Dự án TEACH triển khai lần đầu tiên tại Việt Giao

TEACH (Transform the Education Aims by Change), là dự án thiện nguyện đầu tiên của NES Education, một doanh nghiệp xã hội do các nhà giáo thành lập.

TEACH xuất phát từ trăn trở về những bất cập trong giá dục Việt Nam hiện nay. TS Lê Vinh Quốc chia sẻ: “Từ sau ngày đất nước thống nhất, chúng ta đã trải qua 3 cuộc đổi mới giáo dục nhưng đều không thành công, và bây giờ chúng ta đang xúc tiến cuộc thứ 4 – đổi mới căn bản, theo tiêu chí Trung thực – Lành mạnh – Hiện đại”.

Cũng theo TS Lê Vinh Quốc, dự án TEACH mong muốn giúp giáo viên thay đổi theo khoa học giáo dục hiện đại, thay vì “học mót” – một sự thay đổi từ dưới lên thay vì từ trên xuống như trước đây. Giáo viên sẽ không phải là công cụ thuyết minh sách giáo khoa mà dạy bằng kinh nghiệm, sáng tạo của riêng mình.

Tiến sĩ Lê Vinh Quốc – Nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, chủ tịch Hội đồng chuyên gia 

Bằng những hoạt động cụ thể như: Tặng sách, chia sẻ câu chuyện từ chuyên gia – diễn giả, tủ sách TEACH, thư viện điện tử TEACH, bản tin TEACH, diễn đàn mở online…, mục tiêu đầu tiên mà TEACH đặt ra là dự án phát triển ở trường nào thì giáo viên trường đó sẽ tự trải nghiệm và áp dụng những thông tin tiên tiến của khoa học giáo dục hiện đại, đưa giáo dục hiện đại vào giảng dạy.

TS Bùi Trân Phượng nhấn mạnh: “Đổi mới càng hiện đại chừng nào thì càng phải hiểu người học chừng ấy”.

Theo thông tin từ ông Trần Anh Khôi – Trưởng dự án thì hiện tại TEACH đã triển khai được thư viện điện tử phục vụ cho giáo viên trên toàn quốc.

Dự án bắt đầu với giai đoạn thí điểm giai đoạn 1 trong 2 tháng ở 5 trường phổ thông và dạy nghề tại Tp Hồ Chí Minh và tỉnh Kiên Giang. Dự án thí điểm giai đoạn 2 sẽ triển khai ở Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc rồi từng bước mở rộng ra cả nước với hơn 28.000 trường phổ thông từ cấp 1 tới cấp 3, trường nghề; sau đó sẽ chuyển sang hoạt động lâu dài, tận dụng công nghệ truyền thông và mạng xã hội.

Trong giai đoạn 1, Trung cấp Việt Giao là trường đầu tiên mà dự án triển khai. Theo đó, TEACH sẽ hỗ trợ trường về sách, diễn giả, các nội dung chuyên môn để huấn luyện, cung cấp tri thức, kỹ năng cho giáo viên và các hoạt động khác nhằm đạt được mục tiêu mà dự án đề ra.

Tại buổi trao đổi, các diễn giả đã chia sẻ 4 yếu tố cơ bản của 1 quá trình dạy học là: Mục tiêu, nội dung, phương pháp, đánh giá và 3 chiến lược dạy học gồm: Tiếp cận trực tiếp, tiếp cận gián tiếp, tiếp cận độc lập. Tuy nhiên, diễn giả Hồ Thanh Tâm cũng lưu ý “Khoa học giáo dục có giá trị phổ quát toàn thế giới, muốn đổi mới, chúng ta phải lĩnh hội được những nguyên lý chung áp dụng cho từng hoàn cảnh của mỗi quốc gia và hiệu quả phụ thuộc vào các nhà giáo”.T

Dịp này, Đại diện dự án TEACH đã tặng trường cuốn sách “Đổi mới dạy học theo khoa học giáo dục hiện đại” do TS Lê Vinh Quốc biên soạn. Cuốn sách tóm lược những nội dung của khoa học giáo dục hiện đại áp dụng theo tình hình thực tế nền giáo dục Việt Nam hiện nay.

Sau buổi làm việc đầu tiên, TEACH sẽ trở lại Việt Giao để hỗ trợ các giáo viên Việt Giao bằng hoạt động huấn luyện cụ thể và kỹ năng thực tế xuất phát từ những khó khăn mà các giáo viên gặp phải, để giúp giáo viên Việt Giao đạt được mục tiêu mà TEACH đề ra.

H.N