Cử nhân học thêm trung cấp nghề

Các chuyên gia tâm lý – giáo dục cho rằng bằng cấp vẫn chưa đủ để dự tuyển khi xin việc làm. Bằng cấp quan trọng, nhưng vào đời với tấm bằng cử nhân chỉ như có giấy thông hành. Hành trang vào đời còn nhiều thứ hệ trọng khác như là kỹ năng nghề nghiệp bên cạnh kiến thức chuyên môn.

“Chúng tôi tuyển lao động biết làm việc, chứ không tuyển bằng cấp” – các nhà tuyển dụng trong giới giải trí, du lịch, khách sạn – nhà hàng nói thẳng như thế sau khi có nhu cầu tuyển dụng đến gần 50 ứng viên vào các vị trí cần thiết mà rốt cuộc không tìm được ai phù hợp, dù họ đã tốt nghiệp nhiều trường cao đẳng, đại học. Họ muốn lưu ý rằng, người xin việc trước mắt hay làm việc lâu dài cần thấy sự thiết yếu coi trọng “tay nghề” hơn là hư danh.

Trung tâm tư vấn 43 Nguyễn Thông, Q.3 (TP.HCM) cho biết, đã thấy được rất nhiều cử nhân khi ra đi làm với nghề được học thì luôn cảm thấy “dội” vì không hợp, không tự tin vào tay nghề. Vì thế các trường nghề đang là “cứu cánh” cho họ hiện nay.


Theo thạc sĩ Trần Phương – Hiệu Trưởng
trường trung cấp nghề Việt Giao, số lượng sinh viên tốt nghiệp các trường CĐ, ĐH theo học lấy bằng nghề tại trường chiếm tỷ lệ gần 60% vì các ngành nghề tại trường đang đào tạo suốt hơn 13 năm qua như Quản trị khách sạnHướng dẫn du lịchQuản trị Bếp và Ẩm thực hoặc các hệ ngắn hạn như Tổ chức lễ hội sự kiện, Quản trị khách sạn và resort, các nghiệp vụ Bếp Việt Nam, Bếp Âu Á, Bếp bánh, Bếp trưởng, Bartender, Lễ tân khách sạn quốc tế luôn thu hút đông đảo học viên vì tỷ lệ thực hành chiếm tỷ trọng cao trong chương trình học và những buổi học lý thuyết được giảng dạy bởi các nghệ nhân, nghệ danh trong lĩnh vực họ đang làm việc.
Vì vậy mới có chuyện “đào tạo nâng cao tay nghề” hoặc “bồi dưỡng lại”. Nói một cách hình tượng “phải lót thêm bông vào quanh chân để đi cho vừa giày”.

Tham khảo thêm chương trình tại trường trung cấp nghề Việt Giao, 193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10, TP.HCM. Điện thoại: (08) 3927.0278 – 3834.8822 – 0925.357.357. Website: www.vietgiao.edu.vn. Các chương trình đào tạo tại trường Việt Giao luôn được thiết kế linh hoạt giúp người học chủ động sắp xếp thời gian để vừa học vừa làm và luôn đảm bảo cơ hội được liên thông đến bậc đại học theo quy chế tuyển sinh. Ngoài ra với hệ dài hạn của trường bao gồm các ngành Quản trị Bếp và Ẩm thực, Quản trị dịch vụ giải trí và thể thao, Quản trị khách sạn và Hướng dẫn viên du lịch đang là môi trường đào tạo hấp dẫn của các bạn trẻ tại TP.HCM.