Thạc sĩ Nguyễn Phát Thảo: Vị Giám đốc nhiều năm xây dựng thương hiệu cho những khách sạn danh tiếng

Nắm cương vị Tổng giám đốc, Giám đốc, ThS Nguyễn Phát Thảo đã điều hành và dẫn dắt nhiều khách sạn- resort (KS-RS) vươn lên những vị trí hàng đầu về chất lượng, dịch vụ. Vị thuyền trưởng tài ba của ngành khách sạn còn miệt mài trên giảng đường với tâm huyết đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề chuẩn quốc tế.

ThS. Nguyễn Phát Thảo mang lại thành công cho nhiều thương hiệu KS-RS nổi tiếng ở nước ta như: khách sạn 3 sao New Epoch, khách sạn 4 sao Sunland, resort 3 sao Lotus Vũng Tàu, resort 4 sao Lotus Mũi Né… Ngoài cương vị của người quản lý, ThS. Nguyễn Phát Thảo còn đảm nhận vai trò người thầy đào tạo nhân viên, quản lý KS-RS chuẩn tay nghề đầu tiên của nước ta. Mô hình đào tạo nghiệp vụ Quản lý KS-RS do thầy Thảo thiết kế tại trường Trung cấp nghề Việt Giao đang là chương trình đào tạo chuyên về quản lý hàng đầu.

Từ trò thành thầy dạy khách sạn

Ngành khách sạn mới chỉ manh nha phát triển ở Sài Gòn sau giải phóng 1975, ThS. Nguyễn Phát Thảo cũng là một trong những người đầu tiên được học bài bản tại trường chuyên đào tạo về khách sạn. Bước vào nghề với nhiều vị trí công việc từ người mở cửa, rồi lễ tân, đến trưởng bộ phận lễ tân, quản lý tiền sảnh của một khách sạn nổi tiếng Sài Thành… sau vài năm kinh nghiệm, thầy được bổ nhiệm vị trí phó giám đốc.

Thầy Nguyễn Phát Thảo đang hướng dẫn sinh viên thực hành setup phòng khách sạn

Cơ hội đến với người tài, không lâu sau, thầy là một trong 5 người Việt Nam được cấp học bổng cho chương trình đào tạo Quản lý Khách sạn tại trường đại học danh tiếng của Bỉ-Spermalie Brussels. Năng lực chuyên môn, khả năng ngoại ngữ xuất sắc cộng với lòng đam mê với nghề đã giúp vị phó giám đốc trẻ này dễ dàng lọt qua cuộc tuyển chọn gắt gao để đạt lấy cơ hội học tập quý giá tại Bỉ. Đạt kết quả cao trong 4 năm đại học, thầy tiếp tục nhận được học bổng ở bậc cao học. Tấm bằng Thạc sĩ tại một trong những trường đào tạo uy tín nhất Châu Âu như thành quả xứng đáng cho tài năng và nỗ lực học tập của thầy. Hai năm sau, thầy Thảo tiếp tục làm việc tại khách sạn cao cấp tại Bỉ thời bấy giờ. Với mong muốn góp phần xây dựng và phát triển ngành khách sạn tại nước nhà, thầy trở về Việt Nam mang theo hành trang dày dặn là kinh nghiệm học tập và làm việc trong 9 năm tại nước ngoài.

Trong lúc ngành khách sạn nước ta còn thiếu tính chuyên nghiệp, nguồn nhân lực chưa được đào tạo bài bản, người học trò năm nào đã trở về làm thầy ngay chính ngôi trường xưa đã dạy mình. Thầy Thảo đã truyền thụ chương trình quản lý khách sạn theo chuẩn quốc tế đã được học cho nguồn nhân lực trẻ. Thầy cũng đem mô hình học tập chuẩn nhất hiện nay đến cho SV chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạn tại các trường CĐ, ĐH TP.HCM.

Người quản lý giỏi 3 ngoại ngữ

Không chỉ có năng lực chuyên môn hàng đầu, người thầy dạy khách sạn nổi tiếng này còn thông thạo tới 3 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Hoa. Thầy chia sẻ “ngoại ngữ là một yêu cầu quan trọng trong ngành khách sạn. Vì thế tôi yêu cầu bản thân mình cũng như nhân viên biết càng nhiều thứ tiếng càng tốt”. Từ thuở nhỏ, thầy đã say sưa học tiếng Pháp đến nỗi trong nhà, ngoài sân dán đầy từ vựng để đi đâu, làm gì cũng có thể học được. Đến khi trưởng thành, thầy đã nằm lòng Pháp văn. Năm 18 tuổi, người học trò Nguyễn Phát Thảo thi Tú Tài (tương đương với thi tốt nghiệp THPT bây giờ) với kết quả xuất sắc và giành được học bổng du học. Khát khao học ngoại ngữ mới thầy chọn con đường khó là học tiếng Anh thay vì tiếng Pháp. Sau đó, 5 năm học tập tại bang Texas, Mỹ đã giúp thầy sử dụng trôi trảy ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới này. Chính vốn ngoại ngữ dày rạn này đã giúp thầy dễ dàng giành học bổng du học ngành Quản lý khách sạn tại Bỉ, ở đây vốn tiếng Pháp đã giúp thầy học tập, nghiên cứu thành công. Khi đã có vị trí công việc ổn định, thầy vẫn tiếp tục tự học tiếng Hoa. Từng chút, từng chút một, vị tổng giám đốc KS-RS này đã có thể nghe nói Hoa văn cách thành thạo. Đến giờ, khi đã qua 60 năm cuộc đời, nhiều người vẫn phải bái phục thầy bởi khả năng sử dụng 3 ngôn ngữ một cách trôi chảy. Đó phải chăng là bí quyết để thầy luôn minh mẫn và khỏe mạnh.

Mở khóa thành công cho khách sạn – resort

Có trong tay chìa khóa thành công, ThS. Nguyễn Phát Thảo đã xây dựng mô hình kinh doanh tiên phong cho các khách sạn – resort. Thầy bộc bạch: “Điều làm tôi băn khoăn nhất là các khách sạn trong nước chưa đạt tiêu chuẩn quốc tế về cơ sở vật chất, nhân lực chưa qua đào tạo chuyên nghiệp. Tôi đem những điều học được ở nước ngoài đến với các khách sạn trong nước. Tôi bắt tay set up lại trang thiết bị, các bộ phận nhà hàng, lễ tân… theo đúng tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao đồng thời xây dựng bộ khung nhân lực là sinh viên được đào tạo bài bản tại các trường cao đẳng, trung cấp”. Thành công và danh tiếng của nhiều KS-RS như: New Epoch, Sunland, Lotus Mũi Né, Lotus Vũng Tàu không thể không nhắc đến vai trò của người thuyền trưởng Nguyễn Phát Thảo.

Khách sạn New Epoch được Tổng cục Du lịch cấp chuẩn 3 sao với 100% đội ngũ nhân viên, quản lý được đào tạo tay nghề chuẩn. Nhiều năm liền, New Epoch do thầy làm tổng giám đốc đều lọt vào top 10 khách sạn 3 sao tốt nhất. Thầy Thảo còn tiên phong xây dựng New Epoch thành khách sạn không thuốc lá đầu tiên ở Việt Nam và New Epoch trở thành điểm đến an toàn cho du khách. Cùng với đó, thầy “bắt tay” với Sở Y tế TP.HCM vận động nhiều khách sạn, nhà hàng trong thành phố thực hiện mô hình hiệu quả này. Mô hình kinh doanh và đội ngũ nhân sự do thầy xây dựng tại nhiều KS-RS là bài học thành công cho nhiều khách sạn ở nước ta.

Gần 40 năm thành công trong ngành KS-RS, thầy Nguyễn Phát Thảo còn là một chuyên gia đầu ngành của Sở Du lịch TP.HCM trong việc đào tạo nhân viên, quản lý khách sạn. Nguồn nhân lực qua bàn tay đào tạo của thầy đã và đang đem lại hiệu quả kinh doanh lớn cho du lịch TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Hạ Hòa