Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập?

Báo Người Lao Động tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Hướng đi nào sau trung học cơ sở?” với sự tham dự của lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM, các chuyên gia, đại diện các trường…

 

Buổi giao lưu trực tuyến nhằm cung cấp thông tin cho phụ huynh, học sinh ngay thời điểm “nóng” khi học sinh biết điểm thi lớp 10. Cụ thể, nếu không đậu vào lớp 10 công lập, học sinh có thể học tại đâu? Các hình thức học tập, chương trình, học phí… như thế nào?

Các chuyên gia tuyển sinh cũng sẽ phân tích về điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 công lập năm nay. Ngoài ra, các nhà giáo, chuyên gia sẽ thảo luận về những giải pháp để bài toán phân luồng sau THCS để đạt hiệu quả…Ngay tại buổi giao lưu trực tuyến, cũng có sự tham gia của Thạc sĩ Trần Phương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao.

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập?
Các khách mời trả lời câu hỏi của bạn đọc gởi về chương trình giao lưu trực tuyến

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU:

1/ Em thấy nghề bếp hiện đang được nhiều bạn chọn học. Phải chăng nghề này có nhiều cơ hội việc làm. Nếu học ở Việt Giao, sau này em có ý định làm việc tại nước ngoài có cần học bổ sung gì không?

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập? Thạc sĩ Trần Phương: Bạn dễ dàng thấy được nhu cầu tuyển dụng các liên kết vị trí đến các ngành thực phẩm ngày càng tăng. Đây là kết quả của sự bùng nổ các dịch vụ ăn uống từ bình dân đến cấp cao tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Bằng chứng dễ thấy đó là có cả ngàn học viên theo học Bếp tại Việt Giao trong suốt nhiều năm qua.

Hiện tại tại trường Việt Giao, nhiều nhân sự nghề bếp Việt sau khi tốt nghiệp trong nước lựa chọn ra nước ngoài để phát triển sự nghiệp của mình. Các mục tiêu hướng tới thường là những quốc gia phát triển về ngành bếp như Pháp, Úc, Singapore, Canada, Nhật Bản với giấc mơ nâng cao thu nhập, học hỏi thêm kinh nghiệm và định cư lâu dài tại nước ngoài.

Thông thường, có 2 cách để học viên ngành bếp ở Việt Giao được làm việc tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp là:

Một là qua chương trình du học nghề bếp quốc tế. Với những ai có điều kiện kinh tế, có thể chọn du học tại các quốc gia phát triển về đào tạo nghề bếp trên thế giới. Sau khi học xong, bạn sẽ có cơ hội ở lại làm việc và định cư.

Hai là học nghề bếp tại Việt Giao theo chương trình chất lượng cao và nhận thêm các chứng chỉ có giá trị quốc tế. Với bằng Trung cấp chính quy và chứng chỉ này, học viên sẽ có cơ hội thực tập hưởng lương, định cư làm việc lâu dài tại các nước ngoài nhưng chi phí thấp hơn rất nhiều so với đi du học.

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập?

2/ Em muốn học nghề bếp tại Trường Trung cấp Việt Giao. Sau này, khi tốt nghiệp đi làm và muốn làm bêp trưởng thì em có cần học bổ sung nghiệp vụ gì không, thưa thầy?

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập? Thạc sĩ Trần Phương: Trải qua một thời gian làm việc lâu dài trong căn bếp, kinh nghiệp làm bếp của bạn chắc chắn được nâng cao bởi “làm hay tay quen”, chắc chắn bất kỳ một người làm bếp nào cũng theo đuổi suy nghĩ phải làm sao để trở thành bếp trưởng, tổng bếp trưởng điều hành trong những nhà hàng, khách sạn lớn đẳng cấp quốc tế.

Để đạt đến vị trí này đòi hỏi bạn phải trải qua một quá trình dài làm việc, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm. Không chỉ dày dạn chuyên môn mà một bếp trưởng thành công còn phải hội tụ rất nhiều kỹ năng và tính cách khác.

Trung cấp Việt Giao sẽ cung cấp các kỹ năng bếp trưởng giúp bạn trẻ tự tin ứng tuyển vào các nhà hàng, khách sạn chuẩn quốc tế. Với nhiều năm đào tạo đầu bếp trên thị trường TP HCM và các tỉnh miền Trung, miền Tây, Khoa Bếp – Ẩm thực trường Việt Giao đã dành thời gian nghiên cứu nhu cầu của thị trường cùng với các kinh nghiệm làm bếp trưởng lâu năm của đội ngũ giảng viên tận tâm. Trường có chương trình dạy làm nghề bếp trưởng với 8 chuyên đề dành riêng cho các bếp trưởng tương lai:

– Cách tổ chức bếp và vận hành bếp

– Nội quy cho nhân viên bếp, chuẩn bị khu vực làm việc

– Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy và an toàn cháy nổ

– Những nguyên tắc cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm.

3/ Sinh viên ngành nhà hàng – khách sạn của Trường Trung cấp Việt giao được thực tập ở đâu, cơ hội việc làm, mức lương khi đi làm?

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập? Thạc sĩ Trần Phương: Quản trị khách sạn là một trong số những ngành nghề có thu nhập đáng mơ ước. Mức thu nhập trung bình của quản lý khách sạn hạng trung khoảng từ 10-18 triệu/ tháng, khách sạn hạng 3-5 sao có thể đạt từ 2.000 USD trở lên. Ngoài ra, chế độ đãi ngộ tốt, mức thưởng cao cùng những chuyến du lịch, tập huấn trong và ngoài nước cũng là yếu tố đầy thu hút của nghề này.

Với đặc thù đảm nhiệm nhiều công việc với những yêu cầu và kỹ năng khác nhau, quản trị khách sạn là ngành học đòi hỏi cao về thực tiễn. Tại Việt Giao – một trong số những đơn vị đào tạo du lịch – khách sạn – nhà hàng, thời gian học thực hành chiếm 70% chương trình, chương trình đào tạo chuẩn hóa ASEAN nâng cao trình độ hội nhập của học sinh. Học tập thực tế ngay tại các mô hình buồng phòng thực tiễn, tham gia các kỳ thi tay nghề và thực tập tại những khách sạn lớn giúp sinh viên rèn luyện nhuần nhuyễn kỹ năng.

Việt Giao cam kết với các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn về lực lượng lao động ngành đạt chuẩn 5 sao. Vì thế, chất lượng lao động đặc biệt là các kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu được đào tạo theo hướng đáp ứng yêu cầu thực tế. Với chủ trương đó, học sinh Việt Giao từ lâu đã được “thực học, thực hành” ngay môi trường học tập (193 Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10 và tại cơ sở 137 Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức) . Nhà trường cũng đã cam kết tất cả việc làm cho học sinh tốt nghiệp với đầu vào là bậc THCS (sau lớp 9) đảm bảo mức thu nhập trên 8 triệu/tháng.

4/ Em thích nghề bartender nhưng liệu mới học xong lớp 9, em học xong nghề này có ai nhận em vì chưa đủ 18 tuổi, thầy cô cho em lời khuyên nên học gì ạ?

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập? Thạc sĩ Trần Phương: Thật dễ dàng nhận thấy hiện nay, các mô hình kinh doanh dịch vụ đồ uống, ẩm thực ngày càng nhiều với mô hình đa dạng. Điều này vừa đáp ứng nhu cầu của thực khách trong và ngoài nước; vừa góp phần thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế quốc gia.

Tại các thành phố và nhiều tỉnh thành lớn trên cả nước, các nhà hàng, khách sạn, club, pub, bar, quán cà phê,… xuất hiện ngày càng nhanh và nhiều.  Điều này đòi hỏi phải có một nguồn lực chuyên về pha chế để đáp ứng nguồn cung trên thị trường. Do đó, môi trường làm việc cho những ai làm nghề pha chế không chỉ ngày càng mở rộng mà còn lý tưởng và chuyên nghiệp hơn. Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ – những người đam mê nghề pha chế đã có những hướng đi thông minh là tham gia học pha chế chuyên nghiệp để trang bị nền tảng kiến thức, kỹ năng nghề chuyên nghiệp vững chắc nhằm dễ dàng nắm bắt xu hướng, các cơ hội việc làm đang vô cùng hấp dẫn này.

Theo Bộ luật lao động và Luật giáo dục nghề nghiệp, học sinh học xong lớp 9 – đã 15 tuổi – có quyền được vào học nghề hoặc ra thị trường lao động, trừ một số ngành nghề nhạy cảm, nặng nhọc, độc hại.

Nếu bạn học xong lớp 9 bạn có thể tham gia học pha chế tại các khóa sơ cấp nghề học học hệ trung cấp chính quy ngành quản trị khách sạn vì trong ngành đào tạo này có giảng dạy về pha chế.

5/ Trường Trung cấp Việt Giao có đào tạo pha chế chuyên nghiệp? Ngành này thu học phí bao nhiêu?

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập? Thạc sĩ Trần Phương: Việt Giao tự hào là đơn vị đầu ngành, có thâm niên hơn 20 năm về đào tạo pha chế ứng dụng và tư duy thực chiến trong lĩnh vực F&B tại Việt Nam. Bên cạnh đó, khóa đào tạo tại Việt Giao còn cung cấp dịch vụ set-up chuyên nghiệp, được tư vấn và thực hiện bởi các chuyên gia uy tín trong kinh doanh nhà hàng, quán cà phê với công thức thành công đã triển khai trên nhiều hệ thống nhà hàng uy tín, doanh thu cao.

Cùng với kho nguyên liệu vật liệu, máy móc pha chế đầy đủ, Việt Giao sẽ đáp ứng tất cả nhu cầu mà một start-up cần có để chinh phục và kinh doanh thành công ở lĩnh vực này.

Khóa học Pha chế tại Việt Giao không chỉ đơn thuần là nơi truyền dạy và tiếp thu kiến thức, đây còn là nơi mỗi học viên tới được chia sẻ và lắng nghe những thành công – thất bại của những người đi trước để có thể tiến xa hơn.

Học pha chế tại Việt Giao bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức, kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao gồm: kỹ thuật pha chế thông dụng, barista, flair bartending,…; đồng thời, trường còn đào tạo nâng cao kỹ năng quản lý kinh doanh cafe, bar, club.

Nếu bạn tìm kiếm nơi dạy pha chế để mở quán cà phê và trà sữa kết hợp với hỗ trợ công thức pha chế lâu dài, đồ ăn vặt, và tư vấn quản lý kinh doanh từ A đến Z, thì chắc chắn bạn nên tìm đến các khóa học pha chế tại trường Trung cấp Việt Giao với mức học phí từ cơ bản đến nâng cao trong khoảng 6-20 triệu/khóa.

6/ Em muốn học nghề đầu bếp vậy em cần phải tiêu chuẩn gì?

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập? Thạc sĩ Trần Phương: Với mục tiêu đào tạo 100% học sinh vững tay nghề sau khi tốt nghiệp, Trường Trung cấp Việt Giao đã xây dựng một lộ trình học tập bài bản dành cho học sinh mới bắt đầu học chương trình giáo dục nghề nghiệp, trong đó có nghề bếp trong suốt hơn 20 năm qua.

Trở thành đầu bếp là một chặng đường mà đội ngũ giảng viên tại trường Trung cấp Việt Giao sẽ huấn luyện, giảng dạy cho bạn. Trở thành một bếp trưởng giỏi là một hành trình dài hơn nữa. Đam mê và sự kiên trì với nghề, kiến thức chuyên môn, sáng tạo và tính kỷ luật… Những tiêu chuẩn ấy rất cần với người học và làm nghề đầu bếp.

7/ Em chán học các môn văn hoá nên cũng muốn chuyển sang học nghề nhưng băn khoăn chọn ngành học. Tìm hiểu ở Trường Việt Giao thì em vừa thích ngành Quản trị bếp và Ẩm thực lại cũng thích ngành Quản trị Khách sạn. Hai ngành này thì ngành nào ra trường dễ tìm việc làm, lương tốt? Em học cùng lúc 2 ngành được không?

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập? Thạc sĩ Trần Phương: Tại Trường Trung cấp Việt Giao, học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở vừa được tiếp tục học chương trình văn hóa (theo hướng giảm tải, chuẩn hóa tinh gọn) vừa được kết hợp học một ngành nghề được đào tạo bài bản. Kết quả, sau khi kết thúc chương trình học tại Việt Giao, các em vừa hoàn thành được bậc THPT, vừa có bằng Trung cấp hệ chính quy trong tay. Theo các chuyên gia xã hội học đánh giá, HS chọn học trung cấp từ khi tốt nghiệp THCS sẽ có độ trưởng thành, năng động nhanh hơn so với các bạn cùng trang lứa chọn bậc học khác. Tất cả học sinh tốt nghiệp THCS vào thẳng Trung cấp Việt Giao sẽ được chính sách hỗ trợ học phí của Nhà nước, khoảng 20 triệu đồng/khóa.

Hiện nay, cánh cửa dành cho các bạn trẻ đam mê nghề bếp rộng mở hơn với chương trình đào tạo ngành Quản trị Bếp – Ẩm thực của Trường Trung cấp Việt Giao. Các bạn HS vừa tốt nghiệp THCS đã có thể biến ước mơ trở thành đầu bếp thành hiện thực chỉ trong 3 năm. Chương trình đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp, bếp trưởng được nhà trường thiết kế riêng biệt dành cho đối tượng HS tốt nghiệp lớp 9.

Giống như ngành Quản trị Bếp – Ẩm thực, Quản trị khách sạn là nghề bám sát thực tiễn, có điều kiện thực hành liên tục, không nặng nề lý thuyết, tốt nghiệp có thể ứng dụng đi làm ngay, không mất thời gian đào tạo lại nên phù hợp với nhiều đối tượng. Nó còn phù hợp cả những học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 9 muốn lựa chọn học nghề yêu thích. Khách sạn đang là một lĩnh vực phát triển mạnh, vì thế nhu cầu của người học cũng tăng cao.

Hai ngành nói trên có nhiều môn học chung vì thế bạn có thể học được 2 ngành cùng lúc, quan trọng là bạn phải sắp xếp được thời gian và lịch học thật khoa học và hợp lý.

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập?
Thạc sĩ Trần Phương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao.

8/ Ngành nghiệp vụ buồng phòng khách sạn ở Trường Trung cấp Việt Giao có cơ hội đi xuất khẩu lao động?

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập? Thạc sĩ Trần Phương: Tất cả các đơn hàng buồng phòng khách sạn hay phục vụ các dịch vụ trong khách sạn đều là các đơn hàng cần tuyển số lượng lớn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động mà Trường Trung cấp Việt Giao tiếp nhận trong năm qua.

Các công việc của thể trong phục vụ khách sạn là chủ yếu là: Sắp xếp bàn ăn tại nhà ăn của khách sạn, dọn phòng trong khách sạn theo phân công của trưởng ca, thay chăn ga, khăn tắm tại phòng, thực hiện công việc vệ sinh hành lang, sảnh, cửa, phòng trong khách sạn.

Với công việc cụ thể như trên, các bạn chỉ cần tham gia các khóa học ngắn hạn, khóa nghiệp vụ sơ cấp nghề là có thể có cơ hội tham gia thị trường xuất khẩu lao động bởi vì, những công việc này rất nhẹ nhàng, không yêu cầu kiến thức chuyên ngành cao siêu. Cái chính là các bạn chỉ cần chăm chỉ, trung thực, nhanh nhẹn thì đã có thể hoàn thành tốt công việc được giao.

9/ Học ngành Hướng dẫn du lịch hệ trung cấp ra trường làm gì? Em nghe nói phải có chứng chỉ hành nghề gì đó mới được làm hướng dẫn viên?

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập? Thạc sĩ Trần Phương: Trung cấp Việt Giao hiện là trường có mức học phí tốt nhất hiện nay cùng với đội ngũ giảng viên là những bậc thầy đầu ngành trong nghề du lịch tại TP HCM và cam kết không thay đổi học phí suốt khóa học, hiện đang nhận hồ sơ xét tuyển ngành hướng dẫn du lịch.

Khi học hướng dẫn viên du lịch, học sinh sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn sâu về nghề như đặc điểm, giá trị tài nguyên và tuyến điểm du lịch; hệ thống nhà hàng cung cấp các dịch vụ liên quan; quy trình tổ chức một chương trình du lịch; cách thuyết minh, hướng dẫn khách tham quan và phương pháp xử lý tình huống phát sinh bất ngờ trong quá trình làm việc,…

Học sinh sẽ được đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn, bao gồm: tâm lý khách du lịch; kỹ năng giao tiếp, hệ thống địa lý du lịch Việt Nam; tổ chức sự kiện, tổng quan về du lịch, khách sạn,…

Khi học ngành này tại Trung cấp Việt Giao, sau khi tốt nghiệp, học sinh không cần phải tham gia các khóa học nào khác để cấp chứng chỉ hành nghề, văn bằng tốt nghiệp sẽ được ghi đúng mã ngành là hướng dẫn du lịch, học sinh sẽ được Sở du lịch cấp thẻ hướng dẫn ngay.

10/ Ở Trường Trung cấp Việt Giao, ngành nào là thế mạnh đang được nhiều học sinh chọn học? Em thích học nhóm ngành về ẩm thực thì học phí bao nhiêu?

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập? Thạc sĩ Trần Phương: Trung cấp Việt Giao với hơn 22 năm thành lập được đánh giá là nơi đào tạo chất lượng cao, uy tín trong khối ngành kinh tế du lịch, giải trí, khách sạn và bếp.

Trường Trung cấp Việt Giao – một địa chỉ học nấu ăn uy tín, chất lượng cao được khá nhiều đầu bếp nổi tiếng tại các nhà hàng 5 sao, nhà hàng quốc tế từng tốt nghiệp khóa học nấu ăn tại đây.

Chương trình đào tạo nghề bếp tại Trường Trung cấp Việt Giao ngoài những môn học chuyên môn giúp nâng cao tay nghề, nhà trường còn trang bị các kiến thức cơ bản về du lịch và cơ sở lưu trú, kỹ năng giao tiếp, marketing ẩm thực, cách tính toán khẩu phần ăn uống, dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm… dưới sự hướng dẫn của giảng viên là những giám đốc, quản lý, chuyên gia ẩm thực, bếp trưởng của các nhà hàng, khách sạn lớn.

Học sinh không chỉ được hướng dẫn phương pháp chế biến món ăn mà còn thành thạo hàng chục công việc khác như hướng dẫn khách hàng cách ăn uống, dọn món, tính toán phù hợp từ mua nguyên vật liệu, chế biến, cho tới khi món ăn được đưa lên bàn và được khách hàng chấp nhận. Phương pháp giáo dục tích cực hình thành tính chăm chỉ, ham thực hành cho người học.

Bắt kịp xu thế hội nhập, học sinh ngành quản trị bếp – ẩm thực còn được đào tạo tiếng Pháp chuyên ngành và hướng dẫn thực hiện nhiều món ăn độc đáo từ ẩm thực các nước: món Thái, món Âu, món Á, món Ấn… cùng hơn 40 loại bánh nổi tiếng trên thế giới.

Chương trình học của Việt Giao được phân ra 30% lý thuyết, 70% thực hành giúp cho học sinh nắm rõ công việc chính xác sẽ làm sau khi tốt nghiệp và đáp ứng đươck kỹ năng nghề cũng như yêu cầu nghề nghiệp của thị trường lao động.

Trường Trung cấp Việt Giao đang là hệ thống trường ngoài công lập xây dựng chương trình học phí tốt nhất dành cho học sinh. Trung bình học sinh học tại trường phải đóng mức học phí khoảng 1 triệu đồng/tháng nếu không được miễn giảm hoặc được hỗ trợ. Nhằm nhằm ổn định và chia sẻ gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh, nhà trường cam kết sẽ không tăng học phí suốt toàn khóa học.

11/ Ngành quản trị dịch vụ giải trí và thể thao ở Trường Trung cấp Việt Giao học những gì? Thực tập ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp?

Giao Lưu Trực Tuyến: Hướng Đi Nào Với Học Sinh Rớt Lớp 10 Công Lập? Thạc sĩ Trần Phương: Các chuyên gia dự đoán trong vòng 20 năm tới, ngành nghề này vẫn cần một lượng lớn lao động có tay nghề, được đào tạo qua trường lớp chuyên nghiệp, bài bản.

Ngoài ra, Quản trị dịch vụ giải trí và Tổ chức sự kiện còn là một trong những nhóm ngành được tự do dịch chuyển lao động tại các nước trong khu vực và kể cả châu lục khác. Do vậy, cơ hội làm việc tại nước ngoài của bạn không còn là ước mơ xa tầm tay.

Sự đa dạng nghề nghiệp khiến ngành học này thu hút nhiều bạn trẻ. Chương trình đào tạo giúp sinh viên có kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí trong các khách sạn, nhà hàng, sân golf, khu vui chơi giải trí, khu du lịch… ; có khả năng quản lý, phân tích, am hiểu về văn hóa, môi trường dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí.

Học sinh tốt nghiệp có khả năng sử dụng một số công cụ tin học trong tổ chức hoạt động kinh doanh vui chơi giải trí, có kỹ năng giao tiếp tốt, thấu hiểu tâm lý khách hàng, có kiến thức về làm việc theo nhóm…

Với năng lực và khả năng nắm bắt cơ hội, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí tại các khách sạn quốc tế, khu vui chơi nghỉ dưỡng, khu du lịch, sân golf, câu lạc bộ chuyên đề (khiêu vũ, thể thao, điện ảnh, âm nhạc giải trí…), các sân vận động, văn phòng các cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao, du lịch hay dịch vụ… Đây được xem là những ngành nghề có mức lương hấp dẫn.

Việt Giao (nguồn: Báo Người Lao Động)