Trúng tuyển lớp 10, học THPT có phải con đường duy nhất?

Vừa qua, kỳ thi tuyển sinh cấp 3 đã diễn ra tại các tỉnh thành; và công bố kết quả tới các học sinh. Nhiều bạn hân hoan vì được trúng vào ngôi trường mơ ước nhưng bên cạnh đó, dù trúng tuyển lớp 10, một số bạn đã lựa chọn học nghề. Ngay bây giờ, cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Chính sách tạo cơ hội cho học sinh theo đuổi nghề nghiệp mong muốn

Những năm gần đây, nhà nước đẩy mạnh việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THPT với bốn phương án lựa chọn: tiếp tục học THPT, học bổ túc THPT, tham gia thị trường lao đồng, học nghề hoặc trung cấp. Bên cạnh việc học tại các trường THPT; không ít bạn đã lựa học thẳng tại các trường nghề, trường trung cấp. Học sinh tốt nghiệp lớp 9 được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các bạn có thể học thẳng tiếp lên trung cấp.

Trường nghề đã không còn là lựa chọn cho những học sinh yếu kém; không đủ điểm trúng tuyển lớp 10 mà với công tác hướng nghiệp tốt tại các trường THCS; nhiều bạn đã nhận thức đúng về nghề, chọn “học kép” (vừa học văn hóa vừa học nghề hệ 9+3).

Những cơ hội trong lựa chọn học nghề khi trúng tuyển lớp 10

Những cơ hội trong lựa chọn học nghề khi trúng tuyển lớp 10

Học nghề song song học văn hóa có thể nói lựa chọn tiết kiệm thời gian; chi phí khi các bạn trẻ có thể theo đuổi nghề nghiệp mình yêu thích từ sớm. Chương trình học nghề chú trọng vào thực tiễn, tạo cơ hội thực hành; các tiết học không quá nặng nề lý thuyết nên khi tốt nghiệp; các bạn trẻ có cơ hội làm việc ngay. Học sinh tích lũy kinh nghiệm sớm, tạo đà phát triển mạnh mẽ trên con đường sự nghiệp. Hiện nay, các nhà tuyển dụng cũng không quá coi trọng bằng cấp đồng thời đánh giá cao nhân sự có tay nghề; trình độ chuyên môn cao và thái độ làm việc chuyên nghiệp.

Đối với xã hội, lựa chọn này của học sinh giải quyết nỗi lo lắng của doanh nghiệp khi thiếu nguồn lao động có tay nghề, được đào tạo bài bản. Doanh nghiệp không cần mất thêm thời gian đào tạo lại từ đầu; nhân sự có thể bắt tay ngay vào công việc.

Học nghề tại Trung cấp Việt Giao

Với định hướng học nghề, nhiều bạn học sinh trúng tuyển lớp 10 đã tìm kiếm các đơn vị học nghề. Một trong những lựa chọn được quan tâm là trường trung cấp Việt Giao. Bốn nhóm ngành chủ lực trường đào tạo đang là những nhóm ngành hot bậc nhất ở thời điểm hiện tại.

Chặng đường 20 năm thành lập và phát triển; Trường Trung cấp Việt Giao là trường nghề uy tín đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. Học viên tại trường không chỉ được rèn luyện về tay nghề chuyên môn; mà còn được nâng cao về thái độ làm việc. Nhân sự tâm huyết, đủ bản lĩnh; và năng lực để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động Việt Nam. 

Việt Giao đào tạo đầy đủ các nhóm ngành: quản trị bếp và ẩm thực, hướng dẫn du lịch, quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện, kế toán doanh nghiệp, quản trị mạng máy tính,… đáp ứng đam mê của nhiều học viên. Chương trình đào tạo của Việt Giao có thời lượng thực hành chiếm đa số, thực hành trong từng môn học; giúp sinh viên tay nghề thành thạo, tự tin ứng dụng vào thực tiễn.

Giá trị cho học sinh tốt nghiệp THCS theo học chương trình trung cấp tại Việt Giao

Giá trị cho học sinh tốt nghiệp THCS theo học chương trình trung cấp tại Việt Giao

Theo học nghề tại Việt Giao, học viên nhận được những giá trị sau

  • Học tập, được đào tạo bài bản: Lấy người học làm trung tâm, đúng định hướng học nghề; trường Việt Giao nghiên cứu chương trình đào tạo gắn liền với thực tế; ứng dụng những mô hình đào tạo tiên tiến, hướng đến chuẩn ASEAN vào trường học. Tại các buổi học trên lớp, đội ngũ giảng dạy đưa ra đa dạng bài tập thúc đẩy học viên phát triển toàn diện về kỹ năng thuyết trình; làm việc nhóm, khả năng sáng tạo, tư duy phản biện. Thông qua các đợt chuyến kiến tập, thực tập; học viên được củng cố những kỹ năng đã học; đến gần hơn với thực tiễn, cải thiện kiến thức từng ngày.
  • Được tạo cơ hội tối đa để phát triển tay nghề: Đội ngũ giảng dạy; và học viên luôn được tạo điều kiện để trao đổi; hỏi đáp mọi thứ xoay quanh kiến thức chuyên môn nghề học. Học viên được hướng dẫn tỉ mỉ để hiểu bản chất những hoạt động thực hành hàng ngày. Đồng thời, các học viên biểu hiện tốt trong quá trình học tập được tạo cơ hội; được giới thiệu làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp.
  • Chứng chỉ nghề tự tin làm việc: Với phương châm học hiểu thi thật; học viên có thể tự tin với tấm bằng nhận được. Kiến thức và kỹ năng hoàn thiện giúp người học nghề sớm tìm kiếm được những cơ hội việc làm tốt.

Kết

Trúng tuyển lớp 10, nếu không lựa chọn con đường tiếp tục học THPT thì học nghề chính là giải pháp lý tưởng. Bạn có thể theo đuổi ngành nghề mình yêu thích từ sớm; và sớm có những thành tựu trong nghề nghiệp. Hãy kết nối với Việt Giao để được tư vấn chi tiết, chọn ngành nghề phù hợp.