Nên học nghề sau tốt nghiệp THCS không? Học nghề gì? Học ở đâu?

Hiện nay, nhiều bạn trẻ có xu hướng chọn học nghề sau tốt nghiệp THCS ngày càng nhiều. Bởi với mong muốn khởi nghiệp, thành công sớm và nhất là các bạn có điều kiện bản thân và gia đình không cho phép học lên nữa thì việc học Trung cấp nghề lại ngày càng được ưa chuộng. Đây chính là một trong những con đường ngắn nhất giúp các học sinh đã tốt nghiệp THCS định hướng và ổn định nghề nghiệp cho tương lai sớm. Tuy nhiên, đối với những học sinh lớp 9, để lựa chọn được một nghề phù hợp không hề đơn giản. Vậy nên học nghề nào là thích hợp nhất và học ở đâu?

Nên học nghề sau tốt nghiệp THCS có hay không có bằng cấp?

Ở độ tuổi 15, vừa rời ghế nhà trường chắc chắn các bạn học sinh lớp 9 sẽ có nhiều bỡ ngỡ và phân vân trong chọn nghề cho bản thân. Việc chọn nghề phù hợp sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công sau này cho các bạn.

Sự khác nhau giữa học nghề có bằng và không có bằng

Hiện nay, sau tốt nghiệp THCS, học sinh nếu chọn học nghề; các bạn có thể lựa chọn nghề có bằng cấp (Các trường Trung cấp nghề); hoặc không có bằng cấp (học tự do bên ngoài, ví dụ tiệm nail, tiệm làm bánh). Và chọn hình thức nghề nào thì cũng cần có đam mê và cố gắng để thành công. Tuy nhiên, để có một tương lai nghề nghiệp tốt hơn; bền vững hơn khi được trang bị và đào tạo kiến thức bài bản; các kỹ năng và được cấp bằng tốt nghiệp gần như một giấy thông hành; thì việc chọn học nghề tại các Trường Trung cấp nghề sẽ hiệu quả, tốt và bền vững hơn.

Vậy chọn học nghề sau tốt nghiệp THCS sao cho phù hợp? 

Vậy chọn học nghề sau tốt nghiệp THCS sao cho phù hợp? 

Theo bà Nguyễn Hồ Thụy Anh, Chuyên gia giáo dục; giảng viên Trường Phát triển Tài năng; và Tính cách John Robert Powers Việt Nam cho rằng, học sinh chọn ngành học phải bắt đầu từ yêu thích; nhưng nên cân bằng giữa yêu thích và khả năng của mình với ngành đó.  

Thực tế, rất nhiều học sinh thường lựa chọn ngành nghề yêu thích; nhưng lại không dựa trên khả năng; nhìn nhận vấn đề chỉ ở bề ngoài mà không dựa vào năng lực thật sự của mình. Các em ở tâm lý của tuổi mới lớn muốn được mọi người chú ý; khẳng định mình, nên mang chủ ý này vào việc chọn ngành học.

Bà Thụy Anh dẫn chứng, nhiều em thấy làm diễn viên; ca sĩ được nhiều người hâm mộ, nhiều tiền nên muốn học nhạc, học đàn…, trong khi khả năng hát lại thường thường thôi. Ở tuổi 15-17, chọn ngành nghề khao khát được khẳng định mình thường chọn không chính xác; và không phù hợp, không mang tính bền vững. Muốn chọn nghề đúng phải xác định được năng lực của mình là gì; mong muốn thật sự và say mê của bản thân thế nào.

“Trong chọn nghề học, tự học sinh phải hiểu bản thân có gì; và muốn gì để chọn ngành cho đúng. Phụ huynh, nhà trường phải giúp các em hiểu rõ năng lực; và đam mê thật sự của mình để chọn nghề học phù hợp. Nếu bỏ qua đặc điểm tâm lý lứa tuổi, không giúp các em nhìn nhận đúng năng lực sẽ hạn chế sự chính xác; chệch hướng trong chọn ngành, nghề tương lai”, bà Thụy Anh nói.

Nên học nghề sau tốt nghiệp THCS nào? Học ở đâu?

Đối với các bạn học hết lớp 9, một trong những lựa chọn lý tưởng nhất cho các bạn đó là học nghề và các khóa học ngắn hạn tại các trường Trung cấp nghề chính quy.

Nên học nghề sau tốt nghiệp THCS nào? Học ở đâu?

Học nghề tại các trường Trung cấp nghề chính quy

Học Trung cấp nghề chính quy là một giải pháp vừa giúp các bạn trẻ có thêm trải nghiệm; vừa tiết kiệm được rất nhiều thời gian học so với học lên THPT; vừa không tiêu tốn quá nhiều chi phí mà vẫn có bằng cấp sau tốt nghiệp. Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều đơn vị đào tạo nghề uy tín mà bạn có thể theo học. Sau khi hoàn thành, tùy theo nghề bạn đã chọn mà có thể tìm cho mình những công việc phù hợp tại các đơn vị tuyển dụng, làm việc tại địa phương, khởi nghiệp với mô hình kinh doanh từ nhỏ tới lớn hoặc xuất khẩu lao động.

Học các khóa học nghề ngắn hạn 

Ngoài ra học nghề ngắn hạn cũng là một con đường giúp bạn nhanh chóng có nghề; và tạo dựng sự nghiệp. Đặc trưng là thời gian học ngắn nên các ngành nghề đào tạo của các trường Trung cấp nghề thường đi sâu vào thực hành, kiến thức thực tế để học sinh có thể thực hành thành thạo các kỹ năng nghề nghiệp ngay trong khóa học. Đây cũng là một trong những ưu thế của học nghề ngắn hạn từ các trường Trung cấp nghề.

Trong quá trình đào tạo nghề, nhiều trường Trung cấp đào tạo thêm kỹ năng cho học viên; giúp học viên có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi tốt nghiệp như: kỹ năng thuyết trình; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề….

Một số nghề ngắn hạn mà bạn có thể lựa chọn để theo học với thời gian học ngắn, chi phí tiết kiệm và nhiều cơ hội việc làm sau khi ra nghề có thể kể đến như: kế toán, công nghệ thông tin, hướng dẫn viên du lịch, quản trị khách sạn, bếp và ẩm thực, pha chế, tổ chức sự kiện,… Đây là những ngành nghề được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây; đã có những khóa học riêng biệt, cơ hội việc làm cao; và giúp học sinh có thể nhanh chóng hoàn thành chương trình học và có được nền tảng vững chắc khi đi làm.

Địa chỉ dạy nghề uy tín- Trường Trung cấp Việt Giao

Địa chỉ dạy nghề uy tín- Trường Trung cấp Việt Giao

Nắm bắt được những nhu cầu thực tế và ưu điểm của nghề ngắn hạn, Trường Trung cấp Việt Giao (TP.HCM) đã xây dựng chương trình đào tạo cho học sinh học hết lớp 9 với Hệ chính quy; và Hệ ngắn hạn. Trường cũng áp dụng chương trình học song song nghề và văn hóa THPT. Sau tốt nghiệp học sinh vừa có bằng Trung cấp nghề chính quy; vừa có Chứng nhận “Hoàn thành chương trình THPT”.

Các nghề ngắn hạn của Việt Giao cũng đa dạng, đáp ứng được nhu cầu học “nhanh, thực hành nhiều, cơ hội việc làm cao” của học sinh học hết lớp 9 muốn ổn định nghề nghiệp tương lai sớm. Hiện nay, Trường có đào tạo các nghề ngắn hạn được nhiều người theo học; và yêu thích như: Bếp – Bánh – Pha chế (bếp Việt Nam, bếp Âu, bếp trưởng, bếp bánh, pha chế rượu); Quản lý Nhà hàng – Khách sạn; Nghiệp vụ hướng dẫn, tiếp tân, phục vụ bàn, phục vụ nhà hàng – khách sạn,…

Đối với Hệ Chính quy, Trung cấp Việt Giao cũng đào tạo học nghề sau tốt nghiệp THCS có thể được coi là thuộc top hot và cơ hội việc làm khá lớn gồm: Hướng dẫn du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị Bếp & Ẩm thực, Quản trị Dịch vụ giải trí & Tổ chức sự kiện, Kế toán doanh nghiệp, Quản trị máy tính.