Điều kiện xuất khẩu lao động theo quy định mà bạn trẻ cần biết

Điều Kiện Xuất Khẩu Lao động

Vẫn còn nhiều người hiện nay chưa biết đến xuất khẩu lao động cụ thể là gì cũng như các điều kiện xuất khẩu lao động ở những quốc gia trên thế giới. Việc xuất khẩu lao động thực chất đóng vai trò khá quan trọng khi nó góp phần giải quyết việc làm và tăng mức sống cho nhiều bạn trẻ Việt Nam. Nhận thấy việc giải đáp thắc mắc cho các bạn là điều cấp thiết; Việt Giao gửi đến bạn thông tin về điều kiện xuất khẩu lao động qua nội dung bài viết dưới đây.

Khái niệm xuất khẩu lao động cho người mới

Điều Kiện Xuất Khẩu Lao động Z

Xuất khẩu lao động được xem là hình thức mua bán sức lao động của người Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng ngắn hoặc dài hạn để phục vụ nhu cầu việc làm của người đi xuất khẩu. Cùng với đó; bên nhập khẩu lao động cũng sẽ phải có trách nhiệm quản lý và tổ chức lao động tuân thủ theo các điều kiện đã thỏa thuận và đúng với các quy định của Nhà nước.

Các hình thức đi xuất khẩu lao động hiện nay

Hình thức xuất khẩu lao động thông qua doanh nghiệp cung cấp dịch vụ

Là hình thức xuất khẩu lao động mà tại đây; các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động. Doanh nghiệp trong nước sẽ liên kết với doanh nghiệp ngoài quốc tế để hiểu rõ nhu cầu tuyển dụng lao động. Sau đó doanh nghiệp tổ chức tuyển dụng; đào tạo; lựa chọn người phù hợp với nhu cầu rồi đưa ra nước ngoài làm việc.

Hình thức xuất khẩu lao động thông qua doanh nghiệp Việt Nam nhận thầu và đầu tư ra nước ngoài:

Là trường hợp doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu dự án nước ngoài hoặc các đầu tư khác ra nước ngoài. Doanh nghiệp Việt Nam lúc đó sẽ trực tiếp chọn người lao động có trình độ học vấn và chuyên môn để đưa sang nước ngoài làm việc.

Hình thức người lao động thực tập nâng cao tay nghề:

Là hình thức các doanh nghiệp hỗ trợ người lao động sang nước ngoài để được thực tập nhằm nâng cao tay nghề. Hiện nay; các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ áp dụng nhiều với hình thức này trong kinh doanh sản xuất; máy móc.

Người lao động Việt Nam tự đi theo hình thức hợp đồng cá nhân:

Việt Nam chưa phổ biến với loại hình thức này. Vì cá nhân muốn ký được hợp đồng tại nước ngoài thì cần phải có những hiểu biết thông tin; ngôn ngữ; văn hóa; pháp luật;…Hơn nữa; cá nhân đó phải đến cục lao động ở ngoài nước đăng ký hợp đồng cá nhân và khi làm ở nước ngoài thì đăng ký quốc tịch với cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại nước sở tại.

Điều kiện để người lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động

Điều Kiện Xuất Khẩu Lao động Z

Điều 44 Luật Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020; điều kiện của các đối tượng người lao động do doanh nghiệp; đơn vị sự nghiệp; tổ chức; cá nhân ở Việt Nam đầu tư ra nước ngoài làm việc như sau:

 1. Người lao động có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 2. Người lao động tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài.
 3. Người lao động có đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu từ bên phía nước ngoài.
 4. Người lao động đáp ứng được các yêu cầu về trình độ ngoại ngữ; chuyên môn; trình độ; kỹ năng nghề và những điều kiện kèm theo theo yêu cầu của bên tiếp nhận lao động ở nước ngoài.
 5. Người lao động đã có giấy chứng nhận họ đã hoàn thành khóa học giáo dục định hướng.
 6. Người lao động không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh; bị tạm hoãn xuất cảnh; không được xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Các khoản chi phí bỏ ra khi đi xuất khẩu lao động 

 • Chi phí khám sức khỏe trước khi xuất khẩu lao động

Khi đi xuất khẩu lao động; bạn cần có đủ điều kiện sức khỏe; phải có giấy khám sức khỏe ở các bệnh viện nhằm đáp ứng đủ tiêu chuẩn do công ty xuất khẩu lao động chỉ định.

 • Chi phí học nguồn kiểm tra đầu vào

Lệ phí này bạn sẽ phải đóng trước khi kiểm tra đầu vào; bao gồm học ngoại ngữ; tiền ăn ở; đi lại. Khi đi xuất khẩu lao động ở bất kì đâu; điều tiên quyết là cần phải học ngôn ngữ của họ; khi đó bạn sẽ thuận lợi hơn trong quá trình làm việc cũng như thích nghi với môi trường mới.

 • Chi phí cho khâu dịch vụ và môi giới

Chi phí này dùng để chi trả cho bên công ty xuất khẩu lao động để thực hiện các thủ tục giấy tờ và hợp đồng xuất khẩu cho người lao động.

 • Phí chi trả hồ sơ dịch thuật

Do người Việt Nam sang nước bạn làm việc thì cần chuẩn bị các giấy tờ bằng ngôn ngữ mà nơi đi đến để bên nhập khẩu lao động nắm bắt được. Vì thế người lao động cần đóng khoản này để bên công ty xử lý các giấy tờ cần thiết.

 • Đóng tiền cọc bỏ trốn

Đã có quá nhiều người sang nước ngoài xklđ mà không theo quy tắc hợp đồng. Chẳng hạn như họ ở lại trái phép nên buộc công ty xklđ phải thu khoản phí này; để đảm bảo sự tin tưởng của họ.

 • Phí chi trả cho việc làm visa; giấy tờ; mua vé máy bay

Ngoài các loại giấy tờ; hợp đồng; thì thứ cần phải chuẩn bị thêm là vé máy bay và xin visa. Hầu hết khi đi xklđ nước nào thì công ty nước đó sẽ cử nhân viên của họ qua Việt Nam để chuẩn bị các thủ tục này cho người lao động.

 • Các khoản phụ phí phát sinh

Là chi phí phụ thuộc vào mỗi công ty nhập khẩu lao động. Vì trong quá trình huấn luyện và đào tạo; người xuất khẩu lao động sẽ được cung cấp giáo trình học việc; quần áo đồng phục; vali; công cụ;…

Địa điểm học nghề uy tín và cực kì chất lượng tại TPHCM 

Điều Kiện Xuất Khẩu Lao độngg

Trung cấp Việt Giao được biết đến là nơi đào tạo ngành nghề uy tín; chất lượng cao. Trường trung cấp Việt Giao tọa lạc tại TP Hồ Chí Minh; sở hữu cơ sở vật chất hiện đại; môi trường học tập cởi mở và hơn hết là đội ngũ giảng dạy tận tâm. Chính vì thế; Việt Giao xứng đáng là nơi gửi gắm ước mơ của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Xem thêm: Lý do nên lựa chọn xuất khẩu lao động thời vụ tại Nhật Bản

Trên đây là thông tin về điều kiện xuất khẩu lao động dành cho bạn trẻ cần biết. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký tham gia khóa học định cư theo diện học nghề bếp qua hotline: 0925 357357 – 081 77777 85- 0979 668868  hoặc  website: https://vietgiao.edu.vn/ để có những trải nghiệm tốt đẹp tại đây!