Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM liệu bạn đã hiểu rõ?

Cứ đến thời gian tuyển sinh vào lớp 10 thì rất nhiều bậc phụ huynh lẫn học sinh lo lắng; mong muốn tìm hiểu thêm thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM cho năm học 2022-2023. Bạn đang không biết tìm kiếm thông tin chi tiết ở đâu? Còn chần chừ gì mà không tham khảo ngay bài viết của trường Trung cấp Việt Giao dưới đây; để có cái nhìn chi tiết nhất nhé! 

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM được tổ chức đúng quy chế, bảo đảm an toàn, công bằng. Ngày 12/06 vừa qua đã có gần 95.000 thí sinh hoàn thành kỳ thi thành công.

Thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM Tỷ lệ chọi cao, học sinh mang nhiều áp lực

Năm nay, số thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 công lập ở TP.HCM cao gần gấp rưỡi chỉ tiêu tuyển sinh. Vì vậy, tỷ lệ cạnh tranh là gần 1 chọi 2 trở lên. Trường công lập không chỉ nhận học sinh tại TP.HCM mà còn từ các tỉnh, thành phố khác nên áp lực cạnh tranh đè nặng lên các bạn học sinh càng cao.

Trong số 108 trường phổ thông công lập; Trường THPT có số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 cao nhất là Mạc Đĩnh Chi; với gần 2000 thí sinh. Vị trí thứ hai thuộc về THPT Hùng Vương; với hơn 1800 thí sinh và sau đó là THPT Marie Curie. Ngoài ra, còn rất nhiều trường đều có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 hơn 1.500 em.

Về tỷ lệ chọi, với các trường không chuyên thì tỷ lệ cạnh tranh cao nhất thuộc về trường THPT Nguyễn Hữu Huân là 1/3,21. THPT Nguyễn Thượng Hiền đứng thứ hai với mức chọi 1/2,99 và rất nhiều trường có mức 1 chọi 2 trở lên.

Đối với trường chuyên thì trường có số thí sinh đăng ký nhiều nhất vẫn là THPT Chuyên Lê Hồng Phong; với hơn 3.100 thí sinh. Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cũng có số thí sinh đăng ký gấp đôi chỉ tiêu với hơn 1.100 thí sinh. 

Nếu không trúng tuyển vào các trường chuyên; thí sinh vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT không chuyên khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký trước.

Ngoài các số liệu về tỷ lệ cạnh tranh cao phía trên thì TP.HCM vẫn có 37 trường Trung học Phổ thông; có tỷ lệ chọi dưới 1; do số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng chưa bằng 50% tổng chỉ tiêu như các Trường Trung học Phổ thông Long Trường, Nguyễn Văn Tăng, Ngô Gia Tự, Lê Thị Hồng Gấm, Phong Phú, Nguyễn Văn Linh…

Rớt tuyển sinh vào trường công cả 3 nguyện vọng, học sinh vẫn còn cơ hội 

Ngoài các trường công lập thì các trung tâm GDTX, TCCN, … tuyển sinh lên đến gần 50.000 chỉ tiêu. Trường Trung cấp Việt Giao cung cấp cho bạn một số hướng lựa chọn dưới đây để quý phụ huynh và học sinh tham khảo.

Các trường THPT quốc tế nổi tiếng

Đây là nhóm trường có chất lượng đào tạo tốt; đặc biệt về ngoại ngữ và các hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn của trường quốc tế là học phí rất cao nên phụ huynh thường đắn đo về khả năng tài chính. Học phí trường quốc tế thường rơi vào khoảng 400-600 triệu/ năm học.

Trường dân lập đào tạo chất lượng cao 

Đây là mô hình trường dân lập có chất lượng đào tạo tốt; chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn khá gần với các trường công lập;Ngoài chương trình học chuẩn; học sinh còn được trang bị thêm kỹ năng tiếng anh quốc tế; đào tạo kỹ năng mềm và rèn luyện đạo đức trong quá trình học tập. Học phí trường dân lập chất lượng cao cũng khá cao thường dao động trong khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Trường tư thục với học phí thấp

Đây là nhóm trường tư có số lượng khá lớn tại TPHCM. Nhóm trường tư thục này có ưu điểm là học phí khá thấp phù hợp với các gia đình có điều kiện hạn chế. Vì vậy, chất lượng đào tạo và các chương trình rèn luyện kỹ năng ngoại khóa lại khá hạn chế.  

Trường nghề, trung cấp và trung tâm GDTX

Đây là một lựa chọn khá hữu ích cho học sinh tốt nghiệp cấp 2 muốn đi làm sớm mà không phải học quá nhiều. Học sinh sẽ được đào tạo nghề nghiệp chuyên môn để có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Thời gian đào tạo khá ngắn với chi phí rẻ sẽ là lựa chọn cho rất nhiều bạn trẻ.

Trường Trung cấp Việt Giao – mở đầu cho một cơ hội mới

Với hơn 20 năm hình thành với phương châm đặt lợi ích người học lên đầu; Trung cấp Việt Giao luôn cải tiến chương trình đào tạo, nâng cao tay nghề giảng viên. Khi theo học tại đây, trường Trung cấp Việt Giao cam kết sẽ cung cấp:

  • Học sinh có thể học mọi lúc mọi nơi; kết hợp giữa việc tự học thông qua các video bài giảng trực tuyến chi tiết và học tập chuyên sâu tại lớp có thầy cô hướng dẫn
  • Chú trọng phát triển năng lực cá nhân; nhấn mạnh việc đào tạo kĩ năng cùng với rèn luyện đạo đức
  • Đào tạo tay nghề chất lượng cao cho học sinh
  • Đảm bảo sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ làm việc và hội nhập được trong môi trường quốc tế

Những chia sẻ trên là tất cả những chia sẻ của Trung cấp Việt Giao có liên quan đến tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM. Nếu bạn có bất kì câu hỏi hay muốn đăng ký khóa học còn chần chừ gì mà hãy truy cập ngay website: https://vietgiao.edu.vn/ hoặc liên hệ tới số hotline: 0979 668 868 để được tư vấn chi tiết nhất nhé!