Để thực hành quầy bar chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì?

R

Trong những năm trở lại đây, Bartender đang trở thành một trong những nghề khá “hot” và được nhiều bạn trẻ yêu thích, lựa chọn theo đuổi. Vậy để có thể trở thành một người pha chế giỏi, thực hành quầy bar chuyên nghiệp thì cần có những kỹ năng gì? Hãy cùng Trung cấp Việt Giao giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé!

Những kỹ năng cần có cho người thực hành quầy bar chuyên nghiệp.

Rrr

Kỹ năng thực hành pha chế đồ uống 

Muốn trở thành một chuyên viên pha chế chuyên nghiệp, việc đầu tiên mà bạn cần trang bị cho mình đó chính là thành thục kỹ năng pha chế. Bao gồm:

  • Thuộc lòng và phân biệt tên, các loại rượu và từng đặc tính khác nhau của mỗi loại, các kiểu ly phù hợp với mỗi loại thức uống khác nhau.
  • Nắm bắt rõ các tính năng và sử dụng thành thạo các loại máy móc được trang bị tại quầy và sử dụng để thực hành quầy bar như : máy xay sinh tố, máy tạo đá bào, máy tạo đá viên vv…
  • Ghi nhớ chính xác công thức – liều lượng pha chế của hàng trăm loại cocktail, mocktail …
  • Thực hành thuần thục 5 kỹ năng cơ bản của pha chế là: Stirring, Blending, Shaking, Building, Layering.
  • Có khả năng định lượng chính xác và nhanh chóng các thành phần nguyên liệu kết hợp để pha chế đồ uống kịp thời nhanh chóng nhất phục vụ khách hàng, đặc biệt là trong thời điểm quán đông.
  • Có tư duy thẩm mỹ tốt về bày trí ly thức uống, cắt tỉa trang trí sao cho đẹp mắt, hấp dẫn.

Kỹ năng “sáng tạo” ra các loại thức uống mới lạ, hấp dẫn

Khi đứng thực hành quầy bar, ngoài việc pha chế những món thức uống theo công thức truyền thống. Người bartender còn cần phải luôn không ngừng sáng tạo để mang đến cho thực khách những loại thức uống đầy mới lạ, hấp dẫn, cũng như làm phong phú menu đồ uống của Nhà hàng – Khách sạn và mang đậm nét riêng của mình. Theo đó, muốn tạo ra nhiều loại đồ uống, cocktail ngon thì bạn cần phải am hiểu, nắm bắt rõ các đặc tính của từng loại thành phần, nguyên liệu có thể kết hợp hài hòa với nhau. Từ đó cho ra được những loại thức uống đầy mới lạ, hấp dẫn từ hương vị đến mùi hương.

Rr

Đôi khi việc thêm – bớt đi liều lượng, thay thế một nguyên liệu nào đó so với công thức ban đầu của công thức uống, hoặc một ý tưởng mới lạ về cách trang trí cũng giúp đem lại cảm xúc thị giác đầy mới mẻ cho người thưởng thức và hương vị mới lạ cho những thức uống đó. Chỉ với những điều đơn giản như vậy cũng được coi như loại thể hiện của kỹ năng “sáng tạo” ở người thực hành quầy bar. 

Kỹ năng phối hợp làm việc nhóm 

Môi trường làm việc của các chuyên viên pha chế trong các Nhà hàng – Khách sạn không chỉ có kỹ năng làm việc độc lập tốt mà còn phải trang bị cho bản thân kỹ năng phối hợp làm việc nhóm hiệu quả. Đặc biệt là trong những thời điểm quầy bar đông khách, người pha chế cần phải biết cách phối hợp làm việc cùng các nhân viên phụ bar, nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân lẫn quản lý quầy để đảm bảo việc phục vụ thức uống chất lượng nhất cho khách trong thời gian nhanh nhất, giúp khách hàng có những trải nghiệm hài lòng, hạn chế mức thấp nhất có thể xảy ra những sai sót.

 

Khi nhận thông tin order từ nhân viên phục vụ hoặc người thu ngân; bên cạnh nhận diện đúng loại thức uống; người pha chế còn cần phải để ý và ghi nhớ các yêu cầu của khách hàng được ghi trên liên order hoặc qua lời nói để phục vụ như đúng ý muốn của khách. Kỹ năng làm việc nhóm ở đây thể qua việc các cùng nhau hỗ trợ thực hiện tốt nhiệm chung của khu thực hành quầy bar trong nhà hàng, khách sạn.

Kỹ năng trình diễn 

Kỹ năng biểu diễn được coi như là ranh giới phân biệt giữa một người pha chế chuyên nghiệp và người pha chế bình thường. Muốn có được mà biểu diễn gây ấn tượng sâu sắc với khán giả; bạn cần phải thành thực các kỹ năng biểu diễn từ cơ bản cho đến nâng cao như: biểu diễn chai lửa, kỹ thuật quăng chai (quang 2 chai và 1 shaker, quăng 2 chai, 3 chai),…

Rrr

Muốn sở hữu kỹ năng nay, kha đã là một người Bartender bình thường, bạn có thể đăng ký các khóa học trình diễn để được đào tạo bài bản từ kỹ thuật các động tác cho đến thần thái thể hiện. Và điều quan trọng là cần dành nhiều thời gian để tập luyện các kỹ thuật này thật điêu luyện để chắc chắn mang đến những màn trình diễn thật mãn nhãn cho người thưởng thức chúng.

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng 

Một người thực hành quầy bar chuyên nghiệp họ cần phải biết cách giới thiệu đến cho khách hàng những loại thức uống phù hợp, biết những câu chuyện ra đời của món đồ uống đó để “tiếp chuyện” cùng khách. Điều này nhằm luôn duy trì bầu không khí vui vẻ cho những cuộc trò chuyện, giúp khách hàng luôn có tâm trạng thoải mái khi thưởng thức những món đồ uống của mình. Ngoài ra còn là giúp xử lý khéo léo khi nhận được những phản hồi không hài lòng, phàn nàn về một vấn đề nào đó. Bên cạnh kỹ năng giao tiếp tiếng Việt thì một chuyên viên pha chế chuyên nghiệp còn cần không ngừng trau dồi vốn tiếng Anh, để có thể phục vụ tốt những vị khách nước ngoài.

Xem thêm: Dịch vụ Tư vấn quầy bar

Trên đây là những thông tin chi tiết về những kỹ năng cần có cho người thực hành quầy bar chuyên nghiệp Trung cấp Việt Giao muốn chia sẻ với quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ website: https://vietgiao.edu.vn/ hoặc qua Hotline: 0979.66.88.68 – 081.77777.85 – 0925.357.357.