Tìm hiểu thông tin chi tiết về thủ tục xuất khẩu lao động

T

Hiện nay; nhằm đảm bảo công việc cho người lao động; nhà nước đã đưa ra rất nhiều chính sách; liên kết với các nước để giúp người dân xuất khẩu lao động thuận lợi. Vậy thủ tục xuất khẩu lao động cần những gì? Hãy theo dõi hết bài viết dưới đây để có được những thông tin hữu ích nhất nhé!

Những thủ tục bắt buộc khi xuất khẩu lao động 

Ứng tuyển đi làm việc ở nước ngoài 

Tttt

Người lao động khi muốn đi xuất khẩu lao động cần đăng ký đi làm việc ở nước ngoài tại doanh nghiệp hoặc đơn vị sự nghiệp có cung cấp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc nước ngoài. Các đơn vị sẽ có trách nhiệm tư vấn đến bạn các lĩnh vực; ngành nghề và các công việc người lao động có thể đi làm việc ở các thị trường phù hợp với trình độ; kỹ năng; giới tính; độ tuổi; sức khỏe; mức chi phí cần phải đóng và tiến độ cần nộp các khoản. Người lao động sẽ tự lựa chọn thị trường và đơn hàng theo nhu cầu; sở thích hoặc phù hợp với khả năng tài chính.

Tham gia tuyển chọn lao động 

Người lao động khi muốn đi làm việc ở nước ngoài; bắt buộc phải tham gia tuyển chọn trực tiếp hoặc trực tuyến. Sau khi đã trúng tuyển đơn hàng mình mong muốn; sẽ phải khám sức khỏe tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện đáp ứng đi làm việc ở nước tiếp nhận.

Đào tạo và bồi dưỡng những kiến thức; kỹ năng cần thiết 

Người lao động sau khi tham gia thi tuyển chọn và trúng tuyển; sẽ tham gia khóa học bồi dưỡng các kiến thức; và kỹ năng cần thiết do chính đơn vị phái cử tổ chức. Khóa học bồi dưỡng kiến thức cần thiết sẽ bao gồm 74 tiết học: các quy định của pháp luật liên quan của Việt Nam và đất nước bạn sẽ đến làm việc; văn hóa và phong tục tập quán của đất nước đến làm việc; các điều kiện trong hợp đồng lao động;… Sau khi hoàn thành khóa học; người lao động sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng các kiến thức cần thiết.

Dựa vào các yêu cầu của chủ sử dụng lao động; người lao động có thể được đạo bổ sung thêm về các kỹ năng tay nghề; khả năng giao tiếp ngoại ngữ để có thể đáp ứng được những yêu cầu về trình độ và ngoại ngữ phục vụ cho công việc trước khi xuất cả.

Ký kết hợp đồng lao động nước ngoài 

Ttt

Người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ; cần phải ký 2 loại hợp đồng khác nhau; đó là: Hợp đồng dịch vụ ký kết trực tiếp với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ; và Hợp đồng lao động ký kết với chủ sử dụng nước ngoài. Cả 2 loại hợp đồng vừa kể trên bắt buộc phải có ngôn ngữ tiếng Việt và đôi bên đều có quyền giữ 1 bản hợp đồng sau khi đã ký kết.

Lưu ý; người ký kết hợp đồng lao động cần đọc rõ các điều khoản được ghi trong hợp đồng dịch vụ ký kết với đơn vị dịch vụ và hợp đồng lao động ký với chủ sử dụng nước ngoài. Đặc biệt lưu ý đến những điều khoản liên quan đến chi phí người lao động phải nộp; công việc cùng các điều kiện khi làm việc tại nước ngoài;…

Nộp các khoản phí bắt buộc để đi xuất khẩu lao động 

Người lao động khi muốn đi làm việc ở nước ngoài; sẽ có nghĩa vụ nộp các khoản chi phí theo quy định của đơn vị phái cử bao gồm: phí dịch vụ; phí bồi dưỡng; phí môi giới (nếu có); vé máy bay; lệ phí visa. Các chi phí sẽ được đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn đến người lao động một chi tiết trước khi ký kết hợp đồng.

Xin thị thực/visa làm việc và xuất cảnh 

Thủ tục xuất khẩu lao động cuối cùng và vô cùng quan trọng; mà người lao động cần chú ý; đó là xin thị thực/visa làm việc. Dưới sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp dịch vụ hoặc doanh nghiệp xuất khẩu lao động; đơn vị sự nghiệp;… người lao động cần hoàn thiện hồ sơ để xin thị thực/visa; đi làm việc nộp tại Đại sứ quán nước tiếp nhận lao động Việt Nam.

Tt

Hồ sơ xin thị thực lao động thông thường; sẽ gồm có các giấy tờ cần chuẩn bị:

Bản hợp đồng lao động đã ký kết với chủ sử dụng nước ngoài; Lý lịch tư pháp; Hộ chiếu; Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước; Phiếu trả lời/Thư giới thiệu do Cục Quản lý lao động nước ngoài; hoặc cơ quan lao động địa phương cấp phát; và các giấy tờ tùy thân khác do yêu cầu của mỗi nước nước đề ra. Sau khi đã xin được visa; người lao động sẽ xuất cảnh đến nước tiếp nhận làm việc theo thời hạn hợp đồng.

Cuối cùng là sau khi đã hết hạn hợp đồng; người lao động về nước cần có trách nhiệm đến doanh nghiệp phái cử; để tiến hành các thủ tục thanh lý hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài. Đây là hình thức xuất khẩu lao động theo con đường chính ngạch; đảm bảo an toàn và được Nhà nước bảo hộ và quản lý.

Xem thêm: Điều kiện xuất khẩu lao động theo quy định mà bạn trẻ cần biết

Trên đây là những thông tin về thủ tục xuất khẩu lao động chúng tôi muốn chia sẻ với quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ đến Trung cấp Việt Giao qua địa chỉ website: https://vietgiao.edu.vn/ hoặc qua hotline: 0979.66.88.68 – 081.77777.85 – 0925.357.357.