Giải đáp thắc mắc: không đỗ đại học thì phải làm gì?

12

Sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển, bên cạnh niềm hạnh phúc của những bạn đã trúng tuyển thì vẫn có những bạn thiếu may mắn trượt nguyện vọng vào đại học. Nhiều bạn thường có những suy nghĩ tiêu cực trượt đại học là dấu chấm hết cho tương lai. Bạn cần bỏ ngay những suy nghĩ đó ngay, bởi đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, còn rất nhiều còn đường khách dành cho những bạn không đậu đại học lựa chọn. Vậy không đỗ đại học thì phải làm gì? Hãy cùng Trung cấp Việt Giao tìm hiểu những nghề không cần bằng đại học nhưng vẫn có mức lương ổn định trong bài viết dưới đây nhé!

13

 

Những nghề không cần bằng đại học vẫn có thu nhập cao 

Để có thể giải đáp một cách chi tiết hơn vấn đề không đỗ đại học thì phải làm gì, Trung cấp Việt Giao sẽ chia sẻ đến bạn những công việc không cần bằng đại học vẫn có mức thu nhập cao và ổn định:

Đầu bếp 

Nếu chẳng may bạn không đỗ đại học hay không muốn hò đại học, cao đẳng và đang tìm kiếm một nghề phát triển lâu dài trong tương lai thì đầu bếp chắc chắn là một gợi ý tuyệt vời. Đây là nghề không yêu cầu về bằng đại học phù hợp với cả nam và nữ. Một số lý do để bạn lựa chọn và theo đuổi nghề đầu bếp:

  • Với xu hướng phát triển du lịch, ẩm thực nhà hàng, quán ăn,… ngày càng mạnh mẽ, thì đầu bếp là một trong những nghề có nhiều tiềm năng và cơ hội việc làm cao.
  • Khi bạn trở thành đầu bếp giỏi, làm việc tại những nhà hàng; khách sạn nổi tiếng sẽ có mức thu nhập cao để nâng cao chất lượng cuộc sống;
  • Khi bạn trở thành người đầu bếp giỏi; được làm việc tại những nhà hàng; khách sạn lớn và nổi tiếng sẽ có mức thu nhập tương đối cao, ổn định để nâng cao chất lượng cuộc sống.
  • Học nghề đầu bếp, bạn có thể dễ dàng tự mình mở kinh doanh riêng; với nhiều quy mô khác nhau phụ thuộc vào khả năng tài chính và nhân lực. Bạn cũng có thể đầu tư tại những quán ăn từ bình dân đến cao cấp;
  • Khi học nghề đầu bếp, bạn sẽ được trang bị thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng; thực phẩm cùng với cách kết hợp chúng. Bên cạnh sử dụng những kiến thức đó cho công việc; bạn cũng có thể áp dụng những thông tin bổ ích đó để chăm sóc bản thân và gia đình.

Pha chế 

15

Học pha chế chuyên nghiệp là một trong những hướng đi rất mới mẻ; đầy tiềm năng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn mà không cần tới yêu cầu bằng đại học. Khi theo học nghề pha chế; bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại các nhà hàng, khách sạn; resort,… hoặc cũng có thể tự kinh doanh mở quán nước; quán cà phê,… Hiện nay, mức lương khởi điểm của một Bartender/Barista mới vào nghề dao động khoảng 250 USD đến 320 USD/tháng. Nếu có tiềm năng và nỗ lực thì sẽ có nhiều cơ hội được thăng tiến lên nhiều vị trí khác quản lý; giám sát,… với mức lương lên đến 500 USD – 600 USD/ tháng.

Nghề làm bánh

16

Không khó để nhận thấy nhu cầu thưởng thức các loại bánh của thực khách ngày càng phong phú và đa dạng; kéo theo nhu cầu tuyển dụng đầu bếp bánh có tay nghề ngày càng cao. Với những bạn thắc mắc “không đỗ đại học thì phải làm gì?” thì nghề làm bánh rất phù hợp; bởi chỉ cần có đam mê, chút khéo léo và chăm chỉ tham gia một khóa học làm bánh; là bạn đã có thể trang bị tay nghề nhất định.

heo trang vieclamtot.com, lương đầu bếp bánh hiện nay là 6 – 8 triệu đồng/tháng; tổ trưởng bếp bánh là 7 – 9 triệu đồng/tháng; giám sát/quản lý bếp bánh là 10 – 15 triệu đồng/tháng… Môi trường làm việc sẽ là các nhà hàng, khách sạn, thương hiệu bánh kẹo… hoặc bạn có thể tự mở tiệm bánh kinh doanh tại nhà.

Để dấn thân và phát triển trong nghề làm bánh; bạn có thể tham gia khóa học làm bánh tại các trung tâm dạy nghề; để trang bị những kiến thức và kỹ năng như công thức đúng chuẩn cho từng món bánh; cách phân biệt và sử dụng nguyên liệu làm bánh; phương pháp bảo quản và biến tấu hương vị…

Quản lý nhà hàng-khách sạn 

17

Nhà hàng, khách sạn là một trong các lĩnh vực mà chú trọng vào đội ngũ lao động tay nghề thực tế; nghiệp vụ chuyên môn hơn là bằng cấp. Hiện nay, sinh viên mới ra trường hoàn toàn có thể kiếm được công việc ở các nhà hàng; khách sạn với mức thu nhập 7 – 9 triệu đồng/tháng và cơ hội thăng tiến thành lên các cấp bậc giám sát, quản lý. Đặc biệt, thị trường lao động lĩnh vực nhà hàng; khách sạn hiện đang rất thiếu đội ngũ quản lý ở cấp trung và khá với mức lương dao động từ 10 – 20 triệu đồng/ tháng (chưa bao gồm thưởng).

Ngành Nhà hàng – Khách sạn hiện nay có môi trường đào tạo khá đa dạng; nên vì vậy ngoài đại học thì các bạn trẻ có thể chọn các trường Trung cấp; Sơ cấp nghề… với các khóa đào tạo ngắn, dài hạn tùy theo nhu cầu và khả năng của chính người học.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp thắc mắc không đỗ đại học thì phải làm gì mà Trung cấp Việt Giao muốn chia sẻ đến quý vị. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://vietgiao.edu.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline:  0979 668 868 để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhé!