Hồ sơ và quy trình đăng ký tuyển sinh lớp 10 bạn nên biết

Hồ sơ và quy trình đăng ký tuyển sinh lớp 10 bạn nên biết

Việc đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 là một việc quan trọng đối với mỗi bạn học sinh mới tốt nghiệp THCS. Trong bài viết này, hãy cùng Trường Trung Cấp Việt Giao tìm hiểu về những hồ sơ và quy trình đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 mà bạn nên biết nhé.

Hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông không chuyên gồm những gì?

Dưới đây là những hồ sơ cần thiết khi đăng ký tuyển sinh lớp 10:

Hồ sơ dự tuyển

Bao gồm các loại giấy tờ như: 

Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10; 

Bản sao giấy khai sinh có chứng thực; 

Bằng tốt nghiệp THCS tạm thời hoặc Bằng tốt nghiệp THCS bản sao có chứng thực; 

Học bạ;

Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân, có thể mang bản chính hoặc bản photo có công chứng;

Các loại giấy tờ xác nhận chế độ ưu tiên được các cơ quan có thẩm quyền cấp. Ngoài ra còn có giấy cho phép học vượt, vào học muộn hoặc sớm so với quy định chung tại các cấp học;

Thêm vào đó, cần có giấy xác nhận “không trong thời gian thi hành án phạt tù; cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật”.

Hồ sơ nhập học

Bao gồm toàn bộ hồ sơ dự tuyển, trừ Phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Học sinh sẽ được nhận lại phiếu này vào ngày thi tại CSGD nơi mà học sinh đăng ký.

Với hồ sơ này, học sinh sẽ dùng để được tuyển sinh vào các trường THPT, CSGD nghề nghiệp,…

Xem thêm: Hệ chính quy

Cách tính điểm tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập như thế nào?

Để có thể vào được những ngôi trường tốt, bạn cần nắm được cách tính điểm tuyển sinh vào lớp 10:

Các trường THPT công lập không chuyên:

  • Đối với những trường này, điểm xét tuyển chính là căn cứ duy nhất để tuyển sinh. Điểm sẽ là kết quả của ba bài thi các môn như Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên. Điểm xét tuyển cụ thể được tính như sau:

            ĐXT = (Điểm Ngữ văn + Điểm Toán) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có)

Với các môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ sẽ có điểm được tính trên thang điểm 10, điểm tổng toàn bài nếu bị lẻ sẽ được làm tròn điểm đến chữ số thập phân thứ 2.

Lưu ý: Chỉ những học sinh không vi phạm Quy chế đến mức phải hủy kết quả thi trong kỳ thi tuyển sinh và các môn thi không có môn nào bài thi bị điểm 0 mới được đưa vào diện xét tuyển.

Các trường THPT công lập tự chủ về tài chính hoặc các trường THPT tư thục:

  • Tại các trường THPT công lập và tư thục, hội đồng tuyển sinh sẽ xây dựng phương án tuyển sinh căn cứ trên điểm xét tuyển của các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên. Ngoài ra, có thể căn cứ theo kết quả của việc rèn luyện và học tập của học sinh tại trường THCS (với trường hợp học sinh lưu ban lớp nào thì sử dụng kết quả năm học lại của lớp đó) hoặc kết hợp giữa Điểm xét tuyển với kết quả rèn luyện của học sinh tại THCS.
  • Hội đồng tuyển sinh tại các trường học sẽ xây dựng Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT, trong đó Kế hoạch này sẽ nêu cụ thể, rõ ràng các phương án tuyển sinh của nhà trường. Sau đó, nhà trường sẽ báo cáo Kế hoạch về Sở Giáo dục và Đào tạo và thông báo công khai đến các em học sinh và cha mẹ học sinh để họ được biết.

Hồ sơ dự tuyển

Quy trình đăng ký tuyển sinh vào lớp 10

Bước 1: Tư vấn tuyển sinh

Các bậc phụ huynh học sinh và các em học sinh sẽ được các trường THPT tư vấn tuyển sinh như: chất lượng đào tạo của trường, cơ sở vật chất, môi trường học tập, thầy cô giáo kinh nghiệm, có trình độ và chuyên môn nghiệp vụ cao,…

Từ đó, các em và cha mẹ sẽ lựa chọn trường THPT thích hợp và chuẩn bị ôn luyện để thi.

Bước 2: Tiến hành đăng ký xét tuyển

Trường hợp xét học bạ

Các em cần chuẩn những hồ sơ cần thiết đã kể trên như học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp,… để nộp cho nhà trường. Sau đó, chờ đợi kết quả từ nhà trường nơi mình đăng ký.

Trường hợp đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 thông qua Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Với trường hợp này, các em cần chuẩn bị tinh thần tốt, nghỉ ngơi và ôn tập hợp lý để đạt kết quả cao trong kỳ thi. Vào ngày thi đầu tiên, hãy nhận lại phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT để có thể tham dự kỳ thi. Trước và trong kỳ thi không nên tự tạo quá nhiều áp lực cho bản thân.

Lưu ý trong quá trình thi, không được vi phạm quy chế thi, cụ thể như: quay cóp tài liệu , sử dụng thiết bị điện tử thông minh,… Đây đều là những sai phạm nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả bài thi của các em, thậm chí các em sẽ bị hủy bỏ kết quả thi và trượt cấp 3.

Kết thúc kỳ thi, đừng lên mạng tham khảo đáp án, hãy nghỉ ngơi và đợi kết quả điểm nhé.

Bước 2: Tiến hành đăng ký xét tuyển

Bước 3: Nhận kết quả và ghi danh

Các trường sẽ có thông báo trúng tuyển đến các bạn học sinh. Hoặc các bạn có thể đến tận trường hoặc truy cập vào website của trường để tra cứu điểm. 

Bước 4: Ghi danh và hoàn thiện hồ sơ

Khi đã đỗ vào lớp 10 THPT, các bậc phụ huynh và các em học sinh sẽ cùng hoàn thiện những giấy tờ nhà trường yêu cầu để nhập học.

Bước 5: Nhà trường tiến hành phân lớp, phân lớp cho học sinh.

: Ghi danh và hoàn thiện hồ sơ

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 hệ Trung cấp chính quy năm 2023

Tạm kết

Trên đây là những hồ sơ cần thiết và quy trình đăng ký tuyển sinh vào lớp 10. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Cơ sở 1: 193 Vĩnh Viễn, Q.10, P.4, TP.HCM

Cơ sở 2: 137 Trần Não. Phường An Khánh, Quận 2 (cũ), TP. Thủ Đức

Tel: (028) 39 270 278 – 38 349893

Hotline/Zalo: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85

Email: vietgiao.edu@gmail.com