Sức hút từ nghề bếp thời hiện đại

Ngày xưa, chuyện bếp núc được coi là của phụ nữ. Vì thế, mà xã hội mặc định rằng bất cứ người phụ nữ nào cũng biết nấu nướng. Mẹ dạy cho con gái nấu ăn, con gái lấy chồng sinh con thì dạy cho con gái… cứ thế mà tiếp nối bao đời. Để đánh giá người phụ nữ, người xưa dùng từ đảm đang. Trong cái đảm thì đảm bao gồm cả giỏi việc nấu ăn.Nếu nhìn quanh các “đầu bếp” gia đình, quán gánh đầu làng, quán xá thì chỉ thấy bóng dáng của người phụ nữ. Theo xu hướng phát triển, ngày nay, chuyện nấu nướng không hẳn là của riêng phụ nữ. Mà bên cạnh đó, còn xuất hiện thêm những người đàn ông hiện đại… đảm đang – người đàn ông biết chia sẻ những công việc gia đình với vợ, nấu nướng, chăm sóc con cái cùng vợ.

Nghề bếp trở thành một nghề thú vị đối với nhiều bạn nam

Người phụ nữ nay cũng không còn quanh quẩn trong căn bếp chật hẹp mà bước ra xã hội để làm việc. Nếu người phụ nữ xưa giỏi việc nước thì nay việc nước có thể hiểu là những công việc kinh doanh, văn phòng… Theo chiều ngược lại, nhiều đàn ông cũng “chen chân” vào những công việc được cho là rất… phụ nữ. Điển hình như sự xuất hiện của người đàn ông trong căn bếp gia đình, rồi ở các nhà hàng, khách sạn… Với sự khéo léo, tinh tế không kém gì các chị em, cùng sức khỏe dẻo dai hơn, họ dễ dàng vươn lên trở thành những bếp trưởng. Và trên thế giới không thiếu những đầu bếp nổi tiếng là nam giới như Gordon Ramsay James, Jamie Oliver, Anthony Bourdain… Họ còn được mệnh danh là những ông vua của ngành ẩm thực.

Các bạn nam sinh viên trường Việt Giao ngành Bếp – Ẩm thực rất khéo tay trong việc chế biến món ăn

Không biết lúc nào từ “đầu bếp” xuất hiện và xã hội coi đó là một cái “nghề”. Và nghề này còn hái ra tiền, nếu không muốn nói là khá nhiều tiền. Dưới con mắt đánh giá của dân kinh doanh, nghề bếp sinh lời cao bởi thời gian đầu tư ngắn, kinh phí ít và có thể nhân rộng. Theo thời gian, tay nghề nấu nướng sẽ càng tốt hơn và có giá trị hơn. Một ví dụ đơn giản như thế này: học một khóa học sơ cấp nghề Bếp tại trường Trung cấp nghề Việt Giao trong 3 tháng với mức phí khoảng 3 triệu đồng, với sự hướng dẫn của các giảng viên nhiều kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể xin một chân tại các nhà hàng, quán ăn hay tự kinh doanh. Một khóa trung cấp Quản trị Bếp-Ẩm thực trong 2 năm, bạn có thể đảm đương vị trí bếp trưởng, quản lý. Thêm vào đó, những năm gần đây, sự lên ngôi của các chương trình truyền hình giải trí, với show truyền hình nổi tiếng như “Vua đầu bếp – Master Chef” đã góp phần làm cho ngành này thu hút, hấp dẫn. Có thể đây là thời đại của các đầu bếp. Thêm vào đó, dân số càng đông, nhu cầu về ăn uống ngày càng tăng. Vì thế mà cũng nhiều quán ăn, nhà hàng mọc lên như nấm. Chỉ tính riêng ở TP.HCM có rất nhiều nhà hàng, khách sạn, quán ăn lớn nhỏ, ở các ngõ hẻm cũng không thiếu. Kinh doanh quán ăn ở Sài thành này thì hầu như chẳng bao giờ ế ẩm.

Học nghề Bếp tại Việt Giao các bạn sẽ được thực hành nấu các món ăn Việt, món Âu, trang trí bày biện ẩm thực, pha chế thức uống…

Nấu ăn là một nghề cao cấp, đòi hỏi sự tinh tế và phức tạp. Không chỉ dừng lại ở việc nấu ngon mà đầu bếp thực thụ còn biết cách định lượng các chất dinh dưỡng để tạo nên món bổ dưỡng. Và để biết được những điều đó thì cần phải học. Để trở thành bếp trưởng trong nhà hàng, khách sạn, bạn phải học các kỹ năng như kỹ năng tài chính, quản lý, tổ chức… Nếu có đam mê với nghề đầy nghệ thuật này hay có mong ước trở thành một đầu bếp với mức lương hàng chục triệu, bạn có thể đăng ký ngay một khóa học. Tại trường Trung nghề Việt Giao, các bạn sẽ được học để có thể trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, một bếp trưởng cán đáng, giỏi giang.