Ngành quản trị khách sạn là gì? Học xong ra trường làm gì?

Nganh Quan Tri Khach San La Gi 0

Hiện nay, ngành quản trị khách sạn đang dần được nhiều bạn trẻ cân nhắc và lựa chọn khi định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Bởi lẽ, ngành nghề này có rất nhiều tiềm năng trong tương lai và chưa được khai thác hết. Việt Giao xin chia sẻ đến bạn những thông tin về ngành quản trị khách sạn là gì và học xong ra trường sẽ làm được những vị trí nào. 

Tìm hiểu về ngành Quản trị khách sạn là gì?

Ngành quản trị khách sạn là một chuyên ngành trong ngành Quản trị kinh doanh. Ở ngành này, tập trung đào tạo cho sinh viên những kiến thức chuyên môn về quản lý du lịch nói chung, quản trị nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch nói riêng. Đồng thời, trong quá trình học, sinh viên cũng sẽ được trải nghiệm và bồi dưỡng các kỹ năng thực tiễn cần thiết để sau này có thể xử lý trong công việc. 

Hiểu rõ một cách chi tiết hơn về ngành quản trị khách sạn là gì thì đây chính là ngành ngành cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng quản lý, tổ chức hoạt động. Quy mô hoạt động là nhà hàng, khách sạn, khu lưu trú du lịch. 

Sau khi tốt nghiệp, người học hiểu và phân tích được các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của quản lý kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Từ đó, áp dụng các mô hình và công cụ phân tích thích hợp vào vận hành để quản lý công việc đạt được hiệu quả nhất. 

Vậy các chuyên ngành của ngành quản trị khách sạn là gì? Đó chính là:

 • Quản trị khách sạn: Ngành học về quản lý và điều hành các nghiệp vụ trong khách sạn. Tại đây, tất cả các công việc từ thiết kế thực đơn, bài trí, sắp xếp, dọn phòng đến quản lý giám sát chi phí hoạt động, quảng bá xây dựng thương hiệu đều được đào tạo bài bản.
 • Quản trị nhà hàng: Bạn sẽ được học, nghiên cứu và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực nhà hàng. Ngành đào tạo trọng tâm về quy trình chế biến thực phẩm, sắp xếp bố trí các buổi tiệc tại nhà hàng, khách sạn. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kiến thức về kinh doanh nhà hàng và văn hóa ẩm thực thế giới. 
 • Tổ chức sự kiện: Đây là kết hợp giữa sự phát triển của lĩnh vực kinh doanh thương mại và thể thao, du lịch, giả trí, văn hóa. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có đủ kiến thức sau khi ra trường để làm trong các sự kiện lớn trong nhà hàng, khách sạn, sự kiện quốc tế về ẩm thực, du lịch…
 • Quản trị du thuyền: Ngành này hiện chưa có đủ nhân lực do chưa được đào tạo bài bản và phổ biến. Vì thế, đây cũng có thể là cơ hội cho bạn để sẵn sàng cho bước nhảy vọt trong tương lai khi nền kinh tế phát triển và kéo theo sự phát triển của ngành du lịch tàu biển. 
 • Dịch vụ ăn uống: Mảng FNB hay còn gọi là ngành chuyên về dịch vụ ăn uống, phục vụ khách hàng có nhu cầu về ẩm thực. Ở thời điểm hiện tại, FNB có tốc độ tăng trưởng cao khi nhu cầu ăn uống của con người càng gia tăng và thị trường ngày càng mở rộng.
Ngành quản trị nhà hàng cung cấp cho sinh viên kỹ năng quản lý, tổ chức hoạt động trong nhà hàng
Ngành quản trị nhà hàng cung cấp cho sinh viên kỹ năng quản lý, tổ chức hoạt động trong nhà hàng

Tiềm năng khi học quản trị khách sạn là gì?

Việt Nam ngày càng được công nhận là một điểm du lịch đáng đến nhất. Sở dĩ, Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế du lịch để thu hút du lịch nội địa và lượng khách du lịch quốc tế như: có nhiều di sản văn hóa thế giới, văn hóa ẩm thực đặc sắc và đa dạng, môi trường chính trị xã hội ổn định, chi phí rẻ… Do đó, có rất nhiều tiềm năng để phát triển mạnh cho ngành du lịch và lữ hành trong thời gian tới như:

Mức lương hấp dẫn

Ngoài vấn đề quản trị khách sạn là gì thì mức lương của ngành cũng là vấn đề được quan tâm. Nguồn nhân lực cấp quản lý trong nước đang thiếu hụt, chưa đạt trình độ chuyên môn, nhiều khách sạn nhà hàng phải thuê người nước ngoài đến làm việc do nhân sự trong nước không đáp ứng nhu cầu. Tùy thuộc vào vị trí, môi trường và năng lực mà các mức lương có thể dao động trong khoảng:

 • 8.000.000 – 10.000.000: Sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm.
 • 10.000.000 – 15.000.000: Trợ lý quản lý nhà hàng, khách sạn.
 • 15.000.000 – 20.000.000: Trợ lý khu vực ẩm thực.
 • 20.000.000 – 35.000.000: Quản lý nhà hàng 
 • 30.000.000 – 80.000.000: Giám đốc nhà hàng, khách sạn. 
Mức lương hấp dẫn khi làm việc trong ngành quản trị khách sạn
Mức lương hấp dẫn khi làm việc trong ngành quản trị khách sạn

Nhu cầu tìm kiếm, tuyển dụng nhân lực cao

Theo thống kê, Ngành du lịch nước ta mỗi năm có nhu cầu tuyển dụng gần 40.000 lao động trên cả nước. Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp ra trường mỗi năm chỉ khoảng 15.000 người, chỉ đáp ứng 37% nhu cầu của thị trường. Do đó, quản trị khách sạn là ngành đáng được quan tâm và có tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Ngành quản trị khách sạn đáng được quan tâm và có tiềm năng phát triển trong tương lai
Ngành quản trị khách sạn đáng được quan tâm và có tiềm năng phát triển trong tương lai

Nhiều khả năng thăng tiến, phát triển trong tương lai

Ngành quản trị khách sạn là 1 trong số ít ngành giúp học sinh bồi dưỡng, phát triển các kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ. Vì thế, phong cách tự tin, kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, kiến thức vững chắc chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng và có được vị trí cao trong công việc.  

Phong cách tự tin, giao tiếp tốt, kiến thức vững chắc sẽ giúp bạn có vị trí cao trong công việc
Phong cách tự tin, giao tiếp tốt, kiến thức vững chắc sẽ giúp bạn có vị trí cao trong công việc

Tố chất khi học ngành Quản trị khách sạn mà bạn cần có

Không ít ý kiến cho rằng ngành quản trị khách sạn chỉ cần ngoại hình đẹp. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai vì nếu chỉ đẹp mà không có các tố chất khác thì không để thành công trong lĩnh vực này. Dưới đây là thông tin chi tiết, giải đáp câu hỏi tố chất cần thiết trong ngành quản trị khách sạn là gì: 

 • Khả năng ngoại ngữ tốt: Hiện nay, lượng khách du lịch nước ngoài đến nước ta ngày càng nhiều. Do đó, biết được nhiều loại ngoại ngữ chính là điểm cộng trong hồ sơ của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại nước ngoài nếu sở hữu kinh nghiệm và khả năng ngoại ngữ tốt.
 • Có hiểu biết rộng về văn hoá xã hội: Am hiểu về văn hoá, ẩm thực, phong tục, truyền thống sẽ giúp bạn ghi điểm với khách hàng. 
 • Có khả năng điều hành tổ chức: Bạn sẽ là người lên kế hoạch cho toàn bộ quy trình hoạt động của nhà hàng, khách sạn. Do đó, việc sắp xếp khoa học công việc cho từng bộ phận cũng như dung hòa mối quan hệ giữa các bộ phận là rất quan trọng.
 • Tìm tòi, sáng tạo, đam mê và có nhiệt huyết: Chỉ có sự đam mê, nhiệt huyết với nghề mới khiến bạn phấn đấu và hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Trau dồi kiến thức, không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra quy trình hay cách làm mới để hiệu suất công việc đạt được kết quả tốt nhất. 
 • Điềm tĩnh và khéo léo: Ngoài những kiến thức chuyên sâu, bạn cũng cần phải thấu hiểu tâm lý khách hàng và nhân viên. Trong mọi tình huống, quan trọng cách giải quyết vấn đề như thế nào để cả 2 bên cùng hài lòng.
Khả năng ngoại ngữ tốt là tố chất cần thiết để làm trong ngành quản trị khách sạn
Khả năng ngoại ngữ tốt là tố chất cần thiết để làm trong ngành quản trị khách sạn

Học quản trị khách sạn ra công việc và vị trí nào?

Để hiểu rõ ngành quản trị khách sạn là gì thì người học cần tìm hiểu về công việc và vị trí mình sẽ nắm dữ. Dựa vào nghiệp vụ cũng như kỹ năng đã được đào tạo, sau khi ra trường bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí như:

 • Nhân viên lễ tân, phục vụ, pha chế quầy bar.
 • Làm tại công ty tổ chức sự kiện và họp mặt.
 • Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng về chuyên ngành quản trị khách sạn.
 • Chuyên viên đào tạo, tư vấn nhân sự tại nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch.
 • Giám đốc hoặc trưởng các bộ phận lễ tân, buồng phòng, ẩm thực.
 • Giám sát nhà hàng, khách sạn.
 • Giám đốc nhà hàng, khách sạn.
 • Quản lý các quán cà phê, quán ăn, tổ hợp dịch vụ, giải trí, … 
 • Làm được nhiều vị trí trong công ty du lịch, lữ hành: điều hành tour, marketing và truyền thông, hướng dẫn viên…

Kỹ năng cần thiết của ngành quản trị khách sạn

Khi theo đuổi ngành quản trị khách sạn, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình các kỹ năng cần thiết để có thể áp dụng được trong công việc sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây là một số kỹ năng điển hình của ngành quản trị khách sạn.

Nắm vững kiến thức chuyên môn

Ngành quản trị khách sạn thuộc ngành nghề dịch vụ, đòi hỏi phải có nghiệp vụ chuyên môn khá cao mới đáp ứng được yêu cầu của công việc. Từ những khâu đơn giản như dọn dẹp, phục vụ, bài trí cho đến khâu phức tạp như điều phối, tổ chức đều phải tuân theo tiêu chuẩn. 

Ngành quản trị khách sạn đòi hỏi bạn phải có nghiệp vụ chuyên môn khá cao
Ngành quản trị khách sạn đòi hỏi bạn phải có nghiệp vụ chuyên môn khá cao

Khả năng chịu áp lực cao

Trả lời cho vấn đề các kỹ năng cần có khi học ngành quản trị khách sạn là gì chính là chịu được áp lực. Khối lượng công việc nhiều, cường độ làm việc liên tục và các tình huống phát sinh cấp bách dễ khiến bạn bị áp lực. 

Vì thế, bạn luôn phải có 1 tinh thần thật vững chắc để ứng phó được với áp lực của công việc. Ngoài ra, để hạn chế gặp phải áp lực từ công việc, bạn cũng cần phải quản lý, sắp xếp thời gian hợp lý, lên kế hoạch và sắp xếp ưu tiên thứ tự công việc thật khoa học.

Áp lực từ công việc sẽ khiến bạn chán nản và không tâm huyết với nghề.
Áp lực từ công việc sẽ khiến bạn chán nản và không tâm huyết với nghề

Kỹ năng giao tiếp

Đặc điểm khi làm việc trong ngành này là hàng ngày bạn sẽ gặp gỡ nhiều nhân sự ở các bộ phận khác nhau trong công ty. Ngoài ra, thường xuyên tiếp xúc với khách hàng và xử lý rất nhiều vấn đề. Vì thế, nếu bạn là người hướng nội, không thích giao tiếp với người đối diện thì chắc chắn bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi chọn công việc này. 

Ngành quản trị khách sạn phù hợp với những người năng động, hướng ngoại
Ngành quản trị khách sạn phù hợp với những người năng động, hướng ngoại

Sự linh hoạt, chủ động

Linh hoạt, chủ động trong công việc chính là kỹ năng cũng rất quan trọng mà bạn nên trau dồi. Với những tình huống bất ngờ xảy ra, việc ứng phó kịp thời sẽ giúp cho công ty ít bị tổn hao và giữ được danh tiếng. Đồng thời, không làm mất lòng khách hàng và níu chân được các khách hàng cũ.

Linh hoạt, chủ động trong công việc giúp ứng phó kịp thời các tình huống bất ngờ xảy ra
Linh hoạt, chủ động trong công việc giúp ứng phó kịp thời các tình huống bất ngờ xảy ra

Quản lý trải nghiệm khách hàng

Trong tình huống khách bất mãn với dịch vụ, thái độ nhân viên, chỉ cần bạn không linh động xử lý thì sẽ gây tổn thất cho danh tiếng công ty. Do đó, hãy là người thấu hiểu khách hàng, đứng ở vị trí của khách hàng để nhìn nhận vấn đề. 

Thấu hiểu và đứng ở vị trí của khách hàng để nhìn nhận vấn đề
Thấu hiểu và đứng ở vị trí của khách hàng để nhìn nhận vấn đề

Hiểu biết về văn hoá đa dạng

Bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với nhiều đoàn khách du lịch trong nước và cả nước ngoài. Do đó, nên tìm hiểu và nắm bắt được đặc điểm văn hoá, lối sống của từng địa phương, từng nước để hiểu khách hơn. 

Đồng thời, hoà nhập và gỡ bỏ rào cản văn hoá chính là chìa khoá để chinh phục và làm hài lòng khách hàng. Điều này giúp cho khách hàng cảm thấy thoải mái từ chính cách phục vụ, không gian mà bạn mang lại. 

Gỡ bỏ rào cản văn hóa là chìa khóa chinh phục khách hàng
Gỡ bỏ rào cản văn hóa là chìa khóa chinh phục khách hàng

Việt Giao đào tạo ngành Quản trị khách sạn như thế nào?

Với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành giáo dục, Việt Giao đã góp phần đào tạo ra nguồn nhân lực tay nghề cao, chuyên nghiệp cho thị trường lao động trong nước. Trường cao đẳng Việt Giao có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và đầy tâm huyết. 

Sinh viên theo học ngành quản trị khách sạn tại trường không những được trang bị đầy đủ kiến thức mà được thực hành ngay khi còn trên ghế nhà trường. Với thời gian học khoảng 2,5 năm, sinh viên được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn như: 

 • Am hiểu về văn hóa xã hội của các nước trên thế giới.
 • Kiến thức về lĩnh vực ăn uống, nhà hàng, khách sạn, vui chơi giải trí.
 • Tìm hiểu, trau dồi kiến thức về ẩm thực.
 • Kỹ năng mềm và kỹ năng ngoại ngữ được bồi dưỡng.
 • Đào tạo nghiệp vụ liên quan đến quản trị nhà hàng, khách sạn, resort, du lịch.
 • Sinh viên được thực tập thực tế tại các nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, trung tâm cung cấp dịch vụ ăn uống.
Ngành quản trị khách sạn tại Trường cao đẳng Việt Giao
Ngành quản trị khách sạn tại Trường cao đẳng Việt Giao

Các khối thi vào ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn gồm những tổ hợp môn nào?

Hiện nay, theo quy định tuyển sinh và chương trình giáo dục mới nhất thì các trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ lớp 12 và xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT. Vậy các khối xét tuyển ngành quản trị khách sạn là gì? Đó là các tổ hợp môn sau: 

 • Khối A00: Toán, Lý, Hóa.
 • Khối A01: Toán, Lý, Tiếng Anh.
 • Khối C00: Văn, Sử, Địa.
 • Khối C04: Văn, Toán, Địa.
 • Khối D01: Toán – Văn – Anh.
 • Khối D03: Toán – Văn – Pháp.
 • Khối D10: Toán – Địa – Anh.
 • Khối D96: Toán –  Khoa học xã hội – Anh. 

Như vậy, ngành quản trị khách sạn là gì, tiềm năng sau khi học ngành quản trị khách sạn cũng đã được Trường cao đẳng Việt Giao giới thiệu đến các bạn học sinh và quý phụ huynh. Hy vọng bài viết trên phần nào đã giải tỏa những băn khoăn, lo lắng của các bạn khi định hướng nghề nghiệp tương lai. Đồng thời, dựa vào ưu điểm, thế mạnh trong các môn học của mình để lựa chọn được tổ hợp môn mình giỏi nhất và có kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh.