 

Đặc biệt, khi học quản trị nhà hàng, người học sẽ được tiếp cận với các tình huống thực tế có thể diễn ra tại nhà hàng. Từ đó hình thành được kỹ năng xử lý những vấn đề bất ngờ để nhà hàng vẫn duy trì hoạt động ổn định. 

Chuyên ngành: Quản trị khách sạn

Đối với quản trị khách sạn, người học sẽ được tiếp cần với khối lượng kiến thức và kỹ năng liên quan đến mảng khách sạn. Đó là các công việc duy trì hoạt động khách sạn, đón tiếp khách hàng nhận và trả phòng, quản lý cơ sở vật chất phòng ở. Ngoài ra, công việc của người quản lý khách sạn còn là điều phối hoạt động của đội ngũ nhân viên khu vực lễ tân, tạp vụ

Chuyên ngành: Dịch vụ ăn uống

Ngành quản trị khách sạn còn bao gồm cả chuyên ngành về dịch vụ ăn uống. Chuyên ngành này sẽ phù hợp với các bạn trẻ có niềm đam mê với ẩm thực và có mong muốn làm việc trong môi trường du lịch. 

Đối với vấn đề ăn uống, sự ngon miệng thôi chưa đủ. Các yếu tố về dưỡng chất, an toàn, thẩm mỹ cũng rất cần được quan tâm. Do đó, để có thể đảm nhận tốt công việc này, bạn cần phải chịu được áp lực, là người cẩn thận, tỉ mĩ và chu đáo trong từng vấn đề, dù là nhỏ nhất. 

Lĩnh vực dịch vụ ăn uống vô cùng đa dạng
Lĩnh vực dịch vụ ăn uống vô cùng đa dạng

Chuyên ngành: Tổ chức sự kiện

Nếu nhà hàng khách sạn là mảng phụ trách khâu ăn uống, nghỉ ngơi của du khách thì công tác tổ chức sự kiện sẽ tạo nên môi trường vui chơi, giải trí cho khách hàng. Ngoài ra, còn có các sự kiện lớn nhỏ được tổ chức theo quy mô các đơn vị công ty. 

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên các kỹ năng xây dựng và điều hành một sự kiện. Từ khâu chuẩn bị chương trình, nội dung sự kiện, âm thanh, ánh sáng, trò chơi… Tính sáng tạo, trách nhiệm cao và khả năng xử lý vấn đề là những yêu cầu hàng đầu khi học mảng ngành này.  

Lĩnh vực tổ chức sự kiện nhiều quy mô
Lĩnh vực tổ chức sự kiện nhiều quy mô

Chuyên ngành: Quản trị du thuyền

Dịch vụ du lịch trên du thuyền không còn là hình thức quá xa lạ đối với du lịch Việt. Đặc biệt là đối với các khu vực có những con sông hoặc đường bờ biển đẹp như: Đà Nẵng, Cần Thơ, Hội An, Vịnh Hạ Long, Phú Quốc… 

Đây là loại hình du lịch khá đặc biệt, vì vậy cũng sẽ đòi hỏi những kiến thức, kỹ năng mang tính đặc thù hơn. Du lịch du thuyền hội tích hợp đầy đủ các hoạt động: nghỉ dưỡng, ăn uống và vui chơi giải trí. Do đó, người học cần đảm bảo được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng liên quan. 

Lĩnh vực quản trị du thuyền nhiều khu vực
Lĩnh vực quản trị du thuyền nhiều khu vực

Khối thi khi xét tuyển ngành quản lý nhà hàng khách sạn

Quản trị khách sạn là ngành nghề đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng xử lý vấn đề nhạy bén. Các môn học phổ thông sẽ là nền tảng kiến thức và kỹ năng để sinh viên tiếp tục việc học tập ở bậc đại học. 

Ngoài ra, việc học tốt những môn học này cũng là cách để các bạn học sinh phát hiện liệu mình có phù hợp với ngành hay không. Vậy câu hỏi đặt ra là: quản trị khách sạn khối nào?

Để trả lời cho vấn đề trên, Việt Giao gợi ý những khối xét tuyển để quý phụ huynh và học sinh tham khảo: Khối C00 (gồm các môn ngữ văn, lịch sử, địa lý), khối D01 (gồm các môn toán học, ngữ văn, tiếng anh), khối A00 (gồm các môn toán học, vật lý, hóa học), khối A01 (gồm các môn toán học, vật lý, tiếng anh). 

Nắm rõ thông tin về khối thi quản trị khách sạn để có kế hoạch học tập cụ thể
Nắm rõ thông tin về khối thi quản trị khách sạn để có kế hoạch học tập cụ thể

Trường học chất lượng để học ngành Quản lý nhà hàng khách sạn

Ngoài việc chọn quản trị khách sạn khối nào thì chọn trường cũng là vấn đề nan giải đối với nhiều bạn học sinh. Đây sẽ là môi trường để các bạn xây dựng nền tảng kiến thức và rèn luyện kỹ năng để phục vụ cho quá trình làm việc sau này. 

Tùy thuộc vào khả năng của bản thân mà thí sinh có thể lựa chọn bậc học: Đại học, cao đẳng hay trung cấp. Theo đó, những cái tên đứng đầu danh sách gợi ý như sau:

 • Bậc đại học: Đối với khu vực miền nam có các trường như: Đại học khoa học xã hội và nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại ngữ Tin học thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh. Đối với khu vực miền trung có các trường như: Đại học kinh tế Đà Nẵng, Đại học Đông Á, Đại học Duy Tân. Đối với khu vực miền Bắc có các trường như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, 
 • Bậc cao đẳng: Đối với khu vực miền nam có các trường: Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn, Cao đẳng Viễn Đông, Cao đẳng Kinh tế – Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh. Đối với khu vực miền Trung có trường: Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng, Đối với khu vực miền bắc có các trường: Cao đẳng du lịch Hà Nội, Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, 
 • Bậc trung cấp: Đối với khu vực miền nam có trường Trung cấp Việt Giao, trung cấp Kinh tế – Du lịch. Đối với khu vực miền trung có các trường: trung cấp nghề thương mại du lịch Thanh Hóa, trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Hồng Lam. Đối với khu vực miền bắc có các trường như: trung cấp Công nghệ và Kinh tế đối ngoại, trung cấp Kinh tế Du lịch Hoa Sữa, trung cấp nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội.

Về Trường Trung cấp Việt Giao – Đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo những chuyên ngành dịch vụ, du lịch, khách sạn, quản trị. Thông qua chương trình học bám sát thực tế, môi trường rèn luyện tiêu chuẩn, trường đã đào tạo bao thế hệ sinh viên, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường lao động. Đặt lợi ích người học lên hàng đầu, Việt Giao luôn tự tin và tự hào khi luôn đồng hành cùng sinh viên trong hành trình tiến đến ước mơ của mình. 

Việt Giao đào tạo sinh viên ngành quản trị khách sạn - nhà hàng
Việt Giao đào tạo sinh viên ngành quản trị khách sạn – nhà hàng

Nhằm tạo ra nhiều cơ hội hơn cho những bạn học sinh được tham gia học tập ngành nghề mình yêu thích, Trường trung cấp Việt Giao thực hiện mở rộng diện tuyển sinh. Ngoài các bạn thí sinh đã tốt nghiệp THPT, những thí sinh sau khi đã hoàn thành chương trình THCS cũng sẽ được tham gia học tập theo đúng lộ trình. Đảm bảo kết thúc chương trình, sinh viên có đủ kiến thức, năng lực, bằng cấp để thuận lợi làm việc. 

Tham khảo mức điểm chuẩn ngành Quản lý nhà hàng khách sạn gần nhất

Có nhiều hình thức xét tuyển ngành quản trị dịch vụ khách sạn. Trong đó bao gồm: xét tuyển theo học bạ, xét tuyển thẳng và phổ biến nhất là xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc Gia. Nếu lựa chọn phương thức dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần phải nắm rõ thông tin quản trị khách sạn khối nào để tập trung kiến thức thật tốt để đảm bảo tỷ lệ trúng tuyển cao nhất có thể. 

Thực tế, dựa trên những yếu tố khác nhau mà điểm chuẩn cũng sẽ có sự chênh lệch theo từng trường, từng khu vực và theo từng năm khác nhau. Điều này tùy thuộc vào số lượng hồ sơ xét tuyển vào trường, mặt bằng chung điểm thi trong năm đó cũng như chất lượng đào tạo của đơn vị. Không hiếm những thời điểm các trường top đầu trong lĩnh vực dịch vụ du lịch lữ hành có điểm chuẩn từ 27 – 30 điểm.

Nhìn chung, những năm gần đây, mức điểm chuẩn của các trường đại học dao động từ 16 – 30 điểm. Với điểm này, để có thể trúng tuyển, thí sinh cần có mức học lực khá trở lên. 

Ngoài ra, nếu không thể xét tuyển vào các trường đại học top đầu, sinh viên có thể chuyển hướng sang các trường cao đẳng, trung cấp với lực học vừa tầm, thời gian đào tạo ngắn hạn hơn. Ngoài ra, nhiều đơn vị như trường Trung cấp Việt Giao luôn sẵn sàng các chương trình học liên thông, nâng cao bằng cấp cho sinh viên. 

Nội dung chương trình ngành học quản trị khách sạn

Đến đây thì các thông tin về quản trị khách sạn khối nào và trường nào đã được đề cập một cách chi tiết. Tuy nhiên, để thêm chắc chắn trước khi đưa ra quyết định về ngành học, các bạn cũng nên tham khảo những nội dung mình sẽ tham gia học tập. 

Về chương trình cụ thể, mỗi đơn vị trường sẽ có kế hoạch khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì những kỹ năng và khối lượng kiến thức được học đều xoay quanh các về đề về:

 • Khách sạn và quản lý khách sạn các quy mô lớn – vừa – nhỏ
 • Quản lý nhân sự, cơ sở vật chất khách sạn
 • Xây dựng, điều phối và duy trì hoạt động tại khách sạn
 • Marketing khách sạn
 • Văn hóa ẩm thực nhà hàng khách sạn
 • Những kỹ năng cần có trong quá trình quản trị khách sạn như: xử lý vấn đề, giao tiếp ứng xử, chăm sóc khách hàng, kỹ năng quan sát, tổ chức sự kiện.
 • Những môn học bắt buộc: chính trị, pháp luật, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng, ngoại ngữ – tin học. 

Lựa chọn tốt nhất để học ngành quản trị khách sạn

Việc chọn trường là vấn đề quan trọng không kém bên cạnh việc chọn quản trị khách sạn khối nào. Tuy nhiên, để có quyết định đúng đắn trong vấn đề này, các bạn học sinh cần cân nhắc rõ những vấn đề như sau:

 • Chọn bậc học theo năng lực học: Những bạn có năng lực khá trở lên sẽ không ngần ngại xét tuyển vào những trường đại học, thậm chí là các trường top đầu với mức điểm chuẩn cao. Tuy nhiên, những bạn có lực học kém hơn, đừng quá tự ti mà bỏ qua cơ hội học tập ở môi trường phù hợp tại các trường cao đẳng, trung cấp hoặc trung cấp nghề nghiệp. 
 • Chọn trường đại học theo năng lực kinh tế: Nhiều trường đại học sẽ có nhiều mức học phí khác nhau. Thông tin này đều được các trường công bố công khai theo đề án tuyển sinh. Phụ huynh và học sinh nên quan tâm đến vấn đề này để đảm bảo đủ khả năng theo học nhé!
 • Chọn trường theo quy mô, chương trình đào tạo và các chính sách dành cho sinh viên: Đây là điều đặc biệt, có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh viên trong quá trình theo học. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng những vấn đề trên đáp ứng theo đúng yêu cầu, nguyện vọng mong muốn của bạn trước khi quyết định nhé!

3 Lý do nên chọn ngành quản trị du lịch khách sạn

Mặc dù thị trường dịch vụ du lịch cũng đã có giai đoạn khủng hoảng, trì trệ sau dịch. Song, nhu cầu đi lại, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí của con người vẫn luôn tồn tại. Đặc biệt là khi mức sống hiện nay ngày càng cao hơn. Chính những điều này đã lý giải tại sao ngành này vẫn luôn cần có những nhân lực chất lượng, hội tủ đủ yếu tố về mặt kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức: 

Nhu cầu nhân lực của ngành cao

Hệ thống các nhà hàng, khách sạn vẫn luôn được mở rộng và làm mới. Do đó, hỏi nguồn nhân lực phải dồi dào, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu về mặt quản lý, điều hành. 

Đồng thời, trong thế kỷ hội nhập, du lịch Việt đang rất được thu hút bởi du khách nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống nhân viên khách sạn cũng cần phải có trình độ và kỹ năng tốt để giao tiếp và phục vụ những đoàn khách trong và ngoài nước này.

Nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành quản trị khách sạn rất cao
Nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành quản trị khách sạn rất cao

Mức thu nhập của ngành rất đáng hứa hẹn

Ngành dịch vụ du lịch là một trong những ngành nghề có mức thu nhập cao. Người làm việc sẽ được hưởng mức tiền lương phù hợp với đúng trình độ và công sức mà mình đã cống hiến cho công việc. Ngoài ra, mức đãi ngộ dành cho quản lý, nhân viên khách sạn cũng ngày càng được quan tâm hơn. Do đó, nếu muốn tìm kiếm một công việc với mức thu nhập cao, bạn đừng bỏ quan ngành này nhé! 

Mức thu nhập của người làm trong lĩnh vực quản trị khách sạn khá cao
Mức thu nhập của người làm trong lĩnh vực quản trị khách sạn khá cao

Cơ hội được học hỏi các kỹ năng cần thiết

Để có vị trí vững vàng trong công việc, bạn phải không ngừng tìm tòi, học hỏi và nâng cấp bản thân. Ngành quản trị khách sạn là một trong những nghề đòi hỏi người thực hiện phải có những đức tính này. Là một môi trường năng động, không ngừng phát triển và sáng tạo, người làm trong lĩnh vực trên cũng sẽ được học tập, bồi dưỡng để phát triển hơn. 

Học quản trị khách sạn là cơ hội để được học hỏi thêm kiến thức, kỹ năng
Học quản trị khách sạn là cơ hội để được học hỏi thêm kiến thức, kỹ năng

Có nhiều lý do để lựa chọn ngành dịch vụ du lịch cũng như đưa ra quyết định quản trị khách sạn khối nào, học trường nào. Tuy nhiên, trên hết vẫn là niềm đam mê và ước mơ muốn làm việc và cống hiến trong mảng ngành này. Hãy để Việt Giao đồng hành cùng các bạn, viết tiếp hành trình ước mơ này nhé! 

Xem thêm: