Sau THCS vì sao rất nhiều học sinh chọn hướng đi học trung cấp?

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sau khi học THCS đã không học tiếp lên THPT, mà lựa chọn con đường học Trung cấp. Hướng đi này mở ra rất nhiều lợi ích thiết thực cho người học trong thời đại 4.0

Tiết kiệm được nhiều thời gian 

Một trong những lý do khiến nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THCS chọn lựa con đường học Trung cấp vì tiết kiệm thời gian. Với chương trình học tối đa 3 năm (đối với các bạn tốt nghiệp THCS), 2 năm (đối với tốt nghiệp THPT) nên chỉ đến năm 18 tuổi, các bạn đã có trong tay 2 văn bằng: chứng nhận tốt nghiệp THPT và bằng Trung cấp chính quy.

Với 2 tấm bằng này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc, đặc biệt có thể học liên thông lên Đại học nếu muốn.

Quan trọng hơn hết là bạn vừa có trình độ tay nghề cao, vừa có kinh nghiệm thực tiễn nên dễ dàng tìm kiếm, tiếp xúc với công việc, nâng cao cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Tiết kiệm chi phí

Nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THCS đã lựa chọn con đường học Trung cấp để tiết kiệm chi phí. Bởi hiện nay Chính phủ Việt Nam có chính sách miễn giảm 50% học phí đối với những em học sinh lựa chọn bậc học này.

Nhiều em muốn học liên thông lên cao hơn đã dùng chính tiền lương của mình để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt.

Tốt nghiệp THCS, nhiều học sinh lựa chon trung cấp để tiếp tục con đường học vấn

Tích lũy được nhiều kỹ năng mềm

Có một thực tế, rất nhiều trường THPT, Cao đẳng, Đại học hiện nay chỉ chú trọng đến kiến thức lý thuyết mà không quan tâm đến việc thực hành cũng như đào tạo những kỹ năng mềm.

Trong khi đó, những kỹ năng mềm này lại hỗ trợ, giúp ích rất nhiều trong việc tìm kiếm việc làm cho các bạn học viên sau khi ra trường. Học Trung cấp, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, được thực hành liên tục, được tích lũy những kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng truyền thông,…

Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng việc tuyển dụng các bạn trẻ được đào tạo từ các trường Trung cấp. Nguyên nhân là do các bạn được đào tạo kiến thức chuyên môn bài bản, có trình độ tay nghề vững vàng, lại có được thế mạnh bản thân cùng những kỹ năng mềm đáp ứng cho công việc họ đang cần.

Mặt khác, các bạn học nghề ra trường còn rất trẻ, chỉ mới 18 tuổi nên có cơ hội làm việc, gắn bó lâu dài và giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp của họ trong việc phát triển.

Nhìn chung, việc học Trung cấp hiện nay có thể mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người học.

Quan niệm học Trung cấp chỉ dành cho học sinh yếu kém đã trở thành quá khứ khi mà hiện nay việc học Trung cấp dường như được “lên ngôi”.

Thời đại 4.0 phát triển, kéo theo sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao mà máy móc không thể thay thế được càng mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ theo học những trường có tay nghề vững chắc.

Những ngành học như Quản trị bếp – Ẩm thực, Quản trị mạng máy tính, Quản trị dịch vụ giải trí, tổ chức sự kiện, Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn,… hứa hẹn là những ngành học trong thời gian đến cần rất nhiều nguồn nhân lực hỗ trợ mà các bạn trẻ cần hướng đến.