Top những ngành nghề nên học để lập nghiệp

Hiện nay vẫn có rất nhiều người phải phân vân với câu hỏi nên học nghề gì để lập nghiệp. Nhất là trong thời đại xã hội không ngừng thay đổi cùng với sự đổi mới liên tục thì câu hỏi này lại càng được nhiều người quan tâm, nhất là các bạn trẻ. Hãy cùng Việt Giao Edu điểm qua một số ngành nghề lý tưởng để lập nghiệp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Một Số Tiêu Chí Lựa Chọn Nghề Lập Nghiệp Phù Hợp

Để xác định được cho bản thân một định hướng nghề nghiệp phù hợp thì mỗi chúng ta cần đề ra các tiêu chí lựa chọn nghề lập nghiệp. Hãy cùng điểm qua một số tiêu chí chung như sau:

Chọn nghề theo giới tính

Giới tính là một yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn nghề nghiệp cho tương lai. Dù chúng ta đang sống trong thời đại bình đẳng giới tuy nhiên không thể phủ nhận rằng có một số ngành sẽ phù hợp hơn với tùy từng giới tính như các chị em thường sẽ hợp với những nghề làm nail, nối mi, … hay con trai sẽ phù hợp với những ngành như cơ khí, điện tử. Tuy nhiên đây chỉ là một tiêu chí được đề ra để tìm đáp án cho câu hỏi học nghề gì để lập nghiệp, chúng ta cần quan tâm tới các yếu tố khác nữa.

Chọn nghề theo giới tính

Chọn nghề theo đam mê, sở trường

Không thể phủ nhận, khi được làm với đam mê và sở trường của chính mình thì chúng ta sẽ có thêm động lực để kiên trì theo đuổi cũng như nâng cao hiệu quả công việc hơn. Ví như một người luôn tỉ mỉ, khéo léo sẽ phù hợp với những nghề như làm nail, trang điểm, đầu bếp,… Hay một người có khả năng tính toán, “nảy số” nhanh sẽ nhanh nhạy hơn trong những nghề về IT, kế toán,… Vì vậy hãy xác định xem bản thân bạn đang đam mê, có thế mạnh ở đâu để xác định được nghề nghiệp mình sẽ theo học.

Chọn nghề tùy theo khả năng tài chính

Học nghề gì để lập nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Bởi có những ngành nghề yêu cầu có thời gian học kéo dài với học phí khá cao như bác sĩ, kỹ sư,… nhưng cũng có những nhóm ngành lại không đòi hỏi chuyên môn quá cao, học phí lại phải chăng như học nail, nối mi, … Vì vậy hãy cân nhắc tới yếu tố tài chính khi chọn ngành học để lập nghiệp nhé.

Xem thêm: Thí Sinh Gen Z Chọn Học Nghề Vì Học Phí Hợp Lý

Học Nghề Gì Lập Nghiệp Thì Tốt?

Câu hỏi đặt ra là đâu là những ngành nên học để lập nghiệp? Dưới đây là một số ngành nghề mà bạn có thể tham khảo để xác định học nghề lập nghiệp cho mình:

Nhóm ngành Quản trị du lịch, nhà hàng – khách sạn

Với mức sống tăng cao của người dân hiện nay đã dẫn đến sự tăng lên của nhu cầu được hưởng thụ của nhiều người dân. Họ thường lựa chọn các khách sạn, nhà hàng tại các khu du lịch để tận hưởng chuyến nghỉ dưỡng hay lựa chọn các tour du lịch trọn gói. Đặc biệt là sau khi Đại dịch COVID 19 đã có dấu hiệu hạ nhiệt và mọi hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường, đây chính là thời điểm ngành du lịch cũng trở lại đà tăng trưởng, dẫn đến sự thiếu hụt về nhân sự. Bên cạnh đó, đây là ngành học sẽ đem lại nguồn thu nhập cao bởi vậy nếu còn đang phân vân nên học nghề gì để lập nghiệp thì hãy tham khảo ngay ngành học này nhé.

Nhóm ngành về công nghệ, điện tử máy móc

Con người không ngừng phát triển bởi vậy công nghệ, điện tử cũng chưa bao giờ ngừng phát triển. Ngày càng có thêm nhiều những công nghệ điện tử mới được cập nhật hàng ngày trên thế giới, nổi trội nhất trong thời gian gần đây chính là sự xuất hiện của bot chat AI mang tên ChatGPT. Bởi vậy mà ngành nghề này luôn là ngành nghề hot và không có dấu hiệu hạ nhiệt trong tương lai. Để có thể liên tục cập nhật những công nghệ tân tiến nhất thì không thể thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn cao. Nếu bạn là những chàng trai, cô gái yêu thích lĩnh vực công nghệ điện tử cũng như có đầu óc nhanh nhạy, khả năng tính toán và còn đang phân vân về vấn đề lập nghiệp nên học ngành nào thì hãy mạnh dạn chọn học nhóm ngành về công nghệ điện tử máy móc không chỉ bởi độ hot của ngành này mà còn bởi mức thu nhập hấp dẫn của nó.

Nhóm ngành về công nghệ, điện tử máy móc

Xem thêm: Đào tạo hệ chính quy Quản Trị Mạng Máy Tính

Học nghề đầu bếp 

Nghề đầu bếp cũng là một gợi ý lý tưởng cho thắc mắc học nghề gì để lập nghiệp. Đây là một nghề sẽ mang lại mức thu nhập và cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho bạn. Khi học đầu bếp, bạn có thể lựa chọn các khóa học đa dạng như: học nghiệp vụ Bếp Việt, Bếp Âu – Á, Bếp Bánh, … Ngoài ra, với nhu cầu tăng cao cùng những yêu cầu khắt khe về ẩm thực của người dân nhờ vào sự tăng trưởng mức sống thì ngành nghề này luôn cần tới những nhân lực có nghiệp vụ cao. Hãy tham khảo ngay ngành học này nếu bạn là một người yêu thích nấu nướng, có đam mê với ẩm thực và có sự tỉ mỉ, khéo léo.

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc nên học nghề gì để lập nghiệp thì trên đây là top những ngành nghề hot có thu nhập hấp dẫn Việt Giao.Edu đã tổng hợp lại để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được thắc mắc của mình.