KHÔNG HỌC ĐẠI HỌC ĐỂ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG – MỘT HƯỚNG LẬP NGHIỆP MỚI?

Cơ Hội định Cư Nghề đầu Bếpp

Việc nhiều học sinh quyết định không học tiếp đại học và chọn con đường xuất khẩu lao động cũng không phải chỉ riêng ở TP.Hồ Chí Minh mà hiện khá phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước.

Thống kê của của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trong năm 2023, cả nước có hơn 360.000 thí sinh bỏ xét tuyển đại học, chiếm gần 1/3 tổng số đã đăng ký.

Năm học này nhiều học sinh, cũng như phụ huynh đồng tình với quyết định không học tiếp đại học của con em mình đến từ nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là nhận thức rằng, đại học chỉ là một trong những đích đến chứ không phải là con đường duy nhất để quyết định sự thành công của một cá nhân.

Tiếp nữa là thực tế sinh viên ra trường những năm gần đây, tỉ lệ thất nghiệp, không xin được việc làm luôn năm sau cao hơn năm trước. Và có rất nhiều người buộc phải “giấu” đi những tấm bằng của mình để xin vào làm công nhân ở các khu công nghiệp hoặc kiếm sống bằng lao động chân tay ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Học phí ở các trường đại học bây giờ ngày càng cao, lại có sự phân hoá, phân biệt kiểu như “chương trình chất lượng cao”. Nên để có tiền cho con học đại học, nhiều phụ huynh ở các vùng quê nghèo phải vay mượn.

Xem thêm >> Vì sao trung cấp Việt Giao nằm trong ‘top’ trường học phí tốt nhất?

Học phí các ngành tại Trung cấp Việt Giao

Img 4278

Muốn học hỏi thêm kỹ năng và giúp đỡ gia đình từ thu nhập xuất khẩu lao động  

Ngọc Liên, 25 tuổi, học Quản trị Bếp – Ẩm thực tại trường Trung cấp Việt Giao (quận 10, TP.HCM), vừa hoàn tất thủ tục xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm việc trong ngành chế biến thực phẩm với lương khởi điểm gần 30 triệu đồng một tháng.

Cô gái Út Hằng, quê Tiền Giang cũng tốt nghiệp nghề Bếp trước Liên một khoá học tại Trung cấp Việt Giao cũng đã được làm việc tại Nhật Bản đúng với chuyên ngành với mức thu nhập gần 50 triệu.

F

Với suy nghĩ sẽ có mức thu nhập cao, nhiều gia đình đã định hướng, thậm chí thúc ép con em đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ngay sau khi học xong một nghề tại một trường giáo dục nghề nghiệp.

Xem thêm >> Tuyển Sinh Trung Cấp Chính Quy – Có Việc Làm Ngay, Cam Kết Mức Thu Nhập Từ 15 Triệu/Tháng

Từ chối đại học đi xuất khẩu lao động: sự lựa chọn tất yếu hay tâm lý đám đông?

Suy nghĩ đi XKLĐ là theo xu hướng đám đông, thầy Nguyễn Tiến Cường – Quản sinh trường Trung cấp Việt Giao chia sẻ: Đại học để được làm sinh viên vốn là ước mơ của đại đa số học sinh sau khi tốt nghiệp THPT nhưng chỉ lấy ĐH làm con đường duy nhất để vào đời chưa chắc là điều hay. Cách nghĩ bao đời đó đã khiến cung cầu lao động mất cân đối, đất nước thừa thầy thiếu thợ, nền kinh tế thiếu lao động kỹ thuật, lao động tay nghề cao. Căn bệnh sính bằng cấp với bao hệ lụy kêu mãi nhiều năm qua vẫn chưa thể giải quyết.

Thực tế cuộc sống đã khiến nhiều sinh viên phải giấu bằng ĐH đi xin việc làm ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, giải quyết nhu cầu cuộc sống trước mắt. Ai cũng hiểu, đa phần trong số đó là những tấm bằng học cho bố mẹ vui lòng, học bằng bạn bằng bè!

Tình trạng sinh viên ra trường không tìm được việc làm, hoặc phải làm việc trái chuyên môn, thu nhập thấp là nguyên nhân khiến nhiều gia đình hướng con em mình ra nước ngoài lao động kiếm tiền, thay vì phải mất 4-5 năm học ĐH. Trong đó, có nhiều học sinh giỏi, thậm chí đã trúng tuyển những trường ĐH danh giá vẫn quyết định rẽ ngang.

Học ngôn ngữ của nước mình chuẩn bị đến làm việc và học một nghề khoảng 3 -12 tháng là có thể nộp đơn ra nước ngoài lao động làm việc dưới hình thức  du học nghề. Tốt nghiệp THPT học ngay Trung cấp rồi đi XKLĐ là một chọn lựa của lớp trẻ bây giờ.

3
Ngành Hướng dẫn du lịch

Theo cô Nguyễn Thị Minh Hiếu – Trưởng phòng Đào tạo trường Trung cấp Việt Giao chia sẻ “Nhiều năm qua, chủ trương của nhiều tỉnh phía Bắc và miền Trung là khuyến khích phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THPT, phù hợp với năng lực từng học sinh. Đối với những học sinh có năng lực sức học giỏi, định hướng cho các em vào ĐH, còn những học sinh có năng lực mức học tập thấp hơn hướng các em đi học nghề. Khi có tay nghề, các em dễ tìm việc làm hoặc đi XKLĐ”.

Thầy Nguyễn Tuấn Dũng – Giáo viên Trường THPT Nguyễn Trung Thiên (Hà Tĩnh): Đi XKLĐ đưa lại thu nhập cao trong khi học ĐH chưa chắc xin được việc làm nên thực tế hiện nay, không chỉ phụ huynh, học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà con em nhiều gia đình khá giả cũng chọn con đường XKLĐ là nơi khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT.

Hàng năm, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm sẽ định hướng học sinh vào ĐH hoặc nghề nghiệp theo từng học lực của các em, nhưng quan trọng vẫn chọn lựa của học sinh và phụ huynh. Hiện nay, theo xu thế, học sinh giỏi xuất sắc vẫn theo vào các trường ĐH top đầu, còn học khá giỏi nhiều em hướng không chọn lựa vào các trường ĐH tràn lan như trước mà thay vào đó các đi du học nghề hoặc XKLĐ.

Nnn
Ngành Quản trị khách sạn

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Nhìn tổng quan hơn, thầy Trương Tuấn Kiệt – Trưởng ban kiểm soát chất lượng đào tạo các chương trình du học nghề củ trường Trung cấp Việt Giao kết luận có rất nhiều lý do để XKLĐ thay vì học đại học. Có thể tóm ngọn một vài điều như sau:

Thứ nhất, các bạn trẻ ngày càng có nhiều lựa chọn để bước tiếp vào đời, ngoài cổng trường đại học thì các em còn có rất nhiều lựa chọn khác. Ngày càng có nhiều người thành công khi học tại Trung cấp Việt Giao mà không cần bước qua cánh cổng trường đại học.

Thứ hai, mỗi người có hoàn cảnh, sở trường, mục tiêu khác nhau, nên sẽ có những con đường khác nhau để bước tiếp vào đời, trong đó việc lựa chọn XKLĐ cũng là con đường khá hấp dẫn các bạn trẻ. Hơn nữa, có những gia đình do hoàn cảnh khó khăn kinh tế, nên cũng hướng con mình đi XKLĐ để giải quyết những vấn đề trước mắt.

Thứ ba, nếu nhìn thực dụng một chút sẽ có so sánh thực dụng là sau 4-5 năm học đại học chưa biết kết quả cụ thể thế nào (có ra trường được không, ra trường rồi có việc làm phù hợp hay không, thu nhập có cao không…). Đó là những câu hỏi mà nếu bạn lựa chọn đi học đại học sẽ không trả lời ngay được. Còn nếu đi XKLĐ thì bạn đã biết chắc chắn sau thời hạn XKLĐ theo hợp đồng thì bạn đã có một số tiền khá lớn để làm vốn vào đời.

Thứ tư, có nhiều bạn trẻ đã có sẵn cơ sở của người thân ở nước ngoài rồi, giờ chỉ việc sang yên tâm làm ăn, nên lựa chọn XKLĐ cũng là điều phù hợp.

A32962093c1ee140b80f
Ngành Quản trị dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện
SƠ NÉT VỀ CÁC NGÀNH ĐÀO TẠO TẠI VIỆT GIAO:

Quản trị dịch vụ Giải trí và Tổ chức sự kiện – Ngành thu hút nhiều bạn trẻ của trường Việt Giao

Quản trị dịch vụ Giải trí và Tổ chức sự kiện là ngành học đào tạo ra những nhà tổ chức sự kiện lễ hội, người giám sát các chương trình gameshow trên truyền hình, quản lý các khu vui chơi tại khách sạn, resort hoặc khu liên hợp thể thao…

Học viên sẽ học những môn tiêu biểu như Quảng cáo truyền thông, Định hướng sáng tạo trong ngành giải trí, Nghiệp vụ tổ chức các lễ hội hoặc sự kiện, Nhiếp ảnh và làm phim… Hiện nay, Trung cấp Việt Giao là trường tiên phong đào tạo ngành này tại TP.HCM.

 

Ngành học này được đánh giá là ngành năng động, sáng tạo, mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc luôn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Tuy là một ngành khá mới nhưng trong năm 2019, Quản trị dịch vụ Giải trí và Tổ chức sự kiện được rất nhiều bạn trẻ hướng đến và đăng ký học tại trường.

Hướng dẫn du lịch – Nghề có những trải nghiệm thú vị

Được thành lập năm 2000, Trung cấp Việt Giao là trường có thâm niên đào tạo Hướng dẫn du lịch, đào tạo ra nhiều thế hệ hướng dẫn du lịch có tiếng tại TP.HCM. Vì thế trong nhiều năm qua, ngành này vẫn luôn là ngành đào tạo chủ lực của trường.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, ngành Hướng dẫn du lịch nằm trong 8 nhóm ngành được tự do dịch chuyển lao động. Đây là một cơ hội tốt cho các bạn đã, đang và sẽ theo học ngành này.

 

Với niềm đam mê, nhiệt huyết được trải nghiệm, khám phá những vùng đất mới, những người làm nghề hướng dẫn du lịch là những người không ngại khó khăn, gian khổ

Được ví như những đại sứ văn hóa, những hướng dẫn viên tương lai cần tay nghề vững vàng, kỹ năng thành thạo, vốn tiếng Anh khá tốt. Hướng dẫn viên còn là nghề năng động, đầy thú vị, được đi nhiều nơi trong và ngoài nước.

Quản trị Khách sạn – Nghề đảm bảo cho tương lai

Giống như ngành Hướng dẫn du lịch, Quản trị khách sạn là nghề bám sát thực tiễn, có điều kiện thực hành liên tục, không nặng nề lý thuyết, tốt nghiệp có thể ứng dụng đi làm ngay, không mất thời gian đào tạo lại nên phù hợp với nhiều đối tượng. Nó còn phù hợp cả những học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 9 muốn lựa chọn học nghề yêu thích. Khách sạn đang là một lĩnh vực phát triển mạnh, vì thế nhu cầu của người học cũng tăng cao.

 

Quản trị Bếp – Ẩm thực – Sự lên ngôi của các đầu bếp

Không còn quá xa lạ như khoảng vài chục năm trước đây tại Việt Nam, nghề Bếp đã giữ hàng “top” trong nghề nghiệp yêu thích của nhiều bạn trẻ. Cũng chính vì thế, Quản trị Bếp – Ẩm thực của trường Trung cấp Việt Giao luôn là nơi để giúp các bạn trẻ thực hiện ước mơ của mình. Bởi đây là đơn vị đào tạo nghề Bếp đã khẳng định được uy tín trên thị trường.

 

Sinh viên ngành Quản trị Bếp – Ẩm thực đang thực hành nấu tại Nhà hàng 4 sao Đà Lạt. Với phương châm học thực tiễn gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp, học tại Việt Giao, các bạn sẽ được giảng dạy bởi các giảng viên là đầu bếp nổi tiếng, chất lượng dạy nghề được kiểm định cấp quốc gia. Đặc biệt, khi học bếp các bạn sẽ được “cầm tay chỉ việc” cách chế biến thành thạo hơn 500 món ăn – món bánh, kỹ thuật cắt tỉa rau củ quả, nghệ thuật cắm hoa…

100% sinh viên sau tốt nghiệp thạo việc, không phải đào tạo lại. Bạn còn không phải lo lắng về chuyện việc làm vì các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng.

Xem thêm >> Tại đây.

Đăng ký nhập học tại:  Phòng Tuyển sinh – Truyền thông (Trường Trung cấp Việt Giao)

  • Cơ sở 1: Số 193 Vĩnh Viễn, Phường 4, Quận 10, TP.HCM
  • Cơ sở 2: 137 Trần Não, Phường An Khánh, Quận 2 (cũ), TP.Thủ Đức
  • ĐT: (028) 39270278 – 38349893 – 66861357
  • Hotline: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85