Học nghề hướng dẫn viên du lịch có yêu cầu về ngoại hình hay không?

M

Ngành du lịch nước ta hiện đang rất phát triển với tốc độ hội nhập nhanh chóng. Đây cũng là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn trong những năm trở lại đây; cùng với đó là nhu cầu nguồn nhân lực hướng dẫn viên du lịch có trình độ rất lớn. Chình vì vậy mà nghề hướng dẫn viên du lịch cũng đang được xếp vào “top” những ngành nghề có tiềm năng phát triển trong tương lai và cơ hội việc làm rộng mở. Hiện nay; có rất nhiều bạn còn đang thắc mắc về vấn đề học nghề hướng dẫn viên du lịch có yêu cầu về ngoại hình hay không? Cũng như nên lựa chọn theo học ở đâu đảm bảo chất lượng giảng dạy; đào tạo? Tất cả đều sẽ được Trung cấp Việt Giao giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

M

Nghề hướng dẫn viên du lịch có những yêu cầu gì về ngoại hình? 

Nghề hướng dẫn viên du lịch cũng như những ngành dịch vụ khác; luôn đòi hỏi những người làm nghề cần có sự đầu tư nhất định về vẻ bề ngoài. Bởi tính chất công việc cần phải tiếp xúc với nhiều khách hàng; được xem như là “bộ mặt” của công ty; là người trực tiếp truyền đạt những kiến thức về giá trình văn hóa tại địa điểm; di tích lịch sử; danh lam thắng cảnh; quảng bá văn hóa của đất nước đến các bạn khách du lịch. Do đó; nghề hướng dẫn viên du lịch cần có ngoại hình; những đó không phải là yêu cầu bắt buộc. Bạn chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn (không cần thiết phải là xuất sắc); những bắt buộc phải có kỹ năng giao tiếp; duyên dáng và vui tính; hòa đồng.

Tiêu chuẩn về ngoại hình của hướng dẫn viên du lịch 

Do tính chất của công việc phải thường xuyên gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều khách du lịch; nên người hướng dẫn viên cần đặc biệt chú ý; chăm chút về ngoại hình bên ngoài. Dưới đây là những tiêu chuẩn về ngoại hình của người hướng dẫn viên được Trung cấp Việt Giao tổng hợp được; mời các bạn tham khảo:

Tiêu chuẩn trang phục 

Dù là bất cứ công việc; ngành nghề nào thì trang phục sạch sẽ; gọn gàng và phù hợp là yêu cầu cơ bản. Tuy nhiên; đối với nghề hướng dẫn viên du lịch nói riêng và ngành du lịch – dịch vụ nói chung thì những yêu cầu về trang phục sẽ có phần cao hơn.

Mm

Trang phục của người hướng dẫn viên du lịch luôn phải đảm bảo gọn gàng; trang nhã và phù hợp với mỗi chuyến đi. Ví dụ như khi dẫn đoàn đi leo núi cần phải chọn những trang phục gọn gàng và năng động; khi tham quan đền chùa thì cần trang phục nhã nhặn; lịch sự và trang nghiêm; khi tham gia những buổi tiệc thì nên lựa chọn những bộ cánh sao cho thích hợp. Ngoài ra; khi đến những nơi khác nhau thì người hướng dẫn viên du lịch cần chú ý đến phong tục tập quán; nét văn hóa riêng biệt của mỗi vùng miền; quốc gia khác nhau để có sự điều chỉnh phù hợp.

Yêu cầu khi trang điểm 

Đối với những hướng dẫn viên du lịch nữ nên cần và phải biết trang điểm. Tuy nhiên; trang điểm  ở đây không phải việc tô vẽ lộng lẫy; quá mức. Hãy chọn những phong cách trang điểm nhẹ nhàng; lịch sự; ưa nhìn và phù hợp với gương mặt để không tạo sự chú ý quá đà đối với mọi người. Bên cạnh đó; cũng cần chú ý đến đầu tóc luôn gọn gàng sạch sẽ; không để những kiểu tóc quá nổi bật; như vậy khó có thể tạo được thiện cảm với khách hàng.

Luôn giữ cho cơ thể sạch sẽ, gọn gàng

Mmmm

Đây là yêu cầu tối quan trọng đối với một người hướng dẫn viên du lịch; luôn giữ gìn cho cơ thể được sạch sẽ; thơm tho trong mọi hoàn cảnh. Vệ sinh đầu tóc; móng tay; răng miệng;…; chăm chút từ những chi tiết nhỏ nhất; chỉn chu hoàn hảo trong mọi trường hợp; mang lại sự hài lòng; thoải mái nhất cho người tiếp xúc và cho thấy được sự chuyên nghiệp; tôn trọng khách hàng của mình.

Yêu cầu về giày dép 

Mmm

Người hướng dẫn viên du lịch nên lựa chọn những loại giày; dép phù hợp với trang phục của mình; phù hợp với hoàn cảnh mỗi chuyến đi và mang đến cảm giác thoải mái nhất cho bản thân. Bởi bạn sẽ phải đi; đứng và di chuyển đến nhiều nơi trong nhiều giờ liền. Đối với những hướng dẫn viên du lịch nam giới nên chọn những đôi giày thể thao hoặc giày da; tạo cảm giác chuyên nghiệp và ưa nhìn hơn trong mắt khách hàng. Với nữ giới nên lựa chọn mang những loại giày bệt hoặc giày thể thao; tránh chọn giày cao gót khó di chuyển đường dài; để có thể đảm bảo linh hoạt trong mọi tình huống và thoải mái nhất.

Xem thêm: Các trường đào tạo hướng dẫn viên du lịch hàng đầu tại TP.HCM

Trên đây là những thông tin về học nghề hướng dẫn viên du lịch có yêu cầu về ngoại hình hay không chúng tôi muốn chia sẻ với quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ đến Trung cấp Việt Giao qua địa chỉ website: https://vietgiao.edu.vn/ hoặc qua hotline: 0979.66.88.68 – 081.77777.85 – 0925.357.357.