TẠI SAO CHUYÊN NGÀNH BẾP VIỆT GIAO TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY THU HÚT GIỚI TRẺ ĐẾN VẬY?

Cơ hội việc làm rộng mở, mức thu nhập cao, thời gian học nghề nhanh, tiết kiệm chi phí học tập, nhiều cơ hội để định cư lao động có tạy nghề cao tại nước ngoài để phục vụ cho cả công việc và cuộc sống… là những ưu điểm của nghề đầu bếp khiến giới trẻ thích thú.

Ngày nay Bếp lại trở thành một trong những ngành nghề hot của xã hội, thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ. Theo báo cáo nhu cầu nhân lực tại TP.HCM đến năm 2030, nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ đại học trở lên chỉ chiếm khoảng 16%; đồng nghĩa với số lượng cử nhân đại học thất nghiệp là rất lớn nếu trình trạng đổ xô vào đại học vẫn còn tiếp diễn như hiện nay. Nắm bắt được điều này, nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình hướng đi an toàn hơn – học nghề, tiêu biểu là nghề đầu bếp.

Theo số liệu thống kê gần đây, nghề Bếp nằm trong top 14 công việc có mức thu nhập cao và ổn định nhất tại Mỹ hiện nay. Không chỉ riêng nơi đây mà tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, mức lương nghề Bếp đều được cải thiện và nâng cao đáng kể.

LÝ DO CÁC BẠN TRẺ THÍCH HỌC BẾP?

Khi mọi người đang chạy đua theo những ngành nghề hot trước đây như: tài chính, ngân hàng… dẫn đến dư thừa nguồn nhân lực thì sự phát triển nhanh chóng của khối ngành dịch vụ chế biến món ăn, ẩm thực… lại mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn cho giới trẻ. Khi theo học chuyên ngành bếp, bạn có thể dễ dàng xin việc tại các cơ sở ăn uống, nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ trong cả nước. Khi đã có chuyên môn và tay nghề, bạn có thể đảm nhận các chức vụ cao hơn như Bếp trưởng, Bếp phó, Quản lý nhà hàng hoặc trở thành chuyên gia dinh dưỡng, giáo viên dạy nấu ăn, food stylist… mà không lo thất nghiệp.

Lương của nghệ nhân bếp và ẩm thực phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chuyên môn, kinh nghiệm, quy mô quán ăn, địa điểm làm việc… nhưng nhìn chung tương đối cao so với các ngành nghề khác. Với ngành Quản trị Bếp và Ẩm thực tại Trung cấp Việt Giao nếu học viên vừa học vừa đi làm phụ bếp thì đã có mức lương khoảng 6 – 9 triệu đồng/ tháng; sau khi tốt nghiệp nếu là đầu bếp chính thì sẽ đạt khoảng 10 – 20 triệu đồng; nhóm trưởng 15 – 25 triệu; bếp trưởng, bếp phó khoảng 30 – 50 triệu. Tuy nhiên, nếu làm việc cho các nhà hàng, khách sạn lớn thì mức lương này có thể cao hơn nhiều.

Du lịch sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 kéo theo ngành Ẩm thực phát triển nhanh chóng. Nghề bếp được dự báo sẽ có khả năng rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân sự trong những năm sắp tới.

Có nhiều chương trình với nhiều khung thời gian để người học có thể hoàn thành một khóa học nấu ăn và có đủ kiến thức, kỹ năng để đi làm. Bên cạnh đó, học phí học bếp tại trường Việt Giao là không cao, phù hợp với mọi đối tượng, thời gian học nhanh nên chi phí được tiết kiệm tối đa.

Khi học nghề bếp, ngoài việc đi làm, bạn có thể tự mở quán ăn vặt, quán nhậu, nhà hàng để kinh doanh thu lợi nhuận. Với tay nghề nấu ăn điêu luyện, bạn có thể quản lý hoặc trực tiếp làm đầu bếp. Những kiến thức tích lũy trong quá trình học nghề và làm việc thực tế sẽ giúp bạn biết cách quản lý và kinh doanh hiệu quả cơ sở ẩm thực của mình.

Không dừng lại ở đó, đầu bếp còn có thể chinh phục mức lương cao hơn nhiều lần nếu được làm việc tại môi trường nước ngoài. Rất nhiều cựu sinh viên trường Việt Giao đi du học đã tự trang trải cuộc sống của mình nhờ vào mức lương nghề phụ bếp. Những người Việt kinh doanh tại nước ngoài cũng có cuộc sống ổn định nhờ vào mở các nhà hàng hoặc chuỗi nhà hàng món Việt.

Thật không sai khi nói rằng nấu ăn là nghệ thuật và đầu bếp là người nghệ sĩ. Nhiều bạn trẻ yêu thích nấu ăn bởi thông qua công việc, họ được thể hiện khả năng và sự sáng tạo của mình.

Các đầu bếp được tự do kết hợp nguyên liệu, gia vị tạo ra món ăn mới; sáng tạo phương pháp chế biến và thể hiện tay nghề khéo léo khi trang trí món ăn.