Sinh viên ngành Hướng dẫn du lịch thực hành Nghiệp vụ hướng dẫn tại tỉnh Tiền Giang

Mục đích của chuyến đi này là tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội đi khảo sát, tìm hiểu về các tuyến, điểm du lịch và học tập nghiệp vụ hướng dẫn ở tỉnh Tiền Giang. Đồng thời, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành và rèn luyện các kỹ năng, nghiệp vụ về công tác tổ chức hướng dẫn du lịch: kỹ năng thuyết minh tại tuyến điểm du lịch, thực hành nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm và trên suốt tuyến; thực hành kỹ năng tổ chức, điều hành tour du lịch… Bên cạnh đó, hướng dẫn sinh viên tiến hành khảo sát và đánh giá về thực trạng, tình hình phát triển của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở các địa phương mà đoàn đi qua. Trên cơ sở khảo sát các tuyến điểm du lịch, sinh viên có thể xây dựng các chương trình du lịch mới, phù hợp, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch và rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình tổ chức tour du lịch.

Trước chuyến đi, sinh viên được thầy bộ môn chia nhóm, phân công tìm hiểu thông tin về các điểm đến, chuẩn bị trước các nội dung về hoạt động sẽ tổ chức và triển khai trong quá trình đi thực tế. Hầu hết các nhóm đều đã chuẩn bị tương đối đầy đủ, có cắt cử bầu nhóm trưởng, nhóm phó, các tiểu bạn phụ trách về các nội dung: lưu trú, ăn uống, tài chính, quản lý thành viên, tổ chức các trò chơi hoạt náo trên xe buýt,… trong quá trình tổ chức chuyến đi.

 

Sinh viên Nguyễn Ngọc Hướng lớp HDDL K27 đang thuyết minh về chùa Vĩnh Tràng

Kết thúc chuyến đi, các bạn sinh viên đã tổng kết lại những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đã thu thập và học hỏi được từ chuyến tham quan thực tế trong một ngày vừa qua. Các bạn sinh viên nhiệt tình chia sẻ những cảm nhận của bản thân về chuyến đi, có những đánh giá về những hoạt động đã trải nghiệm, khám phá ra nhiều điều lý thú về nghề nghiệp của mình theo đuổi, biết cách xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức một chương trình tham quan du lịch…

Sau chuyến đi, nhiều bạn có những cảm nhận sâu sắc về chuyến đi thực tế vừa qua. Như một bạn sinh viên trong lớp cho hay: “Chuyến đi thực tế không những bổ sung thêm kiến thức cho mỗi người mà còn giúp em trưởng thành hơn và tạo điều kiện hiểu biết thêm kiến thức văn hóa, lịch sử của các điểm; ngoài ra còn giúp cho các bạn tích lũy thêm những kỹ năng về nghiệp vụ du lịch. Sau chuyến đi em đã rút ra cho mình nhiều bài học và hiểu thêm được nhiều điều. Em nhận thấy có 3 điều mình cần rèn luyện hơn đó là: Sức khỏe, suy nghĩ và thái độ. Là một hướng dẫn viên tương lai, sức khỏe là vô cùng cần thiết vì nó sẽ giúp em chinh phục các cung đường dài, hỗ trợ du khách hết mình. Mỗi chuyến đi là một bài học, vì vậy chúng ta lúc nào cũng cần chuẩn bị tinh thần học hỏi và tiếp nhận. Cảm nhận và suy nghĩ vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau để rút ra những kinh nghiệm cho bản thân, suy nghĩ đúng đắn và chính chắn sẽ là cơ sở để chúng ta có thái độ sống tốt, hòa mình cùng cộng đồng xung quanh.”

Ngân vang